Các giống cỏ phù hợp cho chăn nuôi dê

  • Thread starter Gataytokyo
  • Ngày gửi
Dê là loài gia súc dễ nuôi, ít bị bệnh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân nên hiện nay ngành chăn nuôi gia súc nói chung và chăn nuôi dê nói riêng đang rất phát triển. Để chăn nuôi dê đạt hiệu quả nhất nên hôm nay kỹ thuật nông nghiệp sẽ giới thiệu tới bà con nông dân một số giống cỏ phù hợp cho chăn nuôi dê.
Trong những năm trở lại đây có rất nhiều các giống cỏ được nhập vào Việt Nam nhưng chưa đảm bảo được đúng chất lượng nên để mua được hạt giống cỏ chất lượng nhất bà con cần phải đến những trung tâm uy tín có đầy đủ thông tin về chất lượng cũng như xuất xứ của giống cỏ đó.
Sau đây là 3 giống cỏ nuôi dê phù hợp nhất cho các loài dê ở Việt Nam hiện nay.
1. Giống cỏ Sả Mombasa Ghine
1.jpg

Có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, là giống cỏ năng suất cao lại không kén đất trồng nên bà con có thể trồng cỏ ở những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc đất đai khô cằn nhất.
Trong cỏ có đầy đủ các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho dê phát triển tốt với hàm lượng protein thô trung bình từ 8 đến 14% đáp ứng cho dê tăng trọng trong thời gian ngắn.
Giá bán của cỏ không đắt nhưng chất lượng cực kỳ tốt, khi gieo trồng một lần bà con sẽ có thể thu hoạch liên tục trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 năm mới phải trồng mới lại.
Năng suất trung bình đạt khoảng 15 - 20 tấn/sào, nếu bà con chăm sóc tốt thì cỏ sẽ cho năng suất cao hơn trên 25 tấn/sào.
2. Giống cỏ Mulato II
1.jpg

Đây là giống cỏ được lai tạo từ 3 giống cỏ cũ có năng suất cao nên cỏ Mulato II được hội kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam đánh giá rất cao về năng suất cũng như chất lượng của cỏ.
Cỏ Mulato II rất thích hợp cho việc chăn nuôi dê lấy thịt do hàm lượng protein cao chiếm tới hơn 17% sẽ giúp cho đàn dê của gia đình bà con tăng trọng một cách hiệu quả nhất.
Cỏ có vị ngọt, thân mềm, không lông, gia súc ăn vào dễ tiêu hóa nên khi cho dê ăn bà con sẽ yên tâm được một phần nào đó vì cỏ có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho dê phát triển.
Năng suất cỏ đạt 20 tấn/sào, thời gian lưu gốc lâu khoảng 5 - 6 năm nên trong thời gian này bà con chỉ cần gieo trồng một lần đã có thể thu hoạch dài lâu.
Cỏ Mulato II chịu được giẫm đạp nên bà con có thể chăn thả dê ngay tại chính cánh đồng cỏ của gia đình mình.
3. Giống cỏ Cao Lương Sudan Premium ss1055
1.jpg

Cỏ Cao Lương Sudan Premium ss1055 là giống cỏ cải tiến được lai tạo giữa hai giống cỏ năng suất cao Sudan (Sweet Jumbo) và cao lương (Super Bmr).
Bên cạnh việc trồng cỏ làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm thì bà con còn có thể trồng cỏ để cải tạo, chống xói mòn đất cực kỳ hiệu quả.
Cỏ có giá bán khá rẻ nhưng chất lượng lại tốt nên phù hợp với những hộ nông dân chăn nuôi dê theo quy mô nhỏ, quy mô hộ gia đình.
Hàm lượng chất dinh dưỡng của cỏ ở mức trung bình, cỏ có mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa nên sẽ là loại thức ăn phù hợp cho việc chăn nuôi gia súc nói chung và chăn nuôi dê nói riêng hiện nay ở Việt Nam.
Năng suất cỏ xanh từ 35 - 40 tấn/sào, trồng một lần bà con sẽ thu hoạch liên tục trong vòng 2 năm sau mới phải gieo trồng mới trở lại.
Trên đây là 3 giống cỏ chăn nuôi dê phù hợp nhất hiện nay mà kỹ thuật nông nghiệp muốn giới thiệu tới bà con nông dân. Chúc bà con nông dân chăn nuôi gặt hái được nhiều thành công!
Mua các giống cỏ này: tại đây
 
Back
Top