Các chủng vi sinh vật dùng làm thuốc trừ sâu sinh học

#1
1. Pochonia chlamydosporia Paecilomyces lilacinus:

Là 2 loài nấm sợi được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu sinh học. Thông thường 2 loài nấm trên sống hoại sinh trong đất nhưng khi chúng tiếp xúc với tuyến trùng và gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ tấn công và ký sinh trên các tuyến trùng (cả con non và trứng).

Với đặc tính có khả năng lây nhiễm bằng bào tử nên chúng rất có hiệu quả trong việc kiểm soát tuyến trùng gây bệnh ở rễ cây. Vì bào tử có khả năng chống chịu với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường, nên hiệu quả diệt tuyến trùng sẽ kéo dài cũng như khả năng lây lan trên diện rộng.

2. Trichoderma hamatum:

Được dùng để sản xuất Thuốc trừ sâu sinh học, bố sung vào phân vi sinh. Trichoderma có khả năng phân hủy Cellulose và đối kháng lại các loài nấm gây bệnh ở thực vật.

Trichoderma có khả năng đối kháng được với nấm gây bệnh nhờ vào nhiều cơ chế khác nhau:

- Kháng sinh: Chúng tạo ra chất có hoạt tính tương tự như chất kháng sinh có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của các tác nhân gây bệnh.

- Cạnh tranh: Trichoderma sử dụng cùng 1 nguồn dinh dưỡng và không gian sống với các loài nấm gây bệnh khác, Trichoderma xâm chiếm môi trường sống trước khi tác nhân gây bệnh đến.

- Kí sinh: Có khả năng giết chết các loài gây bệnh bằng cách xâm nhập vào bên trong loài nấm gây hại hoặc tiết ra enzyme để phân hủy chúng.

Trichoderma có thể dùng một hoặc nhiều cách kết hợp để khống chế các loài nấm gây hại, các phương thức có thể thay đổi tùy thuộc vào đối tượng gây hại và điều kiến lý hóa của môi trường tại thời điểm đó (nhiệt độ, độ ẩm...).


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Công ty TNHH Công nghệ sinh học Quốc tế HVBIOTEK
Address: 239/34 - Lạc Long Quân - Nghĩa Đô - Cầu Giấy - Hà Nội - Việt Nam
Tel/Fax: + 84-4-3759-3103
Mobile: + 84-987-666-081
E-mail: hoangvnu@gmail.com
Website: www.hvbiotek.com

"Cung cấp chủng giống vi sinh vật"