Cám ơn bạn ngnvhung đã đưa ra một vấn đề rất hay.
Có lẽ ko ít người đã từng muốn tự tay pha trộn NPK như vậy rồi. Tuy nhiên việc pha trộn những loại phân đơn để tạo ra 1 loại phân NPK mới theo tỷ lệ mong muốn là chuyện ko dễ dàng gì. Với những loại phân đơn thông dụng có bán ngoại thị trường thì chưa chắc đã có tỷ lệ thích hợp để pha trộn ra loại NPK mà mình dự định làm.
Ví dụ như công thức mà bạn nêu:
+Urê (46% N) 3,2 kg
+Super lân(16,5% P[SUB]2[/SUB]Ọ[SUB]5[/SUB]) 9 kg
+Kali (50% K[SUB]2[/SUB]O) 3kg
Đây là công thức pha trộn NPK tỷ lệ 10-10-10 (làm tròn thôi nhé, thực chất là 9.68-9.77-9.87 mà thôi).
Theo vốn hiểu biết ít ỏi mà mình có thì với tỷ lệ đơn chất của 3 loại phân trên ko thể pha ra được NPK 15-15-15.
Giả sử các bạn có thể tìm ra được loại phân đơn phù hợp, tìm ra công thức pha đúng thì sẽ dính vào vấn đề mà bác tranvi đã nêu: Hơn nữa sử dụng quy mô gia đình thì làm để làm gì vì phải đầu tư nào máy trộn, máy vo viên...và nhiều thứ khác kèm theo.
Một điểm nữa mà các bạn cần lưu tâm: Urê (N) rất dễ bị phân hủy và mất đi trước khi cây trồng kịp hấp thu nếu chúng ta ko có phương thức bảo quản hợp lý (bay hơi + rửa trôi). Đa phần các công ty sản xuất phân Urê đều phải thực hiện các biện pháp làm cho Urê chậm phân hủy. Ấy vậy mà theo tính toán của các nhà khoa học thì với cách sử dụng hiện nay ta đang phung phí khoảng 60 - 70% lượng phân Urê bón vào đất.
Tốt nhất là làm theo ý bác tranvi: ra ngoài cửa hàng mua loại phân tương ứng với nhu cầu của mình cho lẹ, đỡ nhức đầu.
Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất ra rất nhiều loại phân bón với "kính thưa các kiểu công thức". Vì vậy chuyện ko tìm ra sản phẩm có tỷ lệ NPK phù hợp với nhu cầu của mình là hơi khó.
Vài lời góp ý mông muội.
Thân Ái!