Biện pháp khắc phục mai nở sớm

  • Thread starter loivanvn
  • Ngày gửi
Trong những tháng gần đây, tình trạng cây mai (Ochna integerrima - Ochnaceae) bị nở sớm trước tết âm lịch đã xảy ra ở nhiều địa phương khác nhau, từ các khu vực trồng mai trọng điểm như quận Thủ Đức, quận 12 - TP. Hồ Chí Minh, xã Vĩnh Thanh, huyện Chợ Lách - tỉnh Bến Tre, huyện Dĩ An, Lái Thiêu - tỉnh Bình Dương, rải rác các tỉnh khác như Đồng Nai, Bình Thuận, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An... Để giải quyết tình trạng trên, cần hiểu rõ lý do mai nở sớm và có cách xử lý thích hợp.

Do bị ngập nước
Tại các vùng bị ngập nước do vỡ đê, triều cường… như các phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân (quận 12), Hiệp Bình Phước (Thủ Đức) thuộc TP.HCM hoặc do nước xả từ hồ Dầu Tiếng (Dĩ An, Lái Thiêu - Bình Dương), cây mai bị ngập nước lâu ngày dẫn đến rễ bị thối, tầng lông hút bị hư hại nhiều, làm lá mai chuyển từ xanh sang vàng, lá rụng, mai nở sớm và một số cây mai bị chết dần.
Xử lý:
- Kê chậu cao khỏi mặt nước.
- Đục thủng, mở rộng lỗ thoát nước ở đáy chậu, khai thông lỗ thoát nước.
- Sử dụng phân super lân từ 100 - 500 g, phun thuốc kích thích ra rễ như ROOTS 2, thuốc ra rễ cực mạnh để phục hồi bộ rễ cho cây.
- Sử dụng các loại thuốc trừ bệnh như: Ditacin, Starner, xới đất phun vào chậu để chặn tình trạng thối rễ.
- Tăng cường phân bón lá như HVP, Pisonix, Dynamic... để giữ bộ lá chậm chuyển màu đồng thời tăng cường dinh dưỡng qua thân, lá mai (nửa tháng/lần).
Do thời tiết
Trong năm 2008, mùa mưa kéo dài và ngắt quãng, nhiệt độ trong ngày thay đổi nhanh. Buổi trưa nắng gắt, buổi chiều thường có những cơn mưa lớn, có những ngày mưa liên tục tiếp nối những ngày khô hạn làm khả năng tích lũy dinh dưỡng nhanh, nụ mai, lá mai trưởng thành và già sớm hơn bình thường, cây mai bị nở rải rác từ tháng 9 âm lịch đến nay.
Xử lý:
- Đưa cây mai vào chỗ mát, ít ánh sáng (đặt dưới bóng cây lá lớn, hàng hiên hoặc che bằng lưới nylon đen, không thắp đèn vào ban đêm).
- Sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao, hoặc dùng HVP, Dynamic, Pisomix để lá chậm vàng.
- Sử dụng phân DAP, nửa tháng/lần, liều lượng từ nửa muỗng cà phê đến 2 muỗng canh tùy chậu lớn hay nhỏ. Cây mai có thể nở từ 10 - 20% nụ nhưng khi tược lá phát triển được 10 - 20 cm, những nụ mai còn lại sẽ không nở tiếp cho đến khi lảy lá. Lưu ý không được uốn, cắt, sửa, tỉa cảnh lá mai trong giai đoạn này vì cây mai có thể nở sớm.
KS. ĐỖ HỮU GIA
(Giảng viên thỉnh giảng Đại học nông lâm TP.HCM
 Quảng cáoTop