Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi mang lại hiệu quả cao

  • Thread starter vietchemhn
  • Ngày gửi
Tỏi được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên mạnh và rất nhiều tác dụng điều trị nhiều loại bệnh. Hiện này, tỏi còn được ứng dụng trong phòng trị bệnh cho tôm, giúp đạt năng suất chất lượng cao. Vậy cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là gì? Và tỏi có thật sự mang lại hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản. Bài viết dưới đây Bác sỹ tôm sẽ chia sẻ đến bà con ngừa bệnh cho tôm bằng tỏi.

Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi


Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi giúp mang lại hiệu quả cao

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, bên cạnh công dụng là làm gia vị trong thực phẩm thì tỏi còn được biết đến như một thảo dược đa năng, có khả năng phòng và chữa trị nhiều bệnh.

+ Trong tỏi có chứa chất alliin - đây là một axit amin hữu cơ khi đập dập, chất này sẽ kết hợp với Allicinase có trong tỏi để biến thành Allicin. Allicin là một sulfua hữu cơ có mùi đặc trưng, không có màu, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Chất allicin có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn mạnh bằng 1/5 thuốc penicillin và 1/10 thuốc tetracycline. Tìm hiểu thêm xử lý bùn và nước đáy ao nuôi tôm

+ Cơ chế tác động của allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA, RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật trong ao nuôi.

Tác dụng của tỏi trong nuôi tôm
+ Sử dụng tỏi trong điều trị bệnh không những hạn chế được việc sử dụng kháng sinh mà con giúp hạn chế hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn.

+ Tỏi là một loại thuốc nam được nông dân sử dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh thủy sản. Tỏi có tác dụng trong việc phòng trị bệnh đường ruột cho tôm, cá.

+ Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi sẽ mang lại kết quả như mong đợi vì tỏi có tính kháng khuẩn khá cao với hầu hết các chủng vi khuẩn phân lập trên tôm. Chất chiết cả tỏi tách cho kết quả kháng khuẩn cao. Khi dùng tỏi để phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn cho tôm có thể dụng dạng bột tỏi hoặc đập dập tỏi tươi rồi ngâm với thức ăn hoặc chiết suất dịch chiết trong tỏi

Xem thêm: kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm​
+ Việc ngăn ngừa bệnh cho tôm bằng tỏi giúp làm giảm chi phí trong nuôi tôm, đồng thời đây là một chế phẩm tự nhiên rất dễ kiếm.Cách sử dụng tỏi trong ao nuôi tôm

Sử dụng tỏi trong việc phòng bệnh phân trắng và bệnh chết sớm trên tôm

Để chữa bệnh cho tôm bằng tỏi hiệu quả bà con cần lấy 10kg tỏi, lột sạch vỏ rồi giã nhuyễn, để trong 24 giờ đến khi chô tỏi có màu vàng nghệ. Lấy 10kg rượu 45 độ trộn chung với tỏi rồi xay nhuyễn, sau đó cho bào bình đậy kín nắp. Sau 7 ngày vắt lấy nước cho tôm ăn. Liều lượng 10l/kg thức ăn, ngày cho ăn 3 cữ, cho ăn từ lúc mới thả giống cho đến khi thu hoạch.

Tỏi có bản chất là kháng sinh. Vì vậy, ngoài việc trị các vi khuẩn gây bệnh, nó còn diệt luôn các vi khuẩn có lợi trong ao. Chính vì vậy bà con cũng nên sử dụng thêm các chế phẩm sinh học bao gồm các vi khuẩn có lợi để tăng cường sức khỏe cho tôm.

Bà con cũng có thể tham khảo và sử dụng thêm chế phẩm tự nhiên Spore-Out - cũng là một sản phẩm được chiết xuất từ tỏi với hàm lượng Allicin > 30mg/kg kết hợp với Crude Fiber >5% đem lại công dụng vượt trội trong việc ức chế vi bào tử trùng trên tôm, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh hiện tượng sinh sản quá mức, trì hoãn thời gian EHP phát triển vượt ngưỡng cho phép.Chế phẩm tự nhiên Spore - Up giúp cải thiện chất lượng nước ao tôm

Hoặc cũng có thể sử dụng thêm chế phẩm tự nhiên Gut-Well giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm.

Trong nuôi trồng thủy sản, việc chữa bệnh cho tôm bằng tỏi mang lại hiệu quả rất cao trong việc tăng cường hệ miễn dịch và phòng các vi khuẩn gây bệnh, nấm, ký sinh trùng cho tôm. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng tỏi trong nuôi tôm. Hy vọng sẽ giúp bà con có thêm những phương pháp để giúp tôm tăng trưởng và phát triển đồng đều. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia

Nguồn: Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi mang lại hiệu quả cao - bacsytom
 Quảng cáoTop