Biện pháp cho hoa đào nở đúng dịp Tết

rauqua

Thành viên mới
#1
Theo ThS. Nguyễn Văn Tỉnh, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả, để đào nở hoa vào đúng dịp Tết, không phải chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Ngoài các biện pháp chăm sóc khác như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán, để đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán cần thực hiện biện pháp khoanh vỏ hoặc đảo cây, vắt lá…


Cách 1: Khoanh vỏ:

- Thời gian khoanh vỏ: Các giống khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7.

- Cách khoanh vỏ:

+ Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40 cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 3600 sâu tới phần gỗ của cây, day đi day lại 2 – 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt.

+ Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 ngày cây trở lên hơi bị héo. Nếu không thấy 2 hiện tượng này hoặc khi khoanh xong gặp trời mưa thì phải tiến hành khoanh lại.

Cách 2: Đảo cây

- Thời gian đảo cây: Giống Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7

- Cách đảo cây:

+ Đào 1 bầu cách gốc 20 – 25 cm, sâu 20 – 25 cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu.

+Chọn ngày trời nắng để đảo và đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây ta có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

Vặt lá: Sau khi khoanh vỏ hoặc đảo cây khoảng 30 ngày, cây bắt đầu xuất hiện mầm nụ ở nách lá, mầm nụ to dần thì tiến hành vặt lá. Đối với đào Bích thời điểm vặt lá là trước Tết 45 – 50 ngày, đào Thất Thốn vặt lá trước Tết 85 – 90 ngày, đào Phai 50 – 60 ngày. Sau khi vặt lá, tiến hành buộc tán cây lại cho gọn.

Điều khiển gần dịp Tết: Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà đào có thể nở sớm hoặc nở muộn. Có một số cách điều khiển như sau:

- Thúc hoa: vào tháng 12 âm lịch, nếu trời rét đậm kéo dài (nhiệt độ <100C quá 7 ngày) thì lúc này phải thúc hoa nở bằng cách ngưng tưới nước khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm 40-500C vào quanh gốc 2- 3 lần/ngày, kết hợp quây nilon, thắp điện vào ban đêm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho hoa nhanh nở.

- Hãm nở hoa: Nếu thời tiết nồm ấm kéo dài, vào hạ tuần tháng 11 đầu thâng 12 âm lịch, nụ hoa sẽ phát triển rất hanh, hoa có khả năng nở sớm thì phải hãm bằng các cách:

+ Làm giàn che lưới đen che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc.

+ Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ức chế quá trình sinh trưởng như hãm đào lần 1.

+ Chặt bớt từ 10-12% bộ rễ, rải rác quanh gốc cây.

ST
 

kvandiep

Nhà nông nghiệp dư
#2
Nói về khoành cành, giữa thân và vỏ cây có một lớp tầng sinh vỏ (sờ mặt trong vỏ cây thấy nhớt nhớt) . muốn khoanh kiểu gì thì khoanh phải hết được lớp này nếu không vài ngày sau nó lại ra vỏ như thường. day đi day lại vài lần mà chỗ sâu chỗ chưa hết cũng ko đc. không biết đào thế nào chứ mấy cây mình trồng không thấy bị héo sau khi khoanh vỏ.
Mình thấy điều khiển cây trồng ra hoa nói lý thuyết thì rất rễ. Với nước và dinh dưỡng khắc nghiệt thì cây ra+ nở hoa sớm, chăm sóc tốt thì phát triển thân lá mạnh, chậm ra + nở hoa. Nhiệt độ và ánh sáng thì ngược lại càng lạnh + tối thì ra hoa chậm.
Nhưng mà thời tiết bây giờ đang nóng có khi lạnh ngay, các nhà vườn lâu năm cũng ko điều chỉnh kịp.
 
#3
tôi cũng đã áp dụng biện pháp khoanh vỏ và cắt tỉa cho cây đào, cây ra rất nhiều hoa. nhưng quả thật thời điểm nở hoa phụ thuộc rất nhiều thời tiết. như tết năm vừa rồi, tháng 10 mà đào nhà tôi hoa đã bắt đầu nở lưa thưa.

nhân nói về chuyện cây đào, tôi muốn hỏi các bác trong diễn đàn thời điểm thích hợp để ghép đào là khi nào? vì tôi đã ghép đào vào vụ xuân và hè, khi đó đào ra lộc non liên tục, mắt ghép cũng rất dễ sống. khổ nỗi là nó cứ bị sâu đục từ ngọn vào thân nên đa số các đoạn ghép đều ko ra đc lộc mới. cuối hè, đầu thu thì mưa to liên tục. cuối thu, đông thì đào trụi hết lá, ko kiểm ra đc mắt ghép có sống hay ko.

còn 1 việc nữa là làm sao để hạt đào nhanh này mầm? biện pháp đập cho nứt vỏ hạt tôi thấy ko hiệu quả.phôi hạt rất dễ bị vỡ.