Cá lóc nướng trui, món ngon trứ danh Nam Bộ

  • Thread starter mannhuapvc_meci
  • Ngày gửi
M

mannhuapvc_meci

Guest
Với tính tình cần cù chịu thương chịu khó, ông cha ta đã biến vùng đất năm xưa này thành nơi cư dân sinh sống đông đúc, trù phú, giao thương tấp nập. Chính vì vậy, ẩm thực Nam Bộ cũng được xem là phong phú nhất nhì nước ta, với những món ăn phong phú, cách chế biến dân dã nhưng hương vị hết sức đậm đà, khó quên.

1416557997-ca-loc-nuong--2-.jpg

Trong rất nhiều món ngon Nam Bộ, món ngon lâu đời nhất, được xem là trứ danh và đặc trưng Nam bộ nhất, chính là món Cá lóc nướng trui
Có chuyện kể rằng năm xưa, trong lúc khai hoang mở đất, cá dưới sông còn nhiều. Thời gian đồng áng nên người dân không có nhiều dụng cụ nấu nướng, cũng như không có thời gian chế biến món ăn cầu kỳ. Rơm lửa sẵn có ngoài đồng, bắt con cá tươi nướng trên lửa rơm cháy đượm, là đã có bữa ăn ngon miệng, no lòng...

1416558178-ca-loc-nuong--3-.jpg

1416557997-ca-loc-nuong--4-.jpg

Món cá lóc nướng trui giờ đây đã trở thành niềm tự hào ẩm thực của người Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng​

Thời gian qua đi, món cá lóc nướng trui đã dần thành một món ăn quen thuộc của người Nam Bộ, niềm tự hào của ẩm thực xứ này. Đến Nam Bộ mà chưa thưởng thức qua món ăn này, thì coi như chuyến đi đã chưa trọn vẹn.

Cá lóc bắt dưới sông lên lựa con cỡ roi roi, thịt chắc, không cần sơ chế gì cả. Cứ để vậy xiên một thanh tre vào cá rồi cắm xuống đất, phủ rơm lên đốt cho tàn rơm thì cũng là lúc cá chín. Cũng có thể làm một chiếc bếp dã chiến với vài viên gạch bao quanh, đốt lá nhãn, lá mít, lá dừa, mấy loại lá khô có sẵn ngoài vườn.. để nướng cá thì con cá cũng rất thơm ngon.

Khi cá chín, tỏa mùi thơm, thì cho cá lên bẹ lá chuối, dùng cái đũa tre gạt bụi than trên thân cá, cho đến khi thịt cá chín thơm trắng ngon mắt lộ ra, là đến lúc thưởng thức rồi. Cá nướng trui ăn dân dã với chút muối ớt hạt có vắt lát chanh là ngon khó cưỡng rồi. Nhưng nếu có điều kiện hơn, có thể cuốn cá lóc với bánh tráng rau sống, chấm mắm ớt tỏi hoặc mắm me. Có nơi, vùng Sa Đéc, còn cuốn cá lóc vào lá sen non mới hái dưới đầm, chấm với nước mắm me chua chua mặn mặn, ăn chan chát lạ miệng và cũng rất ngon không quên được.

1416557997-ca-loc-nuong--5-.jpg

1416557997-ca-loc-nuong--6-.jpg

Giờ đây, rất nhiều công ty du lịch tổ chức tour du lịch Nam Bộ để du khách có thể tự tay bắt cá, nướng và thưởng thức
Người Nam Bộ nhâm nhi món cá lóc nướng trui đôi khi với chút rượu gạo nồng nồng, sẵn có bạn thì ngân nga vài ba câu vọng cổ trong buổi chiều gió sông về mát rượi, thấy cuộc sống không còn gì thú vị hơn.

Gần đây, để người du lịch có thể thưởng thức món ăn này trọn vẹn, nhiều đơn vị du lịch Nam Bộ tổ chức cho du khách tự tát mương bắt cá, tự nhóm lò nướng cá và rồi tự thưởng thức, để không chỉ có món ăn ngon, mà còn hiểu thêm về cuộc sống người dân vùng đất thân thiện, bình dị và đáng yêu này.

Rèm nhựa pvc ngăn lạnh, màn nhựa pvc ngăn lạnh, rèm cửa nhựa pvc, màn nhựa pvc, rèm nhựa pvc
 


NHẬU CÁ NƯỚNG
Sẳn cá, sẳn rơm, nướng nhậu chơi
Bạn bè tụ tập khỏi cần mời
Làng trên mấy đứa toàn trai trẻ
Xóm dưới vài ông tuổi nghỉ ngơi.
Rượu quách Trà Vinh thong thả nhấp (*)
Thịt phay, mắm tép cặp vào ... xơi.
Công hầu, khanh tướng chi cho mệt
Sáng nhậu, chiều say, thích cứ chơi
 
Khói rơm bay ngút một vùng trời
Đó đây có chỗ cá nướng trui
Thanh thoảng hương thơm bay vời vợi
Lửa khói xa cao như mời gọi
Bạn bè cuối xóm , tận đầu làng.
Tụ lại bên mâm cá nướng trui
Ước giừ có Tui, cùng Ba Phỉ
Rượu cay cay thỏa chí tang bồng
 
Tôi thì thực tế chút - ko đá động gì bài viết nhé - nhưng tôi nói về cách nướng

Lúc tôi còn nhỏ cách 2 - 3 ngày là tôi phải nướng cá cho nhà ăn - cho nên tôi góp ý nhé

cách nướng cá như vậy là xưa và không đúng kỹ thuật - lúc đầu tôi củng nướng như vậy nhưng để chín cái phần ruột thì cái phần đuôi đả bị cháy mất rồi - nên sai kỹ thuật

Về sau sữa lại là xuyên thẳng cây nướng ra sau đuôi con cá luôn và cặm phần xuyên nhọn đó xuống đất đưa cái đầu cá lên trên - tức là cặm ngược lại như trong hình - khi đó cá chính sẽ ko bị cháy phần đuôi - nhất là khi nướng những con cá lớn

Còn cái phần gạt vẫy cháy - ko dùng đũa tre được đâu - gạt kiểu đủa tre là nướng con cá bị khô cháy rồi - khi đó mới gạt = đũa tre được
Nướng con cá vừa chín - ko bị khô - thì phải gạt vẩy bằng rơm hay cỏ khô

Ngày ấy củng đả trên 25 năm rùi


Món này mà cuốn bánh tráng thịt ba gọi mắm me thì ngon phải biết

vị thơm dai - bùi bùi của thịt cá + vị béo béo của thịt ba gọi luộc hèm + vị đắng đắng của da cá bị cháy + vị chát của chuối + vị thơm của rau + vị mát của giá sống dưa leo + 1 chút lạt lạt của bún và bánh tráng
Tất cả hòa quyện vào cái chua chua ngọt ngọt của mắm me hay mặn dịu của mắm nêm thì - thiệt là móm ngon nam bộ

Ôi ôi - nhấm 1 ngụm rượu vào cho nó cay nồng - rồi chấm nước mắm me rồi tiếp tục thưởng thức - thật tuyệt cú mèo

P/S : con cá lóc ăn ko đả bằng con cá dầy - cá dầy thì thịt ngọt và thơm phải biết - bây giờ tuyệt chủng rùi - nó y như cá lóc nhưng cái mỏ nó dài
nói về món nướng cá lóc này chưa qua cá trê vàng nướng lửa than đâu - nhưng cá trê vàng củng tuyệt chủng luôn rùi

còn cá bây giờ toàn là cá nuôi - nướng nó rã ra từng miếng - cầm mà nướng trên lửa than ko khéo nó củng rơi từng mảnh luôn - nên sống ở TP hết thèm ăn cá nướng
 
Last edited by a moderator:
Tôi thì thực tế chút - ko đá động gì bài viết nhé - nhưng tôi nói về cách nướng

Lúc tôi còn nhỏ cách 2 - 3 ngày là tôi phải nướng cá cho nhà ăn - cho nên tôi góp ý nhé

cách nướng cá như vậy là xưa và không đúng kỹ thuật - lúc đầu tôi củng nướng như vậy nhưng để chín cái phần ruột thì cái phần đuôi đả bị cháy mất rồi - nên sai kỹ thuật

Về sau sữa lại là xuyên thẳng cây nướng ra sau đuôi con cá luôn và cặm phần xuyên nhọn đó xuống đất đưa cái đầu cá lên trên - tức là cặm ngược lại như trong hình - khi đó cá chính sẽ ko bị cháy phần đuôi - nhất là khi nướng những con cá lớn

Còn cái phần gạt vẫy cháy - ko dùng đũa tre được đâu - gạt kiểu đủa tre là nướng con cá bị khô cháy rồi - khi đó mới gạt = đũa tre được
Nướng con cá vừa chín - ko bị khô - thì phải gạt vẩy bằng rơm hay cỏ khô

Ngày ấy củng đả trên 25 năm rùi


Món này mà cuốn bánh tráng thịt ba gọi mắm me thì ngon phải biết

vị thơm dai - bùi bùi của thịt cá + vị béo béo của thịt ba gọi luộc hèm + vị đắng đắng của da cá bị cháy + vị chát của chuối + vị thơm của rau + vị mát của giá sống dưa leo + 1 chút lạt lạt của bún và bánh tráng
Tất cả hòa quyện vào cái chua chua ngọt ngọt của mắm me hay mặn dịu của mắm nêm thì - thiệt là móm ngon nam bộ

Ôi ôi - nhấm 1 ngụm rượu vào cho nó cay nồng - rồi chấm nước mắm me rồi tiếp tục thưởng thức - thật tuyệt cú mèo

P/S : con cá lóc ăn ko đả bằng con cá dầy - cá dầy thì thịt ngọt và thơm phải biết - bây giờ tuyệt chủng rùi - nó y như cá lóc nhưng cái mỏ nó dài
nói về món nướng cá lóc này chưa qua cá trê vàng nướng lửa than đâu - nhưng cá trê vàng củng tuyệt chủng luôn rùi

còn cá bây giờ toàn là cá nuôi - nướng nó rã ra từng miếng - cầm mà nướng trên lửa than ko khéo nó củng rơi từng mảnh luôn - nên sống ở TP hết thèm ăn cá nướng

Cảm ơn bác đã ghóp ý. Và chỉ ra những điểm còn chưa sát thực tế trong bài viết của em. :)
 
Làm sao bây giờ? Áo lông, áo len, áo dạ, quần tất, tất của bé, .....thảm cứ xù lông hết cả lên!

Nay đã có MÁY CẮT LÔNG XÙ FK-688 6 lưỡi dao - Biến quần áo cũ thành như mới.
Giá 140k/c, Free ship các quận nội thành.

Khuyến mãi 6 lưỡi dao phụ cực sắc bén

Số lượng có hạn, nhanh tay kẻo hết (500 chiếc)

Sản phẩm dùng Pin sạc, do vậy rất thuận tiện khi di động, (Hết điện lại sạc, y như dế iu ấy!)

Đại lý chính hãng: Số nhà 36C Ngõ 109 Quan Nhân, LH 0964511294 để sở hữu sản phẩm tiện dụng này nhé !
Máy cắt lông xù FK-688 được thiết kế nhỏ gọn, nhưng có sức mạnh đặc biệt do có 6 lưỡi dao hơn hẳn những các sản phẩm khác trên thị trường (3 lưỡi dao) giúp bạn dễ dàng cắt sạch đi những phần lông bị xù trên quần áo. Rất đơn giản, bạn chỉ cần bật máy lên và chà nhẹ lên chỗ áo quần cần cắt lông bị xù. Bạn sẽ ngạc nhiên từ quần áo cũ chuyển thành như mới
P/S: Sản phẩm có thể cắt được lông xù ở chăn gối, đệm, thảm
Em bán thêm máy cắt lông xù 3 lưỡi giống như trên thị trường đang bán: 95k/C (Yếu và nhanh hiết điện)
 


Back
Top