Bỏ "Tây" về trồng rau

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#1
So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch...


Anh Hội trong vườn rau sạch của mình

Dù đang quản lý một trang trại trồng rau tại New Zealand với mức lương khá hậu hĩnh và cơ hội định cư tại nước này nhưng anh Hoàng Phú Hội (ngụ xã Bình Sơn, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) vẫn chấp nhận về nước để trồng rau.

Bỏ "Tây" về trồng rau

Tiếp chúng tôi với nụ cười hiền và vẻ tự tin của một người làm kinh tế hơn là một nông dân chân lấm tay bùn, anh Hội nói: “So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch”.

Nhìn anh Hội tự tin và tràn đầy phấn chấn, ít ai nghĩ rằng ông chủ trang trại rau sạch này lại từng có những ý tưởng và quyết định “không giống ai”. Anh Hội tâm sự, năm 1993, anh rời quê hương Quảng Trị vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lập nghiệp với nghề lắp ráp nhà kính cho các vườn rau. Trong thời gian ấy, anh có cơ may lọt vào mắt xanh của một khách du lịch người Anh.

Thấy anh cần cù, siêng năng lại thật thà, ông khách đề nghị anh Hội làm việc cho mình. Ông khách có một trang trại trồng rau sạch ở Malaysia và tỏ ý muốn anh Hội qua đó quản lý. Vậy mà đề nghị này lại bị anh Hội khước từ và bỏ về quê làm thầu xây dựng.

Công việc thầu xây dựng chưa làm được bao lâu thì anh bị tai nạn phải nghỉ hẳn. Năm 1995, anh quyết định gọi điện lại cho ông khách người Anh và chấp nhận công việc trước đây đã từng được đề nghị. Mãi đến năm 2003, anh bắt đầu chính thức công việc tại Malaysia với vai trò tổ trưởng tổ quản lý xây dựng cho trang trại rau sạch thuộc Tập đoàn Genting Garden.

Làm ở Malaysia đến năm 2008 thì anh được chuyển qua New Zealand để quản lý một trang trại rau sạch khác. Hơn 4 năm làm việc trong một môi trường nông nghiệp hiện đại, anh Hội cũng có ý định lâu dài sẽ định cư hẳn bên New Zealand. Vậy mà khi mọi thủ tục giấy tờ gần xong, anh lại có ý định về Việt Nam chỉ để… trồng rau.

“Ông chủ nước ngoài của tôi bất ngờ với quyết định này. Ông cố thuyết phục tôi ở lại nhưng tôi muốn tìm một lối đi riêng cho mình. Tôi muốn tạo ra một thương hiệu rau sạch riêng ở Việt Nam nên quyết định về nước”, anh Hội nói.

Năm 2013, sau hơn 10 năm làm việc ở nước ngoài, anh Hội về nước mang theo giấc mơ làm giàu từ rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh. Sau thời gian dài ở nước ngoài, với kinh nghiệm tích luỹ được, anh bắt đầu thực hiện ước muốn của mình. Anh từ tốn nói: “Tôi không chọn Đà Lạt vì ở đó nhiều người trồng rau quá. Sẽ khó ai có thể phân biệt đâu là rau sạch và đâu là rau thường”.

Đem giấc mơ làm giàu của mình, anh Hội quyết định “gửi gắm” về Bình Phước. Với diện tích ban đầu là 4.000 m2, anh Hội tự tay mình cuốc đất, thử nghiệm mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu. Đến nay vườn rau của anh được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cấp giấy chứng nhận SX rau an toàn.

Công nghệ cao

Phương pháp trồng rau thuỷ canh hồi lưu được thiết kế các ống nhựa (đục lỗ) nối thành một hệ thống giàn, chia nhiều tầng, rất linh động có thể thay đổi phù hợp với không gian khác nhau. Ở mỗi tầng, anh Hội đặt hệ thống tôn trên các giá đỡ cao hơn so với mặt đất từ 1 - 1,5m để thay thế luống đất trồng.


Rau được công nhân thu hoạch chuẩn bị đem xuất bán

Các loại rau ăn lá cao cấp được anh Hội nhập hạt giống từ nước ngoài. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt được ươm bằng xơ dừa trộn hợp chất dinh dưỡng trong những vỉ xốp. Những ống nước chứa chất dịch thuỷ canh được dẫn bên dưới tới từng luống rau.

Đây là loại dung dịch đặc biệt, bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo) với thành phần phù hợp với các quy trình hiện nay trên thế giới, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh.

Năm 2013, những bó rau xanh tươi, đảm bảo sạch, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, tuân thủ điều kiện môi trường SX nghiêm ngặt mang thương hiệu "Rau sạch Nguyên Khang Garden" của anh Hội lần đầu tiên được chuyển ra chợ Phước Bình (TX Phước Long, Bình Phước) và các chợ đầu mối ở TP.HCM.
Dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy đến từng cây trong hệ thống trước khi hồi lưu về thùng chứa. Hệ thống đóng mở tự động được nối giữa máy bơm và hệ thống dẫn nước, có tác dụng điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày.

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, tuy chi phí ban đầu hơi cao, khoảng 250 triệu đồng đầu tư cho 1.000 m2 nhưng sử dụng được lâu dài. Với hệ thống này người trồng rau không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Đầu tiên hạt giống được ươm trong những vỉ xốp khoảng 25 ngày thì đưa ra cấy trên luống. Bộ rễ phát triển dính chặt vào giá đỡ xơ dừa, cứ vậy mà hút dinh dưỡng trực tiếp từ nước đã pha chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh (giảm 10 - 15 ngày so với trồng bình thường).

Sau 23 ngày cấy luống là có thể thu hoạch rau sạch. Đặc biệt, trồng trong nhà kính, thêm hệ thống lưới phủ bên trên nên không bị các loại côn trùng gây hại.

Anh Hội cho biết, trồng rau thủy canh cho năng suất cao, hầu như không có sâu bệnh. Cây sạch tuyệt đối vì không dính đất cát, khi thu hoạch chỉ việc nhấc cây lên, cắt gốc và đóng bao bì là có thể xuất hàng. Về hiệu quả kinh tế, rau ăn lá canh tác theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân khá cao.

Trên diện tích 6.000 m2, trung bình mỗi ngày vườn rau anh Hội cung cấp cho thị trường hơn 4 tạ, thu từ 6 - 7 triệu đồng. Đồng thời, phần rễ và lá cắt bỏ sẽ ủ thành phân hữu cơ bón cho nhiều loại cây trồng.

Làm nông nghiệp hữu cơ là công việc gian nan và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, sâu bệnh, dịch hại… Thời gian đầu kinh doanh, anh hầu như không có lợi nhuận, doanh thu không đủ bù vào chi phí đã bỏ ra. Nhưng tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, anh vẫn kiên trì gắn bó với ước mơ và lựa chọn của mình.
BÌNH PHƯỚC
Nguồn: NNVN
 

N

Nguyen Son đăng nhập

Guest
#2
Năm 2013, những bó rau xanh tươi, đảm bảo sạch, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, tuân thủ điều kiện môi trường SX nghiêm ngặt mang thương hiệu "Rau sạch Nguyên Khang Garden" của anh Hội lần đầu tiên được chuyển ra chợ Phước Bình (TX Phước Long, Bình Phước) và các chợ đầu mối ở TP.HCM.

Làm nông nghiệp hữu cơ là công việc gian nan và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, sâu bệnh, dịch hại… Thời gian đầu kinh doanh, anh hầu như không có lợi nhuận, doanh thu không đủ bù vào chi phí đã bỏ ra. Nhưng tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, anh vẫn kiên trì gắn bó với ước mơ và lựa chọn của mình.
Mấy chữ "không phân bón hoá học" và "nông nghiệp hữu cơ" trong trường hợp này đã bị dùng sai rồi nha !
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#3
Mấy chữ "không phân bón hoá học" và "nông nghiệp hữu cơ" trong trường hợp này đã bị dùng sai rồi nha !
Chắc phải kêu anh nhà báo vào đây đính chính mới được.
Thông tin trên Loan nghĩ chỉ dừng lại ở việc tham khảo anh ơi! Đâu mà 100% được :D
 
M

motnua

Guest
#5
Tham khảo - trừ hao - học hỏi - sáng tạo và thay đổi - chọn hướng đi - khát vọng + đam mê quay về lại học từ những cái tham khảo ... thành một vòng tròn hi hi . chẳng có gì là hoàn hảo hay tuyệt vời , có chăng cũng chỉ là sự đề cao !
 

anhmytran

_
Nông dân @
#6
Không bón phân hóa học mua ở các tiệm phân hóa học,
nhưng chỉ xài "chất dinh dưỡng" thôi. Coi trích đây:
Bộ rễ phát triển dính chặt vào giá đỡ xơ dừa, cứ vậy mà hút dinh dưỡng trực tiếp từ nước đã pha chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn quy định.
Vì sao cây rau ăn lá trồng trong nhà kính có lưới che
năng suất cao? Coi trích đây:
Đặc biệt, trồng trong nhà kính, thêm hệ thống lưới phủ bên trên nên không bị các loại côn trùng gây hại.
Và trích
rau ăn lá canh tác theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân khá cao.
Những câu trên đúng mà sai, làm người trong nghề hiểu sai.
Đúng ở chỗ rau năng suất cao, không lấm đất cát, không sâu.
Sai ở chỗ không phải thủy canh làm năng suất cao, mà là ở
màng lưới phủ bên trên. Muốn rau trồng trên đất năng suất
cao, cứ che phủ cái gì đó cũng được, làm độ chiếu sáng bớt
đi, thì năng suất cao ngay. Có điều rau ăn nhạt, không ngon.

Điều này rõ ràng ở Mỹ. Rau chợ rất ngon mắt, nhưng không ngon
như rau tôi trồng. Tôi đã trồng rau ở Mỹ từ năm 2002, sau khi
tôi mua nhà, nên có đất làm vườn. Sau hơn 10 năm đua tranh với
rau chợ, tôi bó tay chịu thua rau chợ không lấm đất, không sâu,
cây rau cao, to, đẹp. Tuy thế, rau tôi trồng ngon hơn hẳn. Tôi
phàn nàn điều này với nhiều người. Mãi mới có một người Mỹ nói,
đó là rau thủy canh, trong nhà kính, có lưới che. Ông ta giải
thích cặn kẽ cho tôi biết. Tôi hỏi, làm sao ông biết rõ thế,
thì ông ta nói, ông ta làm nghề trồng cây cảnh cho thành phố
Hartford nên phải có bằng cấp. Ông ta đã có bằng đại học Nông
nghiệp. Tôi thật không ngờ một người ở thành phố lại đi học
đại học Nông nghiệp, và lái xe chở phân xanh, xúc xẻng cho từng
cây trồng trên đường thành phố. Quả nhiên có học cũng có hơn.
 

gocnhin95

Thành viên mới
#7
Bác Mytrần nói đúng.

Theo kinh nghiệm và quan sát của riêng cá nhân mình, ánh sáng mặt trời ít đi một chút thì cây sẽ cao to thêm một chút vì cây phải vươn kiểu đó để lấy thêm ánh sáng. Càng thiếu sáng thì cây càng cao to nhưng càng mềm yếu. Trường hợp ngược lại, thừa sáng, cây sẽ thấp, lá nhỏ nhưng rất cứng cáp và khỏe mạnh. Tất nhiên ăn rau cứng giòn khỏe mạnh thì thường là ngon hơn rồi, điều này càng đặc biệt đúng với cây dùng làm thuốc.
 

triệu anh hào

Thành viên mới
#11
Chỉ chích là tốt nhưng sẽ tốt hơn nếu đóng góp thêm cách khác phục, hoặc có thể không tốt chỗ này lúc này thì tốt chỗ khác lúc khác, ví dụ rau ở mỹ họ không thích thủy canh thỳ ở Việt biết đâu mình thích (mình vẫn thích ăn rau non mềm mà, quá hợp thủy canh nhà lưới rồi còn gì)
và nữa là không biết cái dung dịch dinh dưỡng kia là cái gì nếu không phải phân hóa học và cũng không thể hòa phân chuồng ra cho nó chảy qua ống mà không tắc, không đất chắc phải bổ xung phân vi lượng nữa nhỉ
 

huongduong

Lữ khách
#13
Mình cũng có cùng ý kiến là dung dịch dinh dưỡng khác phân hóa học ở chỗ nào?
Trong khi đều là các thành phần hóa học?
 

Datayninh

Thành viên mới
#14
Mình cũng có cùng ý kiến là dung dịch dinh dưỡng khác phân hóa học ở chỗ nào?
Trong khi đều là các thành phần hóa học?
Pha trộn dung dịch dinh dưỡng cho cây ăn từ phân đơn thôi các bác à...kèm thêm phụ gia này nọ...nếu đúng tiêu chuẩn qui định thì chỉ được xem là rau an toàn chứ không gọi là rau hữu cơ hay rau sạch được...
 

thanhcong3338

Nhà nông nghiệp dư
#15
So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch...


Anh Hội trong vườn rau sạch của mình

Dù đang quản lý một trang trại trồng rau tại New Zealand với mức lương khá hậu hĩnh và cơ hội định cư tại nước này nhưng anh Hoàng Phú Hội (ngụ xã Bình Sơn, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) vẫn chấp nhận về nước để trồng rau.

Bỏ "Tây" về trồng rau

Tiếp chúng tôi với nụ cười hiền và vẻ tự tin của một người làm kinh tế hơn là một nông dân chân lấm tay bùn, anh Hội nói: “So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch”.

Nhìn anh Hội tự tin và tràn đầy phấn chấn, ít ai nghĩ rằng ông chủ trang trại rau sạch này lại từng có những ý tưởng và quyết định “không giống ai”. Anh Hội tâm sự, năm 1993, anh rời quê hương Quảng Trị vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lập nghiệp với nghề lắp ráp nhà kính cho các vườn rau. Trong thời gian ấy, anh có cơ may lọt vào mắt xanh của một khách du lịch người Anh.

Thấy anh cần cù, siêng năng lại thật thà, ông khách đề nghị anh Hội làm việc cho mình. Ông khách có một trang trại trồng rau sạch ở Malaysia và tỏ ý muốn anh Hội qua đó quản lý. Vậy mà đề nghị này lại bị anh Hội khước từ và bỏ về quê làm thầu xây dựng.

Công việc thầu xây dựng chưa làm được bao lâu thì anh bị tai nạn phải nghỉ hẳn. Năm 1995, anh quyết định gọi điện lại cho ông khách người Anh và chấp nhận công việc trước đây đã từng được đề nghị. Mãi đến năm 2003, anh bắt đầu chính thức công việc tại Malaysia với vai trò tổ trưởng tổ quản lý xây dựng cho trang trại rau sạch thuộc Tập đoàn Genting Garden.

Làm ở Malaysia đến năm 2008 thì anh được chuyển qua New Zealand để quản lý một trang trại rau sạch khác. Hơn 4 năm làm việc trong một môi trường nông nghiệp hiện đại, anh Hội cũng có ý định lâu dài sẽ định cư hẳn bên New Zealand. Vậy mà khi mọi thủ tục giấy tờ gần xong, anh lại có ý định về Việt Nam chỉ để… trồng rau.

“Ông chủ nước ngoài của tôi bất ngờ với quyết định này. Ông cố thuyết phục tôi ở lại nhưng tôi muốn tìm một lối đi riêng cho mình. Tôi muốn tạo ra một thương hiệu rau sạch riêng ở Việt Nam nên quyết định về nước”, anh Hội nói.

Năm 2013, sau hơn 10 năm làm việc ở nước ngoài, anh Hội về nước mang theo giấc mơ làm giàu từ rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh. Sau thời gian dài ở nước ngoài, với kinh nghiệm tích luỹ được, anh bắt đầu thực hiện ước muốn của mình. Anh từ tốn nói: “Tôi không chọn Đà Lạt vì ở đó nhiều người trồng rau quá. Sẽ khó ai có thể phân biệt đâu là rau sạch và đâu là rau thường”.

Đem giấc mơ làm giàu của mình, anh Hội quyết định “gửi gắm” về Bình Phước. Với diện tích ban đầu là 4.000 m2, anh Hội tự tay mình cuốc đất, thử nghiệm mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu. Đến nay vườn rau của anh được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cấp giấy chứng nhận SX rau an toàn.

Công nghệ cao

Phương pháp trồng rau thuỷ canh hồi lưu được thiết kế các ống nhựa (đục lỗ) nối thành một hệ thống giàn, chia nhiều tầng, rất linh động có thể thay đổi phù hợp với không gian khác nhau. Ở mỗi tầng, anh Hội đặt hệ thống tôn trên các giá đỡ cao hơn so với mặt đất từ 1 - 1,5m để thay thế luống đất trồng.


Rau được công nhân thu hoạch chuẩn bị đem xuất bán

Các loại rau ăn lá cao cấp được anh Hội nhập hạt giống từ nước ngoài. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt được ươm bằng xơ dừa trộn hợp chất dinh dưỡng trong những vỉ xốp. Những ống nước chứa chất dịch thuỷ canh được dẫn bên dưới tới từng luống rau.

Đây là loại dung dịch đặc biệt, bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo) với thành phần phù hợp với các quy trình hiện nay trên thế giới, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh.

Năm 2013, những bó rau xanh tươi, đảm bảo sạch, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, tuân thủ điều kiện môi trường SX nghiêm ngặt mang thương hiệu "Rau sạch Nguyên Khang Garden" của anh Hội lần đầu tiên được chuyển ra chợ Phước Bình (TX Phước Long, Bình Phước) và các chợ đầu mối ở TP.HCM.
Dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy đến từng cây trong hệ thống trước khi hồi lưu về thùng chứa. Hệ thống đóng mở tự động được nối giữa máy bơm và hệ thống dẫn nước, có tác dụng điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày.

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, tuy chi phí ban đầu hơi cao, khoảng 250 triệu đồng đầu tư cho 1.000 m2 nhưng sử dụng được lâu dài. Với hệ thống này người trồng rau không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Đầu tiên hạt giống được ươm trong những vỉ xốp khoảng 25 ngày thì đưa ra cấy trên luống. Bộ rễ phát triển dính chặt vào giá đỡ xơ dừa, cứ vậy mà hút dinh dưỡng trực tiếp từ nước đã pha chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh (giảm 10 - 15 ngày so với trồng bình thường).

Sau 23 ngày cấy luống là có thể thu hoạch rau sạch. Đặc biệt, trồng trong nhà kính, thêm hệ thống lưới phủ bên trên nên không bị các loại côn trùng gây hại.

Anh Hội cho biết, trồng rau thủy canh cho năng suất cao, hầu như không có sâu bệnh. Cây sạch tuyệt đối vì không dính đất cát, khi thu hoạch chỉ việc nhấc cây lên, cắt gốc và đóng bao bì là có thể xuất hàng. Về hiệu quả kinh tế, rau ăn lá canh tác theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân khá cao.

Trên diện tích 6.000 m2, trung bình mỗi ngày vườn rau anh Hội cung cấp cho thị trường hơn 4 tạ, thu từ 6 - 7 triệu đồng. Đồng thời, phần rễ và lá cắt bỏ sẽ ủ thành phân hữu cơ bón cho nhiều loại cây trồng.

Làm nông nghiệp hữu cơ là công việc gian nan và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, sâu bệnh, dịch hại… Thời gian đầu kinh doanh, anh hầu như không có lợi nhuận, doanh thu không đủ bù vào chi phí đã bỏ ra. Nhưng tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, anh vẫn kiên trì gắn bó với ước mơ và lựa chọn của mình.
BÌNH PHƯỚC
Nguồn: NNVN
Đúng là nhà báo, viết hay thiệt, làm theo là chết luôn.
 

Astro boy

Thành viên mới
#16
So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch...


Anh Hội trong vườn rau sạch của mình

Dù đang quản lý một trang trại trồng rau tại New Zealand với mức lương khá hậu hĩnh và cơ hội định cư tại nước này nhưng anh Hoàng Phú Hội (ngụ xã Bình Sơn, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) vẫn chấp nhận về nước để trồng rau.

Bỏ "Tây" về trồng rau

Tiếp chúng tôi với nụ cười hiền và vẻ tự tin của một người làm kinh tế hơn là một nông dân chân lấm tay bùn, anh Hội nói: “So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch”.

Nhìn anh Hội tự tin và tràn đầy phấn chấn, ít ai nghĩ rằng ông chủ trang trại rau sạch này lại từng có những ý tưởng và quyết định “không giống ai”. Anh Hội tâm sự, năm 1993, anh rời quê hương Quảng Trị vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lập nghiệp với nghề lắp ráp nhà kính cho các vườn rau. Trong thời gian ấy, anh có cơ may lọt vào mắt xanh của một khách du lịch người Anh.

Thấy anh cần cù, siêng năng lại thật thà, ông khách đề nghị anh Hội làm việc cho mình. Ông khách có một trang trại trồng rau sạch ở Malaysia và tỏ ý muốn anh Hội qua đó quản lý. Vậy mà đề nghị này lại bị anh Hội khước từ và bỏ về quê làm thầu xây dựng.

Công việc thầu xây dựng chưa làm được bao lâu thì anh bị tai nạn phải nghỉ hẳn. Năm 1995, anh quyết định gọi điện lại cho ông khách người Anh và chấp nhận công việc trước đây đã từng được đề nghị. Mãi đến năm 2003, anh bắt đầu chính thức công việc tại Malaysia với vai trò tổ trưởng tổ quản lý xây dựng cho trang trại rau sạch thuộc Tập đoàn Genting Garden.

Làm ở Malaysia đến năm 2008 thì anh được chuyển qua New Zealand để quản lý một trang trại rau sạch khác. Hơn 4 năm làm việc trong một môi trường nông nghiệp hiện đại, anh Hội cũng có ý định lâu dài sẽ định cư hẳn bên New Zealand. Vậy mà khi mọi thủ tục giấy tờ gần xong, anh lại có ý định về Việt Nam chỉ để… trồng rau.

“Ông chủ nước ngoài của tôi bất ngờ với quyết định này. Ông cố thuyết phục tôi ở lại nhưng tôi muốn tìm một lối đi riêng cho mình. Tôi muốn tạo ra một thương hiệu rau sạch riêng ở Việt Nam nên quyết định về nước”, anh Hội nói.

Năm 2013, sau hơn 10 năm làm việc ở nước ngoài, anh Hội về nước mang theo giấc mơ làm giàu từ rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh. Sau thời gian dài ở nước ngoài, với kinh nghiệm tích luỹ được, anh bắt đầu thực hiện ước muốn của mình. Anh từ tốn nói: “Tôi không chọn Đà Lạt vì ở đó nhiều người trồng rau quá. Sẽ khó ai có thể phân biệt đâu là rau sạch và đâu là rau thường”.

Đem giấc mơ làm giàu của mình, anh Hội quyết định “gửi gắm” về Bình Phước. Với diện tích ban đầu là 4.000 m2, anh Hội tự tay mình cuốc đất, thử nghiệm mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu. Đến nay vườn rau của anh được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cấp giấy chứng nhận SX rau an toàn.

Công nghệ cao

Phương pháp trồng rau thuỷ canh hồi lưu được thiết kế các ống nhựa (đục lỗ) nối thành một hệ thống giàn, chia nhiều tầng, rất linh động có thể thay đổi phù hợp với không gian khác nhau. Ở mỗi tầng, anh Hội đặt hệ thống tôn trên các giá đỡ cao hơn so với mặt đất từ 1 - 1,5m để thay thế luống đất trồng.


Rau được công nhân thu hoạch chuẩn bị đem xuất bán

Các loại rau ăn lá cao cấp được anh Hội nhập hạt giống từ nước ngoài. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt được ươm bằng xơ dừa trộn hợp chất dinh dưỡng trong những vỉ xốp. Những ống nước chứa chất dịch thuỷ canh được dẫn bên dưới tới từng luống rau.

Đây là loại dung dịch đặc biệt, bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo) với thành phần phù hợp với các quy trình hiện nay trên thế giới, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh.

Năm 2013, những bó rau xanh tươi, đảm bảo sạch, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, tuân thủ điều kiện môi trường SX nghiêm ngặt mang thương hiệu "Rau sạch Nguyên Khang Garden" của anh Hội lần đầu tiên được chuyển ra chợ Phước Bình (TX Phước Long, Bình Phước) và các chợ đầu mối ở TP.HCM.
Dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy đến từng cây trong hệ thống trước khi hồi lưu về thùng chứa. Hệ thống đóng mở tự động được nối giữa máy bơm và hệ thống dẫn nước, có tác dụng điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày.

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, tuy chi phí ban đầu hơi cao, khoảng 250 triệu đồng đầu tư cho 1.000 m2 nhưng sử dụng được lâu dài. Với hệ thống này người trồng rau không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Đầu tiên hạt giống được ươm trong những vỉ xốp khoảng 25 ngày thì đưa ra cấy trên luống. Bộ rễ phát triển dính chặt vào giá đỡ xơ dừa, cứ vậy mà hút dinh dưỡng trực tiếp từ nước đã pha chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh (giảm 10 - 15 ngày so với trồng bình thường).

Sau 23 ngày cấy luống là có thể thu hoạch rau sạch. Đặc biệt, trồng trong nhà kính, thêm hệ thống lưới phủ bên trên nên không bị các loại côn trùng gây hại.

Anh Hội cho biết, trồng rau thủy canh cho năng suất cao, hầu như không có sâu bệnh. Cây sạch tuyệt đối vì không dính đất cát, khi thu hoạch chỉ việc nhấc cây lên, cắt gốc và đóng bao bì là có thể xuất hàng. Về hiệu quả kinh tế, rau ăn lá canh tác theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân khá cao.

Trên diện tích 6.000 m2, trung bình mỗi ngày vườn rau anh Hội cung cấp cho thị trường hơn 4 tạ, thu từ 6 - 7 triệu đồng. Đồng thời, phần rễ và lá cắt bỏ sẽ ủ thành phân hữu cơ bón cho nhiều loại cây trồng.

Làm nông nghiệp hữu cơ là công việc gian nan và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, sâu bệnh, dịch hại… Thời gian đầu kinh doanh, anh hầu như không có lợi nhuận, doanh thu không đủ bù vào chi phí đã bỏ ra. Nhưng tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, anh vẫn kiên trì gắn bó với ước mơ và lựa chọn của mình.
BÌNH PHƯỚC
Nguồn: NNVN
Lại trích, đúng là nhà báo có khác
 

HNQ group

Thành viên mới
#18
Rau sạch đang rất được quan tâm, nhiều người đã thành công với mô hình này
Rất mong bà con mình có hướng đi đúng để thoát khỏi cuộc sống khó khăn