Các Loại Cây Trồng Viền Đẹp Nhất

#1
Trong khuôn viên tiểu cảnh sân vườn hay khuôn viên của những công trình công cộng như bồn cây trong trường học, dải phân cách trên đường phố, lối đi trong công viên, ngoài những loại cây to, đẹp những cây bóng mát thì không thể thiếu được những cây trồng viền nhỏ để góp phần tạo nên một vẻ đẹp hài hòa cho cả khuôn viên đó. Nếu thiếu đi những loại cây trồng viền nhỏ bé này thì vẻ đẹp của cả khuôn viên sẽ không được trọn vẹn. Tuy nhiên không phải loài cây nào cũng thích hợp để trồng viền. Những cây được chọn trồng viền phải là những cây bụi nhỏ, thân thấp, phát triển nhanh, tán dày, lá nhỏ, dễ cắt tỉa, ít sâu bệnh, chịu khô hạn tốt. Ngoài ra, việc lựa chọn cây trồng viền còn phụ thuộc vào sở thích, hoặc điều kiện thời tiết, đất trồng của từng nơi. Sau đây, Trồng Cây Công Trình xin giới thiệu đến bạn đọc Top 5 cây trồng viền đẹp nhất, phù hợp với nhiều loại hình đất trồng, khí hậu thời tiết, dễ cắt tỉa, tạo hình theo ý muốn đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Cây Chuỗi Ngọc

Cây chuỗi ngọc còn có tên gọi là cây chuỗi ngọc vàng, cây chuỗi vàng, cây chuỗi xanh, cây chuỗi ngọc trồng hàng rào...Là loại cây công trình phổ biến nhất hiện nay. Cây chuỗi ngọc dùng để trồng viền, khung chữ, trồng thành hàng rào hoặc có thể trồng thành thảm rất đẹp. Cây chuỗi ngọc được trồng nhiều trong các khuôn viên công cộng bởi chúng có rất nhiều ưu điểm. Cây chuỗi ngọc thuộc họ cây bụi do đó chúng sinh sôi phát triển nhanh, dễ dàng tạo hình theo ý muốn. Đặc điểm nổi bật nữa là cây chuỗi ngọc chịu khô hạn tốt, ưa nắng rất ít khi bị sâu bệnh. Khi đủ nắng cây chuỗi ngọc có màu vàng óng ả đặc trưng nên có vùng gọi là cây chuỗi ngọc vàng hoặc cây chuỗi vàng.

Cây chuỗi ngọc trồng thành viền ở dải phân cách
Cây chuỗi ngọc có hoa chùm màu tím lam. Quả màu xanh khi chín thì chuyển sang màu vàng, quả của cây xếp thành một chuỗi dài chừng 15cm như những viên ngọc do đó mà cây được đặt tên là “cây chuỗi ngọc ’’

Hoa chuỗi ngọc màu trắng xanh

Quả chuỗi ngọc mọc thành chùm giống chuỗi ngọc

2. Cây Bỏng Nẻ

Cây bỏng nẻ phân bố chủ yếu ở miền Bắc nước ta, là loại cây công trình phổ biến. Thân cây bỏng nẻ thuộc loại thân bụi, tán dày, lá nhỏ nên dễ dàng tạo hình vì vậy cây bỏng nẻ rất được ưa chuộng trồng để làm viền, hàng rào, tạo hình ô chữ trong các khuôn viên. Cây bỏng nẻ có thân màu nâu xám, có hoa màu trắng. Cây bỏng nẻ có nhiều lá nhỏ li ti màu xanh nhạt. Cây nẻ chịu khô hạn tốt, ưa nắng, có thể sinh sôi phát triển quanh năm. Cây có thể đạt chiều cao tới 2m. Cây bỏng nẻ lâu năm có thể được tạo hình thành cây bỏng nẻ bonsai rất đẹp.


Cây bỏng nẻ trồng thành thảm

Cây bỏng nẻ trồng viền trên dải phân cách

3. Cây Chiều Tím hay còn gọi là Dạ Yến Thảo Mexico

Dạ yến thảo mexico còn có tên gọi là hoa chiều tím. Có nguồn gốc xuất sứ từ Mexico, bông hoa 5 cánh như hoa dạ yến thảo rủ, cánh hoa chiều tím có màu tím nhạt.

Hoa dạ yến thảo Mexico màu tím nhạt

Dạ yến thảo mexico (hoa chiều tím) là cây thân thảo chia đốt, lá hình lưỡi giáo. Dạ yến thảo chịu khô hạn cực tốt, có thể sống trong nắng bán phần hoặc toàn phần nên thường được trồng xen kẽ với các loại cây to. Dạ yến thảo mexico có thể cao đến 1,5m hoa nở quanh năm đẹp nhất vào mùa hè. Cây dạ yến thảo mexico trồng thành khóm, dễ dàng cắt tỉa tạo hình như ý, do đó rất thích hợp trồng viền, hàng rào, trồng thành thảm, trồng xung quanh nhà quanh bờ tường, tạo nên màu hoa tím rất đẹp vẻ đẹp êm ái dịu mát. Chắc hẳn do đó người ta còn gọi là cây hoa chiều tím.


Dạ yến thảo mexico trồng viền bên hè phố

4. Cây Mắt Nai

Cây mắt nai còn có tên gọi là cây mắt nhung, cỏ mắt nai, cây hoa mắt nai, cây mắt nai tím, cây hoa mắt ngọc... là cây công trình trồng viền, trồng nền, trồng thành thảm, dễ dàng cắt tỉa theo ý muốn. Cây mắt nai rất phổ biến ở nước ta, thuộc loại cây thân gỗ mềm màu đỏ có chiều dài lên đến 50cm. Cây có lá dài và nhọn, hoa có màu trắng dản dị, nở quanh năm kín đầu cành tạo nên vẻ đẹp cuốn hút, bền vững. Cây mắt nai có thể chịu nắng bán phần hoặc toàn phần. Cây chịu khô hạn tốt, không kén đất trồng, dễ dàng chăm sóc. Đặc biệt cây mắt nai sợ ngập úng nên cần thiết kế thoát nước cho cây.


Hoa cây mắt nai màu trắng mịn như nhung

Ở miền Bắc nước ta cây mắt nai được chia làm 2 loại là cây mắt nai tím có lá màu tím và cây mắt nai đỏ có lá màu đỏ, còn các đặc điểm khác giống nhau.


Cây mắt nai tím

Cây mắt nai đỏ


5. Cây Cẩm Tú Mai

Cây cẩm tú mai cũng rất được ưa chuộng trồng làm viền bởi đặc tính chịu khô hạn tốt, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc của cây. Cây cẩm tú mai thường mọc thành cụm, lá nhỏ mọc thành từng tầng, cẩm tú mai có hoa nhỏ li ti màu tím nhạt mọc ở đầu cành, hoa nở quanh năm.


Hoa cẩm tú mai

Cây chịu khô hạn tốt, thích hợp với thời tiết nắng, sợ rét. Cẩm tú mai có thể chịu được bóng bán phần nên thường trồng xen kẽ với cây bóng mát. Cẩm tú mai có chiều cao tối đa khoảng 50cm, nhiều cành dễ cắt tỉa theo ý muốn nên thường được trồng làm viền, làm hàng rào, làm nền, trồng hai bên lối đi trong các khuôn viên. Cây cẩm tú mai mang vẻ đẹp dản dị cổ xưa nên được ưa chuộng rất nhiều .


Cây cẩm tú mai giống

Cây cẩm tú mai đã trưởng thành