Béc tưới sản xuất tại Việt Nam

vodinhtien

_
Nông dân @
Nếu đã lở mua ống 21 rồi thì chôn ống 21 dọc theo hàng, tại gốc cây cắt T 21 lên, gắn ống 21 cao tùy ý, trên cùng chụp nút bít 21, khoan lổ gắn béc vô. Phụ kiện 21 có bán khắp nơi. Bạn cũng chỉ nên làm mạng cụt loại 1 cho đở tốn kém.
Nếu chưa mua ống thì chuyển sang dùng ống 16mm xuyên hàng cho rẻ, nếu treo ống trên cành cây cách mặt đất 0,5m thì chỉ khoan lổ 5mm vặn béc vô. Làm cách này tổng tiền mua vật tư chỉ khoảng 10 triệu/ha, tiền công cở 2 triệu
 

hongkyonline

Thành viên mới
ở ngoài Bắc chỉ có ống HDPE 21 là nhỏ nhất. ý Bác có thể gác ống lên cành cây để gắn Béc , từ cây này sang cây kia, ở giữa hai cây thả võng?
Nếu nối ống 5mm cho leo lên cây và gắn béc có được không Bác.
 
Last edited:

vodinhtien

_
Nông dân @
ở ngoài Bắc chỉ có ống HDPE 21 là nhỏ nhất. ý Bác có thể gác ống lên cành cây để gắn Béc , từ cây này sang cây kia, ở giữa hai cây thả võng?
Đúng rồi. Treo ống là rẻ nhất. Cuối ống dùng nút bít theo dạng mạng cụt 1
 
Chào bác vodinhtien. Em cũng trồng cam giống bác hongkyonline. Xin tư vấn em dùng béc của bác tưới trực tiếp gốc theo nhỏ giọt được không ạ ?
 

vodinhtien

_
Nông dân @
Chào bác vodinhtien. Em cũng trồng cam giống bác hongkyonline. Xin tư vấn em dùng béc của bác tưới trực tiếp gốc theo nhỏ giọt được không ạ ?
+Từ giếng nối ống chính vào ống nhánh (Dùng T giảm). Nếu cây nhiều, ống nhánh D34, cây ít, ống nhánh D27.
+Ống nhánh chạy dọc theo chiều dài khu đất. Hai đầu cùng ống nhánh dùng nsut bít bít lại.
+Cắt gắn T giảm trên ống nhánh tại mỗi đầu hàng, lắp ống 16mm (ống cấp) đi xuyên hàng cây, chôn ống sâu 1dm.Cuối ống cấp dùng nút bít 16 bít lại
+Tại mỗi cây, khoan 2 lổ D=5mm trên ống cấp ở 2 bên, vị trí lổ khoang bên dưới mép chiếu tán cây rồi gắn đầu đen 1 đầu vô lổ khoan, gắn ống đen 5mm vào đầu đen 1 đầu cho cao hơn mặt đất khoảng 1 dm, gắn béc tưới vào.
+Chỉnh béc chuyển sang chế độ tưới nhỏ giọt bằng cách siết các nút A và B vô hết cở, sao cho mỗi giây rơi ra 2 giọt nước.
Máy bơm 1 HP có thể tưới cho 500 cây cùng lúc
+Dùng máy bơm phù hợp cho chạy, nghỉ theo giờ (Xem bài "tự chế bộ định thời")
+Nếu tưới nước ao, hồ, bắt buộc phải làm bộ lọc đặt dưới ao.
+Hệ thống tưới này rất rẻ, ta cũng có thể chuyển sang tưới phun bán kính nhỏ nếu cần.
+Hệ thống tưới hoàn toàn tự động, điều chỉnh cho hệ thống tưới mỗi ngày 1 -2 lần; mỗi lần khoảng 1-2 tiếng (tùy loại đất và khả năng giữ ẩm của đất)
+Thời gian đầu cần làm siêng đi kiểm tra các béc, hiệu chỉnh cho nước nhỏ ra gần bằng nhau ở mỗi béc
+Dự toán khoảng 10 triệu/ha.
 

vodinhtien

_
Nông dân @
Tưới phun hay tưới nhỏ giọt đều cần có bộc lọc để chống nghẹt béc tưới.
Bộ lọc như trong ảnh.Đoạn ống chữ T ở cuối là ống lọc.
Ống lọc là ống chuyên dùng cho giếng khoan. Có "gân" bên trong, bên ngoài được cắt các khe rộng 0,13mm. Những vật thể lớn hơn kích cở này không vào ống lọc được.
Để tính số lượng ống lọc cần dùng; đầu tiên ta tính tiết diện ống hút máy bơm bằng công thức tính hình tròn. Sau đó, ta tính chu vi ống lọc nhân 0,13 ra diện ích của 1 khe rỗng rồi nhân số lượng khe trên chiều dài 1 dm ống. Từ đây ta tính được tổng chiều dài ống lọc cần dùng, sao cho tổng diện tích khr rỗng ống lọc lớn hơn tiết diện ống hút máy bơm cở 10%
Ta có thể để ống thẳng hoặc dùng T tạo hình bộ lọc tùy ý, phù hợp với nơi đặt ống lọc.
Ống lọc đặt ở cuối, tiếp theo là ống ruột gà dài cở 3m-> tiếp theo là ống cứng bầu rút nối vô đầu hút máy bơm. Nếu dùng máy để trên mặt đất, nên gắn thêm van 1 chiều (có chức năng giữ nước trả về-thay cho đầu "bin")
Nối dây cước vào cuối ống lọc, cột lên cây trên bờ. Định kỳ 3 tháng, kéo bộ lọc lên (nhờ ống ruột gà nên kéo lên được), dùng bàn chải làm vệ sinh quanh ống lọc rồi thả xuống
Có bộ lọc mới yên tâm khỏi nghẹt béc tưới. Tuy nhiên, khi ống tưới bị cày cuốc, bò dẫm đạp bị vở, cát đất vào ống cũng gây nghẹt béc, phải thông béc vài lần cho sạch
bo loc.jpg
 

vodinhtien

_
Nông dân @
Các bạn không nên dùng bộ lọc đĩa Israel rất đắt tiền,mà khe lọc cũng chỉ 0,13mm như ống lọc; nhưng quan trọng là nó cản trở áp suất máy bơm rất nhiều...
 
Em rất cảm ơn anh vodinhtien đã tư vấn nhiệt tình và nhanh chóng. Giờ vẫn còn 1 vướng mắc là phần linh kiện 1 số cái ngoài này có thể chưa có. Lúc nào bác trên thực địa chụp giúp vài ảnh cho dễ hình dung bác nhé. Em đi hỏi xem loại ống bác chỉ bảo thế nào đã, nếu mua đc sẽ nhờ bác chuyển giúp 1000 đầu bép. Em ở ngoài bắc, mới tập làm nên ngay cả 1 số thuật ngữ còn chưa hiểu hết nên mong hết sức thông cảm.
 

vodinhtien

_
Nông dân @
Ở phần trước của bài này tôi có cung cấp danh sách các đại lý của công ty nhựa Đạt Hòa trong toàn quốc để các bạn đăng ký mua ống Đạt Hòa 16mm dày 0,8mm cho rẻ (khoảng 2.500 đ/m-đã chiết khấu) mà bền. Hình như ngoài Bắc chỉ có duy nhất 1 đại lý của Đạt Hoàn ở Hà Nội. Các bạn gọi điện đặt hàng, chuyển trả tiền trước 100% (vì ống 16mm rất ít người dùng, tồn hàng rất khó bán). Ngoài ra, xem các công ty sản xuất ống PVC ngoài Bắc có công ty nào sản xuất ống 16mm, giá tương đương không...Chú ý có loại ống PVC 16mm dùng luồn dây điện âm tường. Loại này thường có lổ mọt, không dùng được.
Chú ý thêm là trên thị trường không có T rút xuống 16mm(ví dụ 34-16 hoặc 27-16vv) nên ta phải rút về 21mm, rồi dùng bầu giảm 21-16 để nối ống 16mm.
Các phụ kiện bầu 21-16; T16, nút bít 16, co 16 vv...nếu không tìm được tại chổ thì nhờ cô Hà chổ công ty tôi mua giúp chuyển ra.
Nếu ai mua béc+ phụ kiện số nhiều thì báo cô Hà gửi theo xe khách, vì Viettel chuyển COD đắt hơn, chỉ phù hợp số lượng ít dùng thử...
 

nongdanxanh

Thành viên mới
Nếu cây lâu năm còn nhỏ và ko trồng xen canh thì 3 HP tưới được 1000 béc (vùng tưới bằng cái ô dù). Cây lớn hoặc trồng xen thì tưới dc 300 đến 350 béc cùng lúc
Chổ này con không hiểu lắm, bơm cùng công suất thì bơm hoả tiển lưu lượng khá nhỏ, bơm nổi bơm ao thì lưu lượng lớn hơn, bơm lưu lượng lớn thì lưu lượng lớn hơn nữa, vd bơm 2hp: hoả tiển bơn giếng sâu lưu lượng khoảng 8.5m3, bơm 2hp giếng đào hoặc bơm ao lưu lượng có thể đạt 15-16khối, bơm ruộng 2hp có thể đạt trên 24 khối.
Vậy căn cứ vào đâu mà tính số béc dựa trên công suất bơm???
Con nghĩ phải dựa trên lưu lượng chứ.