Các giống cỏ chăn nuôi bò thịt phổ biến hiện nay

Hiện nay chăn nuôi bò nói chung và chăn nuôi bò thịt nói riêng đang được bà con nông dân ở các địa phương đặc biệt quan tâm do đây là mô hình chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Để chăn nuôi bò thịt đạt được hiệu quả kinh tế cao ngoài việc lựa chọn được con giống bò tốt bà con cũng cần phải có một nguồn thức ăn dồi dào chất dinh dưỡng cung cấp cho chúng. Vì vậy kỹ thuật nông nghiệp ngày hôm nay sẽ giới thiệu tới bà con chăn nuôi các giống cỏ chăn nuôi bò thịt phổ biến hiện nay để bà con dễ dàng lựa chọn.

1. Giống cỏ Cao Lương Sudan Premium ss1055
1.jpg

Cỏ cao lương sudan Premium ss1055 là giống cỏ lai tạo giữa hai giống cỏ Sudan (Sweet Jumbo) và cao lương (Super Bmr). Là một giống cỏ được phát triển và gieo trồng chủ yếu từ Mỹ nên chất lượng cũng như chất dinh dưỡng đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu cần thiết cho gia súc, gia cầm phát triển. Ngoài việc làm thức ăn cho chăn nuôi thì giống cỏ lai cao lương ss1055 còn có khả năng chống xói mòn và cải tạo đất rất tốt.
Sudan Premium ss1055 có vị ngọt, thân mềm, ít sâu bệnh và dễ chăm sóc, mùi vị thơm ngon dễ ăn, dễ tiêu hóa nên bò thịt rất thích ăn.
Bà con chỉ cần sử dụng hạt giống gieo trồng 1 lần đã cho thu hoạch sớm đạt từ 350 - 400 tấn/ha/năm, thời gian thu hoạch kéo dài liên tục 2 - 3 năm mới phải gieo trồng trở lại.
Đây là một giống cỏ tốt nên hiện nay hội khuyến nông đang khuyến cáo bà con gieo trồng giống cỏ này để cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho bò thịt.
2. Giống cỏ Ruzi
1.jpg

Cỏ Ruzi là một giống cỏ sả lâu năm được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới với mục đích làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi bò thịt nói riêng.
Khi trồng tại Việt Nam với điều kiện khí hậu thuận lợi giống cỏ Ruzi phát triển rất tốt, dễ chăm sóc lại ít bệnh, chịu được sự giẫm đạp của gia súc, gia cầm nên thường được nhiều bà con lựa chọn trồng để làm bãi cỏ chăn nuôi.
Cỏ Ruzi có thể làm thức ăn xanh tươi hoặc làm thức ăn ủ chua cho bò thịt rất tốt, thời gian lưu gốc lâu, mỗi năm cho thu hoạch từ 180 - 200 tấn/ha.
Mùi vị thơm ngon, ngọt dịu nên hầu hết các loại gia súc hiện nay ở Việt Nam đều rất thích ăn, bà con có thể trồng để bán hoặc trồng để giữ đất cũng rất hiệu quả mang lại kinh tế ổn định cho gia đình.
3. Giống cỏ Mulato II
1.jpg

Đây là giống cỏ điển hình nhất được hội chăn nuôi việt nam lựa chọn để trồng thử nghiệm trên hàng ngàn hecta tại Việt Nam. Sau thời gian trồng thử nghiệm mang lạ kết quả tốt nên hiện nay giống cỏ Mulato II đang được khuyến cao gieo trồng rộng rãi giúp cho việc chăn nuôi bò thịt đạt chất lượng cao nhất.
Cỏ Mulato II có lượng protein cao nên bà con có thể sử dụng để chăn nuôi bò vỗ béo hoặc chăn nuôi bò thịt sau một thời gian ngắn con vật đã tăng trọng một cách đáng kể.
Năng suất gieo trồng trung bình 200 tấn/ha/năm, thời gian lưu gốc 5 - 6 năm. Mỗi năm bà con có thể thu hoạch 7 - 8 lứa đủ để đáp ứng thức ăn cho cả một trang trại bò thịt lớn.
4. Giống cỏ Paspalum chịu ngập úng, khô hạn
1.jpg

Hiện nay ở Việt Nam giống cỏ Paspalum đang đứng đầu về khả năng sinh trưởng ở những vùng đất có điều kiện khắc nghiệp nhất. Cỏ có thể trồng ở những nơi bị ngập úng hoặc khô hạn lâu năm nên bà con có thể yên tâm gieo trồng ở những vùng đất khô cằn nhất.
Ngoài những ưu thế vượt trội về khả năng sinh trưởng thì giống cỏ Paspalum còn có một ưu điểm là thời gian gieo trồng cho thu hoạch nhanh chỉ trong 6 tuần bà con đã có thể thu hoạch lứa đầu tiên, mỗi lứa thu hoạch cách nhau 3 tuần thì bà con đã cho thu hoạch lứa thứ 2. Gieo trồng 1 lần có thể thu hoạch cỏ liên tục trong vòng 4 đến 6 năm nên sẽ tiết kiệm được khoản chi phí mua hạt giống cỏ.
Ngoài những ưu điểm trên cỏ Paspalum còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, có vị ngọt ít lông nên gia súc rất thích ăn.
5. Giống cỏ sả Mombasa Ghine
1.jpg

Đây là giống cỏ có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Phi và được gieo trồng rộng rãi ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Khi về tới Việt Nam do điều kiện khí hậu thuận lợi nên giống cỏ này đã phát triển rất tốt cho năng suất chất xanh cao vượt trội.
Cỏ có khả năng chịu hán, chịu lạnh tốt nhưng đối với những vùng đất trũng nước lâu ngày cỏ sẽ không phát triển được.
Sau thời gian gieo trồng khoảng vài tháng bà con sẽ thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch 40 ngày vào mùa mưa và 60 ngày vào mùa khô.
Thời gian khai thác liên tục từ 5 - 6 năm mới phải gieo trồng trở lại.
Năng suất bình quân 150 - 200 tấn/ha/năm, đối với những hộ nông dân có điều kiện chăm sóc phù hợp thì năng suất cỏ có thể đạt trên 250 tấn/ha/năm.
6. Giống cỏ lai Super BMR
1.jpg

Đây là giống cỏ lai năng suất cao được ngoại nhập từ Mỹ nên đã tối ưu hết mọi ưu điểm về năng suất cũng như giá trị dinh dưỡng giúp cho việc chăn nuôi bò thịt đạt hiệu quả cao.
Trồng cỏ lai Super BMR không chỉ đáp ứng được nguồn thức ăn cho bò thịt mà nó còn giúp cho việc cải tạo, giữ đất đai rất tốt.
Tiền mua hạt giống rẻ mà chất lượng tốt nên bà con có thể yên tâm về việc chăn nuôi bò thịt của gia đình mình. Cỏ có vị ngọt, thân mềm, lá rộng, không lông, khá giống với cây ngô ở Việt Nam.
Khi trồng cỏ 1 lần bà con đã cho thu hoạch liên tục trong vòng 2 năm với năng suất cao, chu kỳ thu hoạch mỗi đợt cách nhau từ 25 - 30 ngày.
MUA GIỐNG CỎ CHĂN NUÔI BÒ THỊT TẠI ĐÂY
 

Quảng cáo

Top