Thảo luận Bốn Sai Lầm Về Kỹ Thuật Hay Gặp Phải Trong Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

tom-cang-xanh-2_1621826654.jpeg

Không nên quá kì vọng vào đối tượng mới

So với tôm sú, việc nuôi tôm thẻ chân trắng dễ dàng hơn nhiều, bởi tỉ lệ tồn tại cao, ít dịch bệnh, thời gian nuôi có thể rút ngắn và đặc biệt có thể dễ dàng nuôi với mật độ nhiều. Với những ưu điểm như vậy, nên bà con dễ dàng chọn nuôi tôm thẻ chân trắng thay cho những loại khác. Nhưng bà con lại khá chủ quan trong việc mày mò kĩ thuật nuôi dành riêng cho tôm thẻ chân trắng, bà con áp dụng những điều kiện sẵn có của mình vào thẳng mô hình này. Vì lợi thế là có thể nuôi tôm thẻ chân trắng ở mật độ cao nên có những ao được thả với mật độ vượt mức quy định (trên 100 con/m2) sẽ dẫn đến tăng lên nguy cơ lây lan mầm bệnh, tôm trễ lớn… nếu kéo dài tình hình sẽ cực kì gây ảnh hưởng cả vụ tôm. Đây là sai lầm thường hay gặp phải của bà con khi lựa chọn nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mật độ nuôi quá cao

Mỗi loài tôm đều có những mật độ nuôi tiêu chuẩn khác nhau. Tuy mật độ khi nuôi tôm thẻ chân trắng có thể lớn hơn tôm sú hay tôm hùm nhưng chúng chỉ nên nằm trong một giới hạn nhất định, đảm bảo mật độ hợp lí để tôm có thể phát triển và cấp ứng đủ oxi trong quy trình tăng trưởng của tôm. Cụ thể, trong nuôi tôm thẻ chân trắng, mật độ hợp lí là dưới 100 con/m2 ao nuôi, đây là mật độ nuôi thích hợp nhất, giúp cho người chăn nuôi giảm xuống được chi phí giống, thức ăn và tăng lên tốc độ phát triển của tôm một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt chú ý, bà con nên lựa chọn giống tôm bố mẹ có chất lượng tốt để giúp tăng tỉ lệ sống sót cho tôm khi mới thả, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa dịch bệnh.

quá trình kĩ thuật không được định hưỡng rõ ràng

Kỹ thuật nuôi luôn là điều kiện tiên quyết và có tầm tác động cực kì lớn trong chăn nuôi, bất kể loại vật nuôi gì, kỹ thuật nuôi quyết đinh 70% sự thành công và kết quả trong chăn nuôi của bà con. Nuôi tôm đúng kỹ thuật, giúp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, tôm mau phát triển, tránh được những tác động xấu từ môi trường.
Trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay, bà con thường bỏ qua khâu xử lí ao nuôi trước và sau khi nuôi hoặc các ao nuôi đang nhiễm bệnh cũng chưa được xử lí đúng cách và triệt để khiến cho thời gian xử lí kéo dài ra, gây ảnh hưởng tốc độ phát triển của tôm. Bà con cần chuẩn bị ao nuôi đúng quy chuẩn, xử lí hồ nuôi nhiễm bệnh đúng quá trình và kĩ thuật trước khi nuôi. Tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất về sau.
Việc không nắm vững kỹ thuật nuôi sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong cả vụ tôm. Bà con thường lạm dụng thuốc kháng sinh, hoặc những hóa chất ngay lập tức và không kết hợp với các biện pháp giải độc, cân bằng mặn, pH, oxy… Khiến cho kết quả xử lí thấp và tỉ lệ tái phát cao.

Không phối trộn dinh dưỡng bổ sung

Vai trò của dinh dưỡng khi nuôi tôm thẻ chân trắng cũng giống như khi nuôi tôm sú hay các loại tôm khác, bà con cần đặc biệt theo dõi. Trong môi trường ao nuôi theo mô hình công nghiệp với diện tích khá chật chội, thì việc hỗ trợ tiêu hóa và quy trình hấp thụ thức ăn rất quan trọng, vì nó quyết định đến hệ số FCR (hệ số chuyển đổi thức ăn), ảnh hưởng đến chi phí nuôi tôm và hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Thực tế trong chăn nuôi tôm thẻ chân trắng, bà con nên bổ sung thêm các men tiêu hóa trong khẩu phần thức ăn của tôm để giúp cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao khả năng hấp thụ thức ăn, kích thích tôm ăn nhiều, mau lớn.

Sử dụng vôi xử lí ao nuôi quá liều lượng

Khi xử lí ao nuôi trong nuôi tôm, bà con thường sử dụng vôi bột để cải tạo hồ và diệt khuẩn. Tuy nhiên, nhiều bà con lại quá lạm dụng, sử dụng vôi bột với liều lượng quá nhiều, không phù hợp dẫn đến nước hồ nuôi bị nhiễm của nhiều Ca++, khiến cho quá tình sinh hóa và hóa lí trong ao xuống, làm hạ hàm lượng vi sinh vật có lợi trong hồ nuôi, oxy hòa tan ít, làm tôm dễ nổi đầu và kém phát triển.
Liều lượng hợp lí khi bón vôi bột xuống ao nuôi:
CaO pH lên tới 12: Dùng trong cải tạo ao, rửa ao diệt khuẩn
+ CaCO3 pH cao nhất bằng 9, tăng cường pH và tăng hệ đệm
+ MgCa(CO3)2 pH tăng tới 9 – 10, tăng độ kiềm (Alkalinyty), cấp ứng dinh dưỡng và khoáng cho tảo
 
Back
Top