Bồi dưỡng kiến thức trong hôi thảo dự báo giá các mặt hàng nông nghiệp

nhatvinhbk

Lữ khách
#1
Mình nghĩ bà con nông dân đang kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, nếu ai quan tâm đến vấn đề tỷ giá, xuất nhập khẩu các mặt hàng như: cà phê, lúa mỳ, cao su, đường,... hay vàng, gas, dầu, cotton, thủy sản,... Thì nên dành một ít thời gian của mình xem qua bài viết chi tiết của hội thảo miễn phí này. Link chi tiết hội thảo![DOUBLEPOST=1398071689][/DOUBLEPOST]Doanh nghiệp cà phê: Yếu vì thiếu kinh nghiệm trong giao dịch quốc tế

Thiếu kinh nghiệm trong giao dịch thanh toán trừ lùi (giao sau), cũng như giao dịch với các sàn cà phê trên thế giới là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp (DN) cà phê lâm vào cảnh vỡ nợ.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới, song giá cả thế giới luôn biến đổi mà năng lực của DN Việt Nam chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế, nên chưa đủ sức chi phối giá cả thị trường.

Cụ thể, hiện có đến 97% giao dịch cà phê là trên giấy tờ, nhưng nhiều DN vẫn chưa có chuyên gia cố vấn pháp lý. Đó là chưa kể, không ít chủ DN sau vài năm lăn lộn trong nghề, có được chút kinh nghiệm thì lại chuyển sang nghề khác, khiến thị trường rất khó ổn định.

Đọc chi tiết bài viết ở đây![DOUBLEPOST=1398238810][/DOUBLEPOST](CẨM NANG DOANH NGHIỆP) PHẦN 1: ĐẦU TƯ VÀNG HAY CỜ BẠC?

Sau những giờ làm việc mệt mỏi, tôi thả bộ ra quán cà phê gần cạnh văn phòng để xã stress thì bất chợt nhận được một cuộc điện thoại lạ, một giọng nói rất quen thuộc mà đã lâu lắm rồi tôi chưa được nghe và có dịp gặp lại từ một anh bạn, kể từ ngày chúng tôi cùng ngồi thưởng thức buổi tiệc mừng anh ta thắng đậm chứng khoán cách đây hơn 03 năm.

Sau cuộc hội ngộ trò chuyện với nhau, tôi mới biết là anh ta hiện nay đang rơi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, do đã dồn hết cả tiền bạc có được vào chứng khoán và bất động sản trong những năm vừa qua, thậm chí là vay thêm ngân hàng để đầu tư vào BĐS và chứng khoán. Tình hình bây giờ là nợ chồng nợ, mỗi tháng phải trả lãi vay… mà không có lối thoát. Muốn bán BĐS cũng không bán được, bán chứng khoán cũng không xong…

Trở lại cách đây hơn 03 năm, anh ta tự tin là nhà đầu tư “lướt sóng” chứng khoán chuyên nghiệp, cũng như có kỹ năng đi săn lùng BĐS để mua… chờ tăng giá. Phải nói lúc đó anh ta rất tự tin và quyết đoán, khác hẳn với tình trạng bây giờ. Nói gì thì nói, trước đây tôi đã từng chứng kiến cách kiếm tiền của anh ta từ chứng khoán cho tới BĐS, anh ta kiếm tiền rất nhanh… Tuy nhiên, lúc đó tôi vẫn thấy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong cách đầu tư của anh ta… từ cách đầu tư chứng khoán cho tới cách vay tiền mua BĐS (tôi sẽ trở lại vấn đề này ở những bài viết sau).

Tôi còn nhớ có lần tôi với anh cùng ngồi tranh luận về cách thức đầu tư và cách lựa chọn kênh đầu tư. Tôi thì nói thật, chỉ thích đầu cơ vào vàng và tiền tệ, trong khi anh ta lại cho là đầu cơ vàng là “đanh bạc” là rủi ro rất cao, anh ta sẽ không bao giờ đụng đến vàng… đơn giản vì anh ta không phải là “con bạc”!?
(Còn tiếp tục...)[DOUBLEPOST=1398239009][/DOUBLEPOST]ĐẦU TƯ VÀNG CÓ PHẢI LÀ ĐÁNH BẠC?

(CẨM NANG KINH DOANH - phần 2
Tiếp phần: ĐẦU TƯ VÀNG HAY CỜ BẠC?)

Do tính chất công việc, tôi đang điều hành một câu lạc bộ, gọi là sân chơi cho những người đam mê phân tích thị trường vàng và chứng khoán. Tại câu lạc bộ, là nơi chia sẽ, học hỏi, trao dồi và đúc kết kinh nghiệm của những người đam mê phân tích và dự đoán giá vàng, chứng khoán, cà phê,… cũng như truyền đạt những kỹ năng cần thiết trong quá trình đầu tư thị trường tài chính như kỹ năng quản lý vốn, kỹ năng quản lý rủi ro, kiểm soát tâm lý trong đầu tư,… Do đó, bản thân tôi có nhiều dịp tiếp xúc với các nhà đầu tư vàng, cũng như có cơ hội được chia sẻ quá trình đầu tư, những thất bại, vui buồn trong quá trình đầu tư.

Bà B.A ngụ tại quận Tân Bình, từng là nhà đầu tư thua lỗ lớn trên thị trường Vàng, chia sẽ: “Ban đầu, do được rủ rê tham gia thị trường vàng, tôi cảm thấy thích thú vì khả năng sinh lợi và thời gian kiếm lợi nhuận rất nhanh, chỉ cần một cú click chuột từ nhóm tư vấn giới thiệu, trong chưa đầy 60 phút… là có thể kiếm lợi nhuận trên 20,000,000 VNĐ. Do đó, tôi đã tiến hành mở tài khoản giao dịch đầu tư với mục đích là nguồn đầu tư kiếm thêm, số tiền đầu tư ban đầu là 200,000.000 VNĐ. Chỉ sau vài ba giao dịch đầu, tôi đã kiếm được hơn 50,000,000 VNĐ. Càng kiếm lợi nhuận nhanh chóng, càng kích thích lòng tham của tôi, mặc dù không biết gì về phân tích và nhận định giá vàng, chỉ hoàn toàn nghe lời nhóm tư vấn lúc nào nên mua, lúc nào nên bán.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 tuần sau… tài khoản của tôi đang nằm trong tình trạng lỗ hơn 150,000,000 VNĐ, nếu không tiếp tục ký quỹ thêm tiền, thì tài khoản tôi sẽ bị ‘cháy’ (từ mà các nhà đầu tư vàng hay sử dụng để mô tả tài khoản thua lỗ hết tiền). Do đó, tôi tiếp tục ký quỹ thêm tiền để giữ tài khoản theo lời các nhân viên tư vấn, càng bỏ thêm tiền vào, thì số lỗ càng cao… cứ như thế hết lần này đến lần khác… cho đến khi giật mình “tỉnh giấc” thì số tiền ra đi theo vàng đã hơn 5 tỷ… trong chưa đầy 06 tháng”… Thật đáng tiếc…!
(Còn tiếp tục...)
www.dubaogia.vn[DOUBLEPOST=1398239108][/DOUBLEPOST](CẨM NANG KINH DOANH - phần 3)
THAM VỌNG HAY THAM LAM

Bao gồm việc mình chỉ muốn có lời, không chấp nhận lỗ, (tôi nhất quyết không cho thị trường này một đồng nào của tôi) do đó khi giá đi ngược hướng với lệnh, bạn bắt đầu tháo lệnh dừng lỗ… vì sợ hít stoploss và hy vọng giá sẽ quay đầu? Và như vậy bạn đã bỏ hệ thống giao dịch tốt của mình qua một bên, không còn tuân thủ theo nguyên tắc trade và tín hiệu của hệ thống. Và cứ thế tài khoản ngày càng teo lại theo mỗi chặn đường giá đi qua. Vậy tỉ lệ R:R như bạn nói mang lại kết quả như mong đợi?

Như vậy, rõ ràng khi biết được cơ cấu hoạt động của thị trường… đó là một thị trường tương đối sòng phẳng, chúng ta đang chơi chung sân với CÁC ĐẠI GIA trên thế giới lắm tiền nhiều của, quy mô hơn, nhạy hơn và có tổ chức hơn, liệu chúng ta có thể kiếm chúc cơm cháo gì từ cuộc chơi này một khi TÂM LÝ BẤT ỔN VÀ TÍNH VÔ KỸ LUẬT của trader đã trở thành một bản năng… nhưng không chịu thay đổi nó.

www.dubaogia.vn
(còn tiếp tục...)[DOUBLEPOST=1398261550,1397963987][/DOUBLEPOST](CẨM NANG KINH DOANH - phần 4)
LÒNG THAM


Trong mỗi con người chúng ta luôn tồn tài lòng tham được thể hiện qua nhiều gốc độ khác nhau, mức độ khác nhau. Trong cuộc sống hằng ngày, lòng tham thể hiện ở chỗ chúng ta luôn muốn phần thắng về mình hay lợi ích về mình trong giao tiếp, nhưng do có tri thức nên chúng ta biết khắc chế lòng tham đúng mức, phù hợp với từng tình huống khác nhau.

Trong kinh doanh, lòng tham chúng ta thể hiện ở chỗ muốn chi phí hoạt động kinh doanh thấp nhất, nhưng lợi nhuận phải đạt ở mức cao nhất. Tuy nhiên do tri thức và sự hiểu biết, chúng ta thường chấp nhận thực tế, không đặt mục tiêu lợi nhuận bằng mọi giá, bất chấp lượng về mặt dịch vụ hay sản phẩm mà chúng ta cung cấp, để bỏ ra mức chi phí phải đầu tư không xứng tầm hay không đủ để đầu tư cho sản phẩm hay dịch vụ đó.

Trong trading, lòng tham được thể hiện bằng cách chúng ta chỉ nhắm tới lợi nhuận đạt được cho từng lệnh giao dịch, mà không chấp nhận mức rủi ro hay chi phí giao dịch chúng ta phải bỏ ra để đạt được lợi nhuận nhu mong muốn. Do vậy, một khi chúng ta vào lệnh sai hướng, thay vì nhận thấy vấn đề, chúng ta nên thoát khỏi thị trường càng sớm cang tốt, chờ cơ hội mới, nhưng do lòng tham… đa số trader chúng ta không muốn mất chi phí đầu tư đó thể hiện qua lệnh cắt lỗ, mà chỉ duy ý chí mong muốn thị trường sẽ quay đầu… và đạt được lợi nhuận như kỳ vọng ban đầu!? Kết quả là thua lỗ ngày càng lỗ, xảy ra tình trạng cháy tài khoản và kẹp lệnh!

www.dubaogia.vn
(còn tiếp tục...)[DOUBLEPOST=1398303670][/DOUBLEPOST](CẨM NANG KINH DOANH - phần 5)
NỖI SỢ HÃI

Nỗi sợ hãi lại là một góc độ khác trong mỗi chúng ta, đó là vấn đề tất cả chúng ta thường đối mặt và cố gắng vượt qua trong những thời điểm và tình huống nhất định. Giống như lòng tham, nỗi sợ hãi thường không bộc lộ ra bên ngoài, mặt dù sự thật là mỗi chúng ta đều trải qua. Nỗi sợ hãi chung phổ biến thường là sợ người khác nghĩ mình không biết, và sợ mình không làm được hay… sợ bị mất tiền, thua lỗ. Đó hoàn toàn là lý do chính đáng… nhưng hoàn toàn khác biệt và trở thành vấn đề lớn khi xuất hiện trong trading.
Trước đây tôi có nói chuyện với một trader, anh ta bắt đầu chơi trong thị trường forex này khoản hơn 1 năm.

Khi nói chuyện với tôi anh ta tỏ ra biết rất nhiều, nào là chỉ số này như thế nào, chỉ số kia ra sao… và cho tôi xem cả tài khoản đang giao dịch thật của anh ta.

Quả thật trong 5 lệnh của anh ta, thì có đến 3 lệnh đang lời khoảng chừng hơn $30/lệnh, trong khi 2 lệnh lỗ kia, một lệnh lỗ khoảng $120 và một lệnh lỗ $340. Tôi có hỏi tạo sao anh ta không cắt lỗ mà lại để lỗ nhiều vậy? Anh ta cho biết không sao, thế nào giá nó cũng xuống lại và lúc đó chốt lời giống như lệnh này!? (một trong 3 lệnh lời anh ta chỉ cho tôi). Rỏ ràng tôi thấy anh ta muốn thể hiện mình là người biết nhiều và có kinh nghiệm giao dịch trong thị trường này, nhưng có điều anh ta không hiểu được tính chất của thị trường, đồng thời anh ta không nhất quán và sợ lỗ khi giao dịch, anh ta sẵn sàn nuôi lệnh lỗ bằng mọi giá với niềm tin và hy vọng cao độ giá sẽ quay về theo đúng suy nghĩ của anh ta.

Mặc dù khi đặt một lệnh, mà lệnh đó bị cắt lỗ hay thua lỗ là một mất mát, nhưng thực tế là trên thế giới hàng ngày có hàng tá người thua lỗ, kể cả những lệnh giao dịch của các Ngân hàng lớn, nhưng họ vẫn chấp nhận và xem đó là chi phí kinh doanh cho kỳ vọng đầu tư củ họ. Nếu đầu tư thua lỗ, dự án không khả thi… họ rút khỏi thị trường rất sớm.

Đôi lúc sai hướng trong giao dịch là chuyện không thể tránh, nhưng vấn đề là chúng ta phải biết và can đảm chấp nhận sự thua lỗ đó. Hãy thực hiện chuẩn xác và kỷ luật theo đúng kế hoạch giao dịch của bạn! Các bạn hãy tin đi, giao dịch hoàn toàn không khó! Mà chẳng qua là đấu tranh tâm lý giũa lòng tham và nỗi sợ hãi mỗi khi vào lệnh.
Sự thật là một khi đã vào lệnh, bạn không thể duy ý chí bảo thị trường sẽ chạy theo hướng của bạn mong đợi, bạn sẽ không thể kiểm soát thị trường. Thật đáng tiếc là đa số trader chúng ta đều kỳ vọng và mong đợi thị trường quay đầu lại khi sai hướng mà không chịu thoát từ lúc đầu. Lúc đó bắt đầu sợ hãi, lo lắng, rối tung lên… dẫn tới việc lại tiếp tục ra những quyết định vội vàng, thiếu cân nhắc và ngày càng dính chặt và phụ thuộc vào lệnh ban đầu, không lối thoát.

Trong khi đó, những nhà đầu tư kinh nghiệm xem giao dịch là thú vui, đồng thời cũng là nghề, họ chấp nhận có rủi ro để đạt được kỳ vọng. Họ không ảo tưởng, duy ý chí và tất nhiên họ không bao giờ để mất đi niềm vui trong giao dịch khi bỏ tiền bạc và công sức nuôi những lệnh lỗ thảm hại.

Đôi khi vào lệnh sai hướng và bị cắt lỗ là điều không tránh khỏi. Nếu tôi nói với bạn là tôi vào lệnh chưa bao giờ bị cắt lỗ, bạn tin không? Đương nhiên làm sao bạn tin được!

Do đó lòng tham và nỗi sợ thường có nguồn gốc từ cái tôi của bản thân, bạn cần phải biết cách vượt qua, vì nó không thể tồn tại trong trading. Bạn sợ thua lỗ, bạn muốn lợi nhuận nhiều.. chắc chắn bạn sẽ trả giá cho điều đó. Bạn sẽ vượt qua như thế nào?

www.dubaogia.vn
(còn tiếp tục...)[DOUBLEPOST=1398314228][/DOUBLEPOST]Nhận định giá vàng ngày 24 - 4

[DOUBLEPOST=1398398889][/DOUBLEPOST]NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG NGÀY 25/04/2014

Trung tâm dự báo giá tài chính FM Forecast
Hội thảo miễn phí: Bí quyết dự báo giá thị trường tài chính

 

Last edited: