Bón qua lá là cách bón phân tốt nhất cho cây

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
#1
Theo các nhà khoa học, bón phân qua lá thậm chí còn tốt cho cây hơn là bón qua rễ, bởi đây là cách nhanh nhất mà chất dĩnh dưỡng được cây hấp thụ .* Những ưu điểm khi bón phân qua lá:Khi bón qua lá, chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá. Theo số liệu đã được công bố, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi đó, bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng. Sở dĩ như vậy là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ chất dinh dưỡng của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.


Trong thành phần chất dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,… các nguyên tố này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường thiếu hoặc không có. Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Phân bón lá có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.

Trong thành phần của phân bón lá còn tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.


* Khi nào bắt buộc phải bón phân qua lá:- Rễ còn đầy đủ nhưng cây không hấp thu được dinh dưỡng. Nguyên nhân là do: Chất dinh dưỡng bị bất động hóa do các vi sinh vật; Chất dinh dưỡng bị cố định do môi trường đất và các chất hữu cơ; Sự nhiễm mặn (độ EC quá cao sẽ giới hạn khả năng hấp thụ nước của rễ cây); Sự bất động liên hệ tới độ pH (sự oxy hóa kim loại ở độ pH cao hoặc sự bất động của Mo ở pH thấp); Sự bất cân đối dinh dưỡng trong đất (sự đối kháng giữa các ion như K và Ca); Thiếu oxy (đất ngập nước); Sự hoạt động của rễ thấp (nhiệt độ thấp quanh vùng rễ trong thời kỳ ra hoa và đậu trái); Thiếu nước để các chất dinh dưỡng ngấm vào (khô hạn).


- Rễ bị tổn thương hoặc không còn do côn trùng, nấm bệnh tấn công hoặc tổn thương cơ học (do xới xáo khi chăm bón làm đứt rễ).

- Rễ vẫn hấp thu nhưng cây đang cần một lượng lớn chất dinh dưỡng vào thời kỳ ra hoa, kết trái. Muốn cây tăng năng suất, phải phun thêm qua lá.

- Bón phân qua lá cũng có thể được chỉ định khi nhu cầu tập trung dinh dưỡng vào các vị trí chuyên biệt bên trong cây vượt quá khả năng phân phối dinh dưỡng bên trong cây.

+ Điều này thường xảy ra nhất trong những vùng trọng điểm của các loại trái cây lớn hoặc các chùm đậu và liên quan tới cả hai sự kiện là nhu cầu tập trung cao độ vào một vùng chuyên biệt nhiều nguyên tố trong trái cây như N, K và hệ quả của khả năng cơ động thấp ở các mô libe đối với một số nguyên tố nào đó, như Ca, B chẳng hạn.

+ Khả năng cơ động các nguyên tố bên trong cây cũng có thể bị hạn chế nếu hoa phát triển trước lá và do đó dẫn đến tình trạng hạn chế sự chuyển dịch dinh dưỡng trong các mô mao dẫn.

+ Trong các thời kỳ hạn hán hoặc ẩm độ không khí cao cũng có thể hạn chế sự chuyển vận trong các mạch mao dẫn và ngăn cản sự phân phối các dưỡng chất bất động bởi các mô libe.* Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá:

- Chất hòa tan di chuyển qua lớp cutin thông qua những lỗ hổng gọi là vi rãnh. Mức độ hấp thu ion từ việc phun qua lá thường cao hơn vào ban đêm. Để việc hấp thu dinh dưỡng cho lá có hiệu quả:

+ Phải đảm bảo nồng độ bên trong lá nhỏ hơn bên ngoài lá.

* Trước khi phun qua lá thì tạm thời không bón qua rễ.

* Nồng độ chất phun phải cao hơn nồng độ có sẵn trong lá. Tuy nhiên, nếu nồng độ phun quá cao sẽ gây cháy lá, hoặc cây bị bội thực (gây độc) và chết, nếu bón nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ. Trong trường hợp này có thể khắc phục bằng cách pha nồng độ dung dịch lên cao từ từ, phun thử nghiệm, đến khi cháy lá thì quay lại nồng độ trước đó, chọn nồng độ đó để phun đại trà cho cây. Đơn giản hơn là khi sử dụng phân bón lá phải ở những nồng độ thích hợp (theo hướng dẫn in trên bao bì).

+ Phải thắng được hàng rào cản của lớp cutin:

* Phun lúc lá cây còn non khi sử dụng dụng những chất dinh dưỡng lưu động (mobile nutrients), lá còn đang phát triển thì sự chuyển dịch xuống rễ chậm hơn, điều này kích thích sự hấp thu dinh dưỡng từ rễ do bộ lá phát triển và quang hợp tốt hơn. Với các chất dinh dưỡng bất động (immobile nutrients) thì sử dụng trên cả lá già và lá non vì cả hai đều chuyển dịch chậm xuống rễ, như vậy không gây nên sự thay đổi nào hoặc có thể làm gia tăng lượng dinh dưỡng hấp thu từ rễ.

* Thêm chất trải có nguồn gốc silicon là cách làm tăng hiệu quả khi phun, đặc biệt là lá có lớp cutin dày. Việc thêm chất trải cũng làm giảm thiệt hại lá vì vào ban ngày, khi nhiệt độ không khí gia tăng làm giảm ẩm độ, dẫn đến sự bốc hơi nhanh chóng dung dịch phun lá và làm khô nhanh dung dịch này trên bề mặt lá.

Khi phun urê ở nồng độ cao sẽ gây tổn thương lá nhưng có thể khắc phục bằng cách phun đồng thời đường sucrose.

+ Phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

- Cây hấp thụ phân bón lá qua khí khổng:

+ Nên phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất:

• Ở lúa: mặt trên lá mật độ khí khổng cao hơn mặt dưới lá;

• Ở ngô, cà chua, khoai tây mặt trên lá mật độ khí khổng thấp hơn mặt dưới lá;
• Những cây thân gỗ, đa số lỗ khí khổng đều được bố trí ở mặt dưới lá.

+ Phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở: Điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến sự đóng mở khí khổng. Do đó, nên phun khi nhiệt độ từ 10-30 độ C, trời không nắng, không mưa, không có gió khô; phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cung cấp đủ nước qua rễ.


- Phải đảm bảo dung dịch phun không bị rửa trôi hoặc bốc hơi quá nhanh, cần đủ thời gian để lá hấp thu:+ Không phun vào lúc trời nắng to, nhiệt độ cao, gió khô… mà phải phun ở nhiệt độ không khí dưới 30 độ C, trời không nắng, ít gió và phải cung cấp nước đầy đủ cho cây qua rễ.

+ Tránh phun trước và sau khi mưa

* Trước: dung dịch sẽ bị rửa trôi, hiệu ứng kém hoặc không có hiệu ứng. Sau khi mưa có thể phun lại, tuy nhiên sẽ gây tốn kém và mất thời gian.

* Sau: khả năng hấp thụ dung dịch kém do cây đã no nước.

- Phun đúng thời điểm:

+ Thời điểm thích hợp để phun phân là vào lúc trời râm mát như khi chiều tối hoặc sáng sớm vừa tránh tổn hại cho cây trồng vừa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (vào lúc trời sẩm tối, hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn). Thời gian phun: 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông; 7-8 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều về mùa hè.

+ Mỗi phân bón lá định hướng cho từng giai đoạn phát triển của loại cây như: Cây lấy hoa, lấy củ, lấy hạt… phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất, phun đúng thời điểm cây cần.Cách bón phân tốt nhất chính là bón trực tiếp qua lá và hoa

* Cần chú ý:

- Có thể pha chế phẩm với thuốc trừ sâu bệnh để tiết kiệm công phun khi phát hiện cây có sâu bệnh (chỉ pha lẫn vào nhau ở nồng độ loãng).

- Trường hợp cây phát triển kém có thể phun chế phẩm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

- Bề mặt lá phải nguyên vẹn khi sử dụng phân bón lá, vì lá rất dễ tổn thương cơ học do gió lớn hoặc khi dùng bình bơm máy, đặc biệt ở chóp và mép lá dễ bị tổn thương nhiều hơn.

Xem thêm :
-
Biểu hiện thiếu dinh dưỡng ở cây
- Thiết kế ban công hoa đẹp rực rỡ
 

buicongkt

nhân bất thập toàn
#2
hay quá, cảm ơn tác giả đã cho mình mở mang thêm hiểu biết về quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá của cây.
 

nguyendoanh360

Thành viên mới
#3
bón phân qua lá rẻ và hiệu quả hơn thông qua rễ nông dân ta áp dụng nhự vậy đem lại lợi ích kinh tê cao hơn
 

Jerrychuot

Thành viên gắn bó
#4
Phân bón lá dùng tốt hơn rất nhiều so với phân bón rễ, tuy nhiên các pác cần thận trọng khi sử dụng phân bón lá đối với cây ăn trái và rau màu. Khi chúng ta mua phân bón lá thì không thể biết được người ta sử dụng loại hóa chất, nguyên liệu nào để sản xuất. Nếu trong sản phẩm đó có sử dụng KNO3 (nói chung gốc nitrat, gốc này cây hấp thu nhanh, nhưng không có lợi cho sức khỏe khi ăn phải nó, đặt biệt là trẻ nhỏ) thì khi sử dụng phải có thời gian cách ly (khoảng 10 ngày). Về cách tạo ra phân bón thì các pác có thể hỏi mình (biết tý kinh nghiệm thôi), có thể mình sẽ giúp được các pác có được phân bón tốt nhất, rẻ nhất mà không sợ phân giả. Hihi
 

quanghuy103102

Thành viên mới
#5
mình k có kinh nghiệm trồng cây nhưng nghe bón phân qua lá hấp thụ tốt hơn thì thấy hơi lạ, mạn phép phát biểu: nếu thật sự là vậy thì đất trồng có ý nghĩa gì? trồng cây trên đất k dinh dưỡng rồi chỉ bón phân qua lá đc k? nếu đất trồng k có ý nghĩa gì để giúp cây sống khỏe thì chỉ cần treo cây lên hoặc để ở đâu đó, bón phân qua lá có phát triển nổi k ?(mình đang nói những cây trồng bình thường, trừ 1số cây đặc biệt k trồng đất như lan, những cây trong vườn không khí...) trong trường hợp vậy thì chắc là lá sẽ phát triển và rễ sẽ teo lại vì ít làm việc, lúc bộ rễ k phát triển cây còn sống nổi k? nói chung là mình thắc mắc rất nhiều thứ, anh em nào có kinh nghiệm và kiến thức vui lòng giải thích giúp mình với
 

Jerrychuot

Thành viên gắn bó
#6
mình k có kinh nghiệm trồng cây nhưng nghe bón phân qua lá hấp thụ tốt hơn thì thấy hơi lạ, mạn phép phát biểu: nếu thật sự là vậy thì đất trồng có ý nghĩa gì? trồng cây trên đất k dinh dưỡng rồi chỉ bón phân qua lá đc k? nếu đất trồng k có ý nghĩa gì để giúp cây sống khỏe thì chỉ cần treo cây lên hoặc để ở đâu đó, bón phân qua lá có phát triển nổi k ?(mình đang nói những cây trồng bình thường, trừ 1số cây đặc biệt k trồng đất như lan, những cây trong vườn không khí...) trong trường hợp vậy thì chắc là lá sẽ phát triển và rễ sẽ teo lại vì ít làm việc, lúc bộ rễ k phát triển cây còn sống nổi k? nói chung là mình thắc mắc rất nhiều thứ, anh em nào có kinh nghiệm và kiến thức vui lòng giải thích giúp mình với
Việt Nam trồng nhiều là lúa, cao su, cà phê, cây ăn trái... thế pác cứ treo lên mà trồng.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#7
Vì đây là hộp hoa kiểng. và chủ đề mở không viết rõ ràng là dùng cho cây gì nên nói chung thì :
Tính toán như thế chưa đúng
Phân bón hấp thụ qua lá được 60%
Hấp thụ qua rễ được khoảng 20% ( tùy loại)

Nhìn qua con số trên đều tưởng rằng lá hấp thụ phân bón gấp 3 lần rễ là….sai
Thí dụ lấy nồng độ mà rễ và lá mai cùng chịu được là 1,5 phần ngàn…

Phun qua lá, thì 1 lần phun chỉ là 1 lớp bụi nước mỏng… lá hấp thụ ngay được 60% của 1 lớp bụi nước mỏng ấy thì là bao nhiêu = 1 con số rất nhỏ và 10 ngày mới được phun 1 lần

Nhưng để tưới vào chậu mai lớn thì phải khoảng 8 lít nước có nồng độ 1.5 phần ngàn..
Rễ liên tục hút nước có phân..và lá liên tục bốc hơi nước,,,và quang hợp sau 4 ngày mới hoàn toàn hết phân bón trong chậu..

Thì coi như rễ đã hấp thụ 100% số phân bón trong 8 lít nước đó vậy là rễ hấp thụ nhiều lắm đó

Phân bón bón trưc tiếp vào đất vườn rễ hấp thụ ít hơn cây trồng chậu…vì phân bị phát tán ra chung quanh, chìm xuống sâu…trôi đi theo nước mưa hoặc nước tưới

Chính vì lá hấp thụ nhanh hơn rễ..nhưng hấp thụ chỉ được 1 lớp nước pha phân rất mỏng..nên người ta pha vi khoáng vào phân bón để vi lượng cũng cấp cho cây được nhanh

Do đó phân bón lá còn được gọi lá phân vi lượng ( vi lượng = 1 lượng rất ít 1 phần của trăm ngàn gram)

Việc dùng phân bón cung cấp qua lá cho cây có hiệu quả cao hơn rễ chỉ hiệu quả với các loại như lan…là các loại cây sống nhờ vào độ ẩm không khí…rễ là phụ,,lá mới quan trọng trong việc hấp thụ hơi nước và phân bón

Các loại cây trồng đất..cây vườn..đất thiếu màu mỡ.thiếu phân bón thì thua luôn,,,dù có phun qua lá cỡ nào cũng thua
 

Last edited:

quanghuy103102

Thành viên mới
#8
Việt Nam trồng nhiều là lúa, cao su, cà phê, cây ăn trái... thế pác cứ treo lên mà trồng.
nói chí phải, bón lá mà tốt hơn bón rễ thì ai giỏi cứ treo mấy cây đó lên mà trồng, đỡ tốn diện tích và còn trồng đc nhiều nữa[DOUBLEPOST=1400665240][/DOUBLEPOST]
Vì đây là hộp hoa kiểng. và chủ đề mở không viết rõ ràng là dùng cho cây gì nên nói chung thì :
Tính toán như thế chưa đúng
Phân bón hấp thụ qua lá được 60%
Hấp thụ qua rễ được khoảng 20% ( tùy loại)

Nhìn qua con số trên đều tưởng rằng lá hấp thụ phân bón gấp 3 lần rễ là….sai
Thí dụ lấy nồng độ mà rễ và lá mai cùng chịu được là 1,5 phần ngàn…

Phun qua lá, thì 1 lần phun chỉ là 1 lớp bụi nước mỏng… lá hấp thụ ngay được 60% của 1 lớp bụi nước mỏng ấy thì là bao nhiêu = 1 con số rất nhỏ và 10 ngày mới được phun 1 lần

Nhưng để tưới vào chậu mai lớn thì phải khoảng 8 lít nước có nồng độ 1.5 phần ngàn..
Rễ liên tục hút nước có phân..và lá liên tục bốc hơi nước,,,và quang hợp sau 4 ngày mới hoàn toàn hết phân bón trong chậu..

Thì coi như rễ đã hấp thụ 100% số phân bón trong 8 lít nước đó vậy là rễ hấp thụ nhiều lắm đó

Phân bón bón trưc tiếp vào đất vườn rễ hấp thụ ít hơn cây trồng chậu…vì phân bị phát tán ra chung quanh, chìm xuống sâu…trôi đi theo nước mưa hoặc nước tưới

Chính vì lá hấp thụ nhanh hơn rễ..nhưng hấp thụ chỉ được 1 lớp nước pha phân rất mỏng..nên người ta pha vi khoáng vào phân bón để vi lượng cũng cấp cho cây được nhanh

Do đó phân bón lá còn được gọi lá phân vi lượng ( vi lượng = 1 lượng rất ít 1 phần của trăm ngàn gram)

Việc dùng phân bón cung cấp qua lá cho cây có hiệu quả cao hơn rễ chỉ hiệu quả với các loại như lan…là các loại cây sống nhờ vào độ ẩm không khí…rễ là phụ,,lá mới quan trọng trong việc hấp thụ hơi nước và phân bón

Các loại cây trồng đất..cây vườn..đất thiếu màu mỡ.thiếu phân bón thì thua luôn,,,dù có phun qua lá cỡ nào cũng thua
Mục-Tử giải thích nghe hợp lý quá, chứ như tiêu đề dễ gây hiểu lầm bức xúc quá:)
 

Jerrychuot

Thành viên gắn bó
#9
Các loại cây trồng đất..cây vườn..đất thiếu màu mỡ.thiếu phân bón thì thua luôn,,,dù có phun qua lá cỡ nào cũng thua
Chuẩn không cần chỉnh! Phân bón qua lá cây hấp thụ cao hơn qua rễ, nên nồng độ (hàm lượng các dưỡng chất) trong phân bón lá thường thấp điều này làm giảm giá phân bón rất nhiều. Nhưng tại sao phân bón lá không được sử dụng nhiều như phân bón rễ? Vì làm biếng, hehe, bón phân qua lá thì cứ 7-10 ngày là bón tiếp, còn bón qua rễ thường phân ở dạng hạt nên phân rã và tan từ từ để cây sử dụng lâu ngày hơn, thời gian bón lại cũng lâu hơn, đỡ tốn công hơn. Nói tóm lại được cái này thì mất cái kia:Dapdau::Dapdau::Dapdau:
 

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
#10
bài viết nêu chung chung quá cho tất cả các loại cây, ko phân biệt hoa màu loại nào...
 

Cây Lúa

Thành viên mới
#11
Chia sẻ lí thú quá.
Cho mình hỏi ở hình thứ nhất và hình thứ 3 hoa tên gì vậy bạn? Nhìn màu sắc rất hay nhưng không biết tên.
Mình cám ơn.
 

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
#12
hay quá, cảm ơn tác giả đã cho mình mở mang thêm hiểu biết về quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá của cây.
hình đầu là hoa pansy , thứ 3 là hoa lưu ly, cuối cùng là hoa tử đằng bạn ạ[DOUBLEPOST=1401505488][/DOUBLEPOST]"nếu thật sự là vậy thì đất trồng có ý nghĩa gì? trồng cây trên đất k dinh dưỡng rồi chỉ bón phân qua lá đc k? nếu đất trồng k có ý nghĩa gì để giúp cây sống khỏe thì chỉ cần treo cây lên hoặc để ở đâu đó, bón phân qua lá có phát triển nổi k ?"

Đất trồng thực ra chỉ là môi trường cung cấp dinh dưỡng cho cây, vì trong đất có nhiều khoáng chất. Nếu bạn có thể cung cấp đủ chất cho cây thì hoàn toàn không cần đất. Đây chính là cơ sở của các phương pháp trồng thủy canh, cung cấp dinh dưỡng qua nước.

Bón qua lá chắc chắn là cách cây hấp thu dinh dưỡng nhanh nhất, nhưng dĩ nhiên là nó cũng tốn sức nhất, đòi hỏi 1 hệ thống phun tưới hoàn chỉnh. Các loại hoa trồng chậu có lẽ sẽ thích hợp nhất với phương pháp này
 
Last edited:

anhtall89

Thành viên mới
#14
ví dụ như hoa hồng trồng chậu thì bón phân qua rễ và qua lá như thế nào các bác.
chậu đường kính 21cm, cao 20cm. loại phân gì? bao nhiêu ngày bón 1 lần, 1 lần bón bao nhiêu? cách bón ra sao?
ai có kinh nghiệm xin chỉ giáo![DOUBLEPOST=1408411131][/DOUBLEPOST]Người ta hướng dẫn cách tưới phân cho hoa hồng chậu: 1 thìa cà phê phân NPK hòa vào 4 lít nước.
Xin hỏi 1 thì cà phê định lượng là bao nhiêu g. Mỗi nơi dùng một kiểu thìa cà phê. Cai này khó áp dụng quá.
 
Last edited:

Thái Hiếu

Thành viên mới
#15
Em có nghe, tưới phân xong phải tưới qua 1 lớp nước cây mới hấp thụ tốt?
Nhưng nếu gặp mưa ngay sau khi tưới lại không tốt?
Có đúng không các Bác?
 
#16
bón phân qua lá rẻ và hiệu quả hơn thông qua rễ nông dân ta áp dụng nhự vậy đem lại lợi ích kinh tê cao hơn
Cho hoi phan do hieu gi vay..cho minh biet ten cua phan bon qua la duoc ko,minh di mua
[DOUBLEPOST=1428218827][/DOUBLEPOST]
bón phân qua lá rẻ và hiệu quả hơn thông qua rễ nông dân ta áp dụng nhự vậy đem lại lợi ích kinh tê cao hơn
Cho minh hoi ten bao bi phan bon qua la duoc ko..0907967751
 

huumanh

Suy nghĩ thì trơn tru, hành động thì mịt mù
#17
Phân bón lá dùng tốt hơn rất nhiều so với phân bón rễ, tuy nhiên các pác cần thận trọng khi sử dụng phân bón lá đối với cây ăn trái và rau màu. Khi chúng ta mua phân bón lá thì không thể biết được người ta sử dụng loại hóa chất, nguyên liệu nào để sản xuất. Nếu trong sản phẩm đó có sử dụng KNO3 (nói chung gốc nitrat, gốc này cây hấp thu nhanh, nhưng không có lợi cho sức khỏe khi ăn phải nó, đặt biệt là trẻ nhỏ) thì khi sử dụng phải có thời gian cách ly (khoảng 10 ngày). Về cách tạo ra phân bón thì các pác có thể hỏi mình (biết tý kinh nghiệm thôi), có thể mình sẽ giúp được các pác có được phân bón tốt nhất, rẻ nhất mà không sợ phân giả. Hihi
Phân bón lá dùng tốt hơn rất nhiều so với phân bón rễ, tuy nhiên các pác cần thận trọng khi sử dụng phân bón lá đối với cây ăn trái và rau màu. Khi chúng ta mua phân bón lá thì không thể biết được người ta sử dụng loại hóa chất, nguyên liệu nào để sản xuất. Nếu trong sản phẩm đó có sử dụng KNO3 (nói chung gốc nitrat, gốc này cây hấp thu nhanh, nhưng không có lợi cho sức khỏe khi ăn phải nó, đặt biệt là trẻ nhỏ) thì khi sử dụng phải có thời gian cách ly (khoảng 10 ngày). Về cách tạo ra phân bón thì các pác có thể hỏi mình (biết tý kinh nghiệm thôi), có thể mình sẽ giúp được các pác có được phân bón tốt nhất, rẻ nhất mà không sợ phân giả. Hihi
Chào anh
Lời đầu chúc anh mạnh khỏe và thành đạt
Anh cho em hỏi phân bón lá nào anh hay đang dùng và cách phân biệt phân bón giả?.
Một câu hỏi nữa về phân Kali nitrat, trong phân này có chứa 13% N và 46%K20, như vậy thành phần đạm và kali clorua này có khác gì so với phân đạm và kali clorua đang bán trên thị trường. Và liệu chúng ta pha chúng với nhau có trở thành phân bón lá như phân bón lá đóng gói bán trên thị trường không?
 
L

Ljvetokjss

Guest
#18
bón qua lá có thể kết hợp cùng với thuốc bảo vệ thực vật. và có thể tiết kiệm 30-40% NPK. theo bạn như vậy là tốn công ??
 
P

Phan Bảo

Guest
#19
Phân bón lá dùng tốt hơn rất nhiều so với phân bón rễ, tuy nhiên các pác cần thận trọng khi sử dụng phân bón lá đối với cây ăn trái và rau màu. Khi chúng ta mua phân bón lá thì không thể biết được người ta sử dụng loại hóa chất, nguyên liệu nào để sản xuất. Nếu trong sản phẩm đó có sử dụng KNO3 (nói chung gốc nitrat, gốc này cây hấp thu nhanh, nhưng không có lợi cho sức khỏe khi ăn phải nó, đặt biệt là trẻ nhỏ) thì khi sử dụng phải có thời gian cách ly (khoảng 10 ngày). Về cách tạo ra phân bón thì các pác có thể hỏi mình (biết tý kinh nghiệm thôi), có thể mình sẽ giúp được các pác có được phân bón tốt nhất, rẻ nhất mà không sợ phân giả. Hihi
Tôi đang nghiên cứu cách chế tạo phân bón lá từ các sản phẩm phân đơn; hoặc phân hỗn hợp NPK sẳn có trên các thị trường. Đang tìm cách thức, thì đọc đc bài cảu bạn. Bạn có kinh nghiệm làm phân bón lá có thể hướng dẫn cho tôi được không. Mail: pnbdlk@gmail.com. thanks!