Các bệnh thường gặp trong chăn nuôi trâu bò

#1
1. BỆNH BẠI LIỆT SAU KHI SINH

Bệnh bại liệt sau khi sanh còn gọi là bệnh sốt sữa, thường xảy ra sau khi sinh một thời gian ngắn, các cơ co rút làm thú không thể đứng được, đồng thời sự co thắt các cơ trơn của ống dẫn sữa làm bầu vú căn cứng, sữa không xuống được.

1. Nguyên nhân
- Do bò mẹ thiếu Calci hoặc Magnesium hoặc do thiếu Vitamin D trong thời gian mang thai hoặc do rối loạn kích thích tố.
- Sau khi sanh sự sản xuất sữa đầu lấy đi rất nhiều Calci, Magnesium trong máu, làm hàm lượng Calci, Magnesium giảm đột ngột trong máu, làm hệ thần kinh cơ hưng phấn (Calci, Magnesium có tác dụng làm giảm tính hưng phấn của hệ thần kinh cơ, làm các cơ co giãn bình thường) dẫn đến sực co rút mạnh các cơ bắp làm thú co giật, liệt 4 chân, nằm một chỗ, cơ vòng ống dẫn sữa cũng bị co thắt làm sữa không xuống được gây hiện tượng sốt sữa.
2. Triệu chứng:
Gồm 2 thể: thể nhẹ và thể điển hình
- Thể điển hình: thường chiếm 20% tổng số các ca bệnh, bệnh phát triển nhanh từ lúc bắt đầu phát bệnh cho đến khi xuất hiện các triệu chứng điển hình không quá 12 giờ. Thú giảm ăn, giảm nhu động ruột, giảm nhai lại, có thể chướng hơi nhẹ, bầu vú căng sữa, thú yếu không muốn đi lại, đứng không vững. Sau đó xuất hiện các cơn co giật thường ở cổ, 4 chân, sau vài giờ thú không đứng vững được phải nằm liệt. Lưỡi và hầu bị liệt, nước bọt đọng lại và chảy ra ngoài. Thú thou cạn, thân nhiệt thấp, lạnh ở vùng đầu và 4 chân. Không can thiệp kịp thời thì thú sẽ hôn mê, mất phản xạ, đồng tử mở rộng rồi chết.
- Thể nhẹ: Chiếm đa số, thú đi đứ ng không vững, thích nằm, tất cả bầu vú đều căng cứng sữa và không xuống sữa.
3. Điều trị
- Khi phát hiện bệnh dùng NOVA-CALCIUM+B12 tiêm tĩnh mạch với liều 1ml/ 5kg thể trọng/ lần, ngày tiêm 2 lần cho đến khi hết triệu chứng bệnh (Hoặc dùng NOVA-CALCIUM-D).
- Tiêm truyền Glucose 5% vào tĩnh mạch hoặc dưới da, mỗi ngày truyền 2-3 lít/trâu bò.
- Xoa bóp nhẹ bầu vú cho sữa xuống, không nên vắt mạnh tay vì sẽ làm tổn thương tuyến sữa và rất dễ dẫn đến viêm vú.
4. Phòng bệnh:
- Nên cung cấp đầy đủ Calci, magnesium cho trâu bò trong thời gian mang thai bằng cách bổ sung vào thức ăn một trong các sản phẩm sau: NOVA-DAIRY MIX, NOVA-CALPHOVIT, NOVA-AD.TRICALPHOS.
- Sử dụng NOVA-CALCIUM+B12 tiêm chậm vào tĩnh mạch 1ml/5kg thể trọng/lần, tiêm 1 liều duy nhất trước khi sanh 24 giờ.
 

Last edited: