Thảo luận Bệnh đóng rong trên tôm sú

  • Thread starter vietchemhn
  • Ngày gửi
Bệnh đóng trên tôm sú là một căn bệnh phổ biến thường gặp ở những ao nuôi ô nhiễm, nhiều rong nhớt,.. nắm được các biểu hiện của bệnh đóng rong trên tôm sú dưới đây sẽ giúp quý bà con có thêm kiến thức chủ động áp dụng vào thực tế một cách tốt nhất.
Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đóng rong trên tôm sú là do các tác nhân như tảo, nấm, vi khuẩn và động vật nguyên sinh gây ra, bệnh xuất hiện rất nhiều nơi trên thế giới, khi bị bệnh tôm sẽ bị stress và khó lột vỏ.
Biểu hiện của bệnh đóng rong trên tôm sú
Bệnh đóng rong trên tôm sú với các biểu hiện có thể dễ dàng quan sát được, cụ thể như sau:

- Thân tôm bị nhớt hoặc có rong, tảo bám vào vỏ, kiểm tra trên kính hiển vi thấy Zoothamnium sp bám trên vỏ và chân tôm.
- Toàn thân bị dơ, đặc biệt là phần đầu ngực, toàn thân hay phụ bộ, mang tôm bị tổn thương hay biến đổi màu sắc.
- Tôm giảm ăn, yếu dần, chết từ từ vì nhiễm khuẩn nếu không được điều trị kịp thời.
- Xét nghiệm PCR phát hiện tôm đến 80% bị nhiễm bệnh đốm trắng trên tôm với cường độ nặng.
Cách phòng trị bệnh đóng rong trên tôm sú
Bệnh đóng rong trên tôm sú có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất của vụ nuôi, do đó quý bà con cần chú ý:

- Thường xuyên kiểm tra sàng ăn, bó để theo dõi và phát hiện kịp thời những con tôm bị nhiễm bệnh nhằm đưa ra biện pháp phòng bệnh phù hợp.
- Cho thức ăn vừa phải đồng thời trộn thêm Vitamin C, chế phẩm sinh học vào thức ăn cho tôm nuôi nhằm tăng sức đề kháng và chống stress cho tôm nuôi, đồng thời giúp tôm lột xác đồng loạt.
- Ngoài việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học thì nên kết hợp các loại men vi sinh xử lý ao nuôi như tảo, ổn định nguồn nước giúp ngăn ngừa bệnh đóng rong trên tôm sú hiệu quả.
Lưu ý: Nắm được các biểu hiện của bệnh đóng rong trên tôm sú sẽ giúp quý bà con chủ động phòng bệnh hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn về các loại chế phẩm sinh học vui lòng liên hệ 19002620 để được hỗ trợ trực tiếp.
Nguồn: Nuoi tom an toan
 Quảng cáoTop