Bệnh chết nhanh ở Hồ Tiêu

  • Thread starter TrÆ°Æ¡ng Văn Liệu
  • Ngày gửi
CHAO ANH LIỆU, hiện nay bệnh chet nhanh( do nấm, phytopthora va bênh chết chậm pythium) anh đa dùng thuốc agrifos nhưng ko hiệu quả, anh nên dùng nấm đối kháng trichoderma bên em cũng đã làm và thấy rất có hiệu quả.
 
Anh có thể liê hệ và mời thầy Sơn Giảng viên Đại học Tây Nguyên (thày đang ở Daklak) lên hướng dẫn anh. thầy là chuyên gia rất giỏi về Tiêu và điều đó, thày cứu được rất nhiều vườn tiêu rồi Dt thày 0988846896. Anh có thể nói là Chị Thái cty Hưng Thành giới thiệu.
 
Viện Sinh Học Nhiệt đới đã thanh công trong việc ngăn chặn bệnh chết nhanh trên cây tiêu tại Phú Giáo Bình Dương mọi thông tin xin liên hệ với anh Xoan - Đt 06513842015
hoặc Hứa quyết Chiến Viện Sinh Họ Nhiệt Đới Đt 0963834176
 
Xin chào! hiện nay nhà mình có vườn tiêu bị bênh chết nhanh. MÌnh cũng nghe nói về có thuốc chữa được có đung như vậy ko? các bạn có thể cho mình thêm thông tin được không? Xin cảm ơn!
 
Chào các bạn.
Hiện tại bệnh chết hàng loạt ở cây hồ tiêu bên công ty mình đã có cách phòng & chữa bệnh.
Nếu bạn nào còn quan tâm thì có thể liên hệ theo số điện thoại : 0935065345 gặp Nguyện (49t) để nghe hướng dẫn.
Cảm ơn.
 

Ngăn ngừa sự lây lan và phòng bệnh tiêu chết nhanh, chết chậm

Trong tất cả những bệnh thường gặp trên cây hồ tiêu thì bệnh chết nhanh là một chứng bệnh cực kì nguy hiểm, đe dọa rất lớn đến đến lợi nhuận của vườn tiêu. Theo các nhà khoa học, bệnh chết nhanh còn được gọi là bệnh chết yểu, chết đột tử do nấm Phytophthora gây ra. Loại nấm này gây hại trên tất cả các vùng trồng hồ tiêu ở nước ta. Triệu chứng bệnh thường quan sát rõ nét và điển hình nhất vào cuối mùa mưa và đầu mùa khô. Bệnh có thể gây hại ở tất cả các bộ phận của cây, nhưng nguy hiểm nhất vẫn là trên cổ rễ, hủy hoại mạch dẫn, làm cho việc dẫn truyền nước và dinh dưỡng nuôi cây bị ngừng trệ, cây tiêu sẽ bị héo rũ và chết rất nhanh.
images-nongnghiep-tintucnongnghiep-tieu%20chet%20nhanh-200x234.jpg
images-nongnghiep-tintucnongnghiep-tieu%20chet%20nhanh%201-200x220.jpg
Hình 1: Vườn tiêu đang mắc bệnh chết nhanh
Ông Nguyễn Ngọc Chính (Thôn 6, Xã Eahleo, Huyện Eahleo, Tỉnh Daklak – 01204581009) có tổng số 450 cây hồ tiêu, trong đó hơn nửa vườn đang mắc bệnh chết nhanh, chết chậm, nhưng chủ yếu là bệnh chết nhanh. Tình trạng nhiễm bệnh nặng này đang đe dọa rất lớn đến thu nhập của gia đình anh. Mặc dù đã học hỏi kinh nghiệm của rất nhiều người để chữa trị, thế nhưng tình trạng bệnh không hề giảm đi, mà tốc độ lay lan ngày càng nhanh. Và dường như anh đã không còn nuôi hi vọng chữa trị bệnh cho vườn hồ tiêu nữa, mà đành bất lực. Dù vậy, khi gặp chúng tôi, anh cũng đã nhiệt tình cùng với các kĩ sư nông nghiệp thuộc công ty Cổ Phần Nông Nghiệp GAP chọn ra 5 cây khỏe mạnh trong khu vực đang nhiễm bệnh để thử nghiệm trong việc ngăn chặn sự lây lan bệnh tiêu chết nhanh.
images-nongnghiep-tintucnongnghiep-tieu%20chet%20nhanh%202-210x158.jpg
images-nongnghiep-tintucnongnghiep-tieu%20chet%20nhanh%203-200x167.jpg
Hình 2: Thân và rễ của cây bị bệnh bị bám đầy các bào tử của nấm
Sau khi được các kĩ sư tận tình hướng dẫn quy trình bón phân hữu cơ Black CastingsVermaplex trên 5 cây hồ tiêu. Anh Chính đã bón vào mỗi gốc cây 0.4 kg phân Black Castings. Sau khi bón Black Castings thì pha Vermaplex theo tỷ lệ 1/100 để phun trên toàn bộ cây. Sau đó cứ 10 ngày phun thêm 1 lần Vermaplex theo tỷ 1/100.
images-nongnghiep-caytieu-tieu6-400x429.jpg
Hình 3: Cây tiêu thí nghiệm phát triển khỏe mạnh
Anh Chính phun sản phẩm của công ty từ giữa tháng 11/2011 đến đầu tháng 01/2012. Giữa tháng 01/2012, chúng tôi có quay lại thăm vườn tiêu nhà anh, thì 05 cây hồ tiêu thí nghiệm đang vào giai đoạn bắt đầu thu hoạch. Lá tiêu dày hơn, chuỗi tiêu dài hơn và giảm được đáng kể tình trạng tiêu răng cưa. Hạt tiêu bóng và chắc hơn. Đặc biệt tình trạng bệnh chết nhanh và chết chậm vẫn chưa thấy xuất hiện trên 05 trụ thử nghiệm , mặc dù trong vườn xuất hiện thêm rất nhiều gốc tiêu bị nhiễm bệnh và chết do sự lây lan của nấm bệnh. Độ PH đất lúc này tăng lên mức 6,0, đất tơi xốp hơn rất nhiều so với khu vực xung quanh.
images-nongnghiep-caytieu-tieu7-400x429.jpg
Hình 4: Hạt tiêu sau khi thu hoạch
Trước những kết quả đạt được, anh Chính phấn khởi nói: “tôi không ngờ rằng phân bón mà lại ngăn ngừa, phòng trị bệnh được, phân hữu cơ sinh học tốt thật. Nghe tin tôi ngăn ngừa được sự lây lan bệnh tiêu chết nhanh bằng phân bón, nên có rất nhiều bà con xung quanh đến xem và học hỏi kinh nghiệm. Tôi rất cảm ơn kĩ sư công ty đã giúp tôi cứu lấy vườn tiêu nhà mình”.
Nguồn: công ty cổ phần Nông Nghiệp GAP
 


Back
Top