Bệnh gumboro

#1
[Yeu Nong Nghiep] Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Birnavirus gây ra ở gà 1 - 12 tuần tuổi và gây nhiều thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi gà. 
​

     Triệu chứng: Bệnh có thể xảy ra ở dạng cận lâm sàng và dạng lâm sàng.
     Dạng cận lâm sàng xảy ra ở gà dưới 3 tuần tuổi. Gà bệnh không có triệu chứng lâm sàng, nhưng gây ức chế tạo miễn dịch do túi Fabricius bị tổn thương nặng, dẫn đến khi dùng các loại vacxin không tạo được miễn dịch, do đó gà rất dễ bị chết khi nhiễm các bệnh khác.
     Dạng lâm sàng thường xảy ra ở đàn gà 3 - 6 tuần tuổi. Gà bệnh biểu hiện đột nhiên bay lung tung, nháo nhác, uống nhiều nước, sốt cao, tiêu chảy phân loãng màu trắng lẫn đám màu xanh (có màu như canh trứng bỏ hành lá), dẫn đến mất nước, run rẩy, xù lông, cơ hậu môn co bóp liên tục, hay mổ hậu môn của nhau và lười vận động.
     Bệnh tích chủ yếu: túi Fabricius lúc đầu sưng, sau 5 ngày teo lại. Xuất huyết dạ dày tuyến, cơ lườn, ngực và đùi. Khi bị ghép với bệnh Niucatxơn, E.coli hoặc cầu trùng hoặc cả ba, bức tranh lâm sàng, bệnh tích, công tác điều trị càng phức tạp hơn nhiều.
     Điều trị: Bệnh Gumboro làm cho sức đề kháng của gà bệnh giảm xuống, cho nên trước hết cần tăng cường miễn dịch cho đàn gà (trong đó có bệnh Niucatxơn), sau đó mới dùng kháng sinh điều trị bệnh ghép (nếu có). Trước hết, đối với gà dưới một tháng tuổi cần nhỏ lại ngay vacxin Lasota, gà trên một tháng tuổi tiêm vacxin H1. Tuỳ từng trường hợp áp dụng phác đồ điều trị như sau:

1.Trường hợp gà bị bệnh Gumboro đơn thuần:
Cho toàn đàn uống 3 - 5 ngày Phartigum B và Dizavit-plus: 2g (mỗi loại)/1lít nước để giảm đau, hạ sốt, tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.         

 2. Trường hợp gà bị bệnh Gumboro ghép với bệnh E.coli. Phải điều trị bệnh Gumboro trước để nâng cao thể trạng đàn gà, sau đó mới dùng kháng sinh điều trị bệnh E.coli như sau:
Ngày thứ 1 và 2: Cho cả đàn gà uống Phartigum B và Dizavit-plus, 2g (mỗi loại)/1lít nước để nâng cao thể trạng đàn gà.        
Ngày thứ 3: - Tiếp tục cho cả đàn gà uống Phartigum B và Dizavit-plus, 2g (mỗi loại)/1lít nước để nâng cao thể trạng đàn gà.   
- Cho cả đàn gà uống thêm kháng sinh Pharmequin hoặc Gatonic-plus để diệt E.coli và thuốc trợ lực Phar - C vimix, 1g (mỗi loại)/1lít nước.
Ngày thứ 4 và 5: Chỉ cho uống kháng sinh Pharmequin hoặc Gatonic-plus và thuốc trợ lực Phar- C vimix như trên. 
     Chú ý
- Có thể thay kháng sinh Pharmequin bằng một trong các kháng sinh khác như: Pharcolivet, Dia-pharm, Ampi-col, PTH-pharma...Tuyệt đối không được cho đàn gà uống sản phẩm chứa Streptomycin, Chloramphenicol.
- Có thể vừa cho đàn gà uống Phartigum B khống chế bệnh Gumboro, vừa cho uống kháng sinh khống chế E.coli sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhưng tỷ lệ chết có thể tăng cao.

3. Trường hợp gà bị bệnh Gumboro ghép với bệnh cầu trùng:
Cách 1: - Cho uống Phartigum B, 2g/1lít nước, liên tục 3 ngày để khống chế bệnh Gumboro.
- Cho uống Pharm-cox G, 1ml/lít nước, liên tục 48 giờ hoặc 3ml/lít nước trong 8 giờ/ngày, liên tục 2 ngày để diệt cầu trùng.
Cách 2: Ngày thứ nhất: - Cho uống Pharcoccitop, 10g/3,3 lít nước hoặc Pharticoc-plus, 10g/7 lít nước để diệt cầu trùng.
- Cho uống Phartigum B, 2g/1lít nước để khống chế bệnh Gumboro.
- Cho uống Phar- C vimix, 1g/lít nước để tăng sức đề kháng cho gà bệnh.
            Ngày thứ 2 và 3 chỉ cho uống  Phartigum B và Phar- C vimix với liều như trên.
            Ngày thứ 4 và 5 tiếp tục cho uống Pharcoccitop hoặc Pharticoc-plus sẽ cho kết quả điều trị tốt nhất.
     Chú ý: Trong các trường hợp kể trên có thể vừa dùng thuốc điều trị bệnh Gumboro, vừa dùng thuốc điều trị bệnh ghép sẽ dễ sử dụng hơn, nhưng tỷ lệ chết của đàn gà có thể tăng lên. 

 " Cảm ơn các bạn, chúc các bạn chọn cho mình những phương pháp tốt nhất. Để đọc nhiều bài hay và chất lượng hơn các bạn có thể tham khảo tại trang web: yeunongnghiep.com