Cá kiểng discus

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cá kiểng discus ( Symphysodon) sống trong thiên nhiên ở vùng Amazonas và được tìm thấy trong một diện tích rộng từ Iquitos Peru (miền tây) cho đến Belem ở Brazil (miền đông) bên bờ biển Ðại tây dương. Vì môi trường sinh sống quá rộng nên loại cá này có rất nhiều loại và rất nhiều màu sắc. Loại Symphysodon discus sống trong những dòng sông phụ tại Rio Negro, tuy nhiêu người ta cũng tìm thấy loại này tại miền nam Amazonas ở Rio Abacaxis và Rio Curuim.
Loại discus nâu (Symphysodom a. Axelrodi) được tìm thấy ở phiá đông Manaus và Belem tại những dòng sông nhỏ từ phiá bắc chảy vào Amazonas.
Ngược lại cá discus xanh (Symphysodon a. haraldi) lại sống trong những vùng phiá tây Manaus (Rio Purus) và Discus màu xanh lục ( Symphysodon a. aequifasciatus) thường xuất hiện tại những dòng sông phụ của phiá nam Amazonas.
>
Cá kiểng discus sống ngoài thiên nhiên thành từng đàn trong những vùng nước có ít chất khoáng. Nồng độ vôi thấp và nước phải thật sạch. Nhiệt độ nước trung bình ở vào khoảng từ 29 – 30 °C. Cá sống trong những vùng nước có lẫn lộn những cành cây gẫy rơi chìm trong đó. Tại những vùng này người ta không tìm thấy các loại cây rong mọc ngầm trong nước.
Cách chăm sóc cá trong hồ trong nhà:
Nhiệt độ nước nên giữ vào khoảng 30°C. Nước trong hồ nên thay tùy theo lượng nitrate trong hồ cao hay thấp. Thường thì một tuần thay nước một lần và mỗi lần chỉ đổi đi 30 % lượng nước cũ ( nước mới cũng phải có nhiệt độ là 30°C). Mỗi tuần nên hút chất cặn dưới đáy hồ. Vì nước tương đối nóng và cá cần có nhiều không khí, cho nên phải dùng bơm để thổi không khí vào hồ đều đặn.
Cho ăn
Thức ăn phần nhiều được đông lạnh. Nên cho cá ăn 3-4 lần trong ngày. Cẩn thận với các loại thức ăn còn sống vì qua đó cá có thể bị nhiễm bịnh.
Thức ăn
Lăng quăng các loại đỏ, trắng, đen, tim bò, con ruốc. Người ta có thể mua các thức ăn đông lạnh ngoài tiệm chuyên môn cho discus.

Bệnh tật

Ngừa bịnh vẫn là phương pháp tốt nhất. Ðể tránh bịnh, nước phải sạch, chăm sóc cũng như kiễm tra kỹ lưỡng. Những yếu tố dễ gây bịnh như số pH thay đổi quá lẹ, nhiệt độ xuống lẹ cũng như thiếu oxỵ trong nước Stress trong lúc thay cá qua hồi mới, cũng như lây bịnh từ đàn này qua đàn kia. Sau khi mua cá mới, không nên thả liền vào đàn cũ mà phải giữ riêng một thời gian để ngừa bịnh.
Bệnh có lỗ :
Triệu chứng là không ăn, màu của cá trở lên đậm và không bơi chung cùng đàn. Phân cá biến màu trắng và kết thành một sợi dài, trên vùng đầu cá mọc những mụn trắng nhỏ, và sau này xuất hiện những lỗ nhỏ như miệng núi lửa.
Trị bịnh:
Ðể cá riêng vào nước có nhiệt độ khoảng 35°C liên tiếp trong 10 ngày. Chữa thêm với thuốc metronidazol :
Hoà 1 g metronidazol (mua ở tiệm thuốc tây) vào 1 lít nước khoảng 50-60°C và để nguội. Một lít dung dịch này có thể xài cho hồ 200 lít. Sau khi nguội đổ dung dịch vào hồ . Nhiệt độ của hồ phải từ 30 đến 32 ° C (nếu cá đang ở trong hồ nóng 35 °C thì không cần để ý). Nếu nhiệt độ dưới 30 °C thuốc sẽ không hoà tan nữa. Sau 5 ngày nên thay 30 % nước ra và cho thêm nước thuốc đã hoà như trên vào.
Cách chữa bịnh này kéo dài 10 ngày, sau cùng nên thay đi 50 % cuả lượng nước trong hồ.
Cách trị bịnh với metronidazol chỉ nên áp dụng cho những trường hợp bị bịnh nặng , vì có thể gây hại cho cá.
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop