Cà phê Sơn La được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý

  • Thread starter khanhnguyenz4
  • Ngày gửi
K

khanhnguyenz4

Lữ khách
Chỉ dẫn địa lý “Sơn La” cho sản phẩm cà phê được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý số số 00058, ngày cấp 28/9/2017. Đưa Sơn Là trở thành một trong những địa phương có nhiều chỉ dẫn địa lý nhất cả nước.

Khái niệm
Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý do điều kiện địa lý quyết định; được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.

Nguồn gốc
Cà phê Sơn La có lịch sử nguồn gốc từ năm 1945, được dân trồng tại vườn nhà. Sau đó được chuyển lên trồng ở các sườn đồi. Trải qua hơn 70 năm hình thành - phát triển đến nay cà phê Sơn La trở thành một đặc sản của Sơn La và từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường.

Phát triển cà phê Sơn La
Cà phê Sơn La được sản xuất từ giống cà phê Arabica, bao gồm các sản phẩm là cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột. Nước cà phê “Sơn La” khi pha có màu nâu cánh gián; trong và có vị chua thanh; đắng nhẹ; hậu vị lâu. Vị ngọt và hương trái cây cũng tạo nên đặc trưng của cà phê Sơn La.
Có được đặc thù và danh tiếng như vậy là nhờ địa hình; đất đai, khí hậu của khu vực địa lý. Đặc biệt là kinh nghiệm trồng trọt gắn với phong tục tập quán văn hóa sản xuất của người dân địa phương. Chính vì vây, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý Sơn La” cho sản phẩm cà phê của tỉnh sẽ tạo cơ hội phát triển bền vững sản phẩm, tạo điều kiện tiếp thị và thâm nhập nhiều thị trường trong nước và khu vực.
 

Quảng cáoTop