Cách làm giàn trồng rau sạch tại nhà

Tình cờ em đọc được bài viết này của anh Trần Ngọc Chính, thấy khá hay nên chia sẻ với các bác, các bác xem tham khảo nhé.

"Hôm ấy, lớp học của nó tan muộn hơi do chia sẻ thêm cho các anh chị học viên về một số cách kiếm tiền trên mạng nhờ SEO, lớp tan tầm hơn 10:30 một chút. Không khí đường về nhà nó vào buổi tối rất mát mẽ, nó có thói quen hay vừa đi vừa hát, thỉnh thoảng lại huýt sáo, nó làm nó cảm thấy thoải mái và đường về nhà bớt dài hơn một chút.

Về đến nhà mẹ nó vẫn còn thức, do hôm nay mẹ có nấu bún với xương nên chờ nó về ăn. Thu hút nó nhất trên bàn ăn là dĩa rau mầm xanh tươi xanh mơn mởn gồm cải mầm và rau mầm. Mẹ bảo: “Rau này là do mẹ trồng trên sân thượng, vừa sạch sẽ, không sợ thuốc trừ sâu, mày ăn rau nhiều vô, cái mặt mày thức khuya nhiều quá nó xám xịt, thấy ghê“. Mặt nó bí xị, nhưng có một sự vui không hề nhẹ, ăn một mạch không còn cọng rau nào. Quá NO !!! Leo lên lầu thay đồ, tắm rửa và nằm đọc sách, rồi bật Discovery (kênh ưa thích của nó) xem 1 tẹo. “Căng da bụng thì chùng da mắt“, nó ngủ lúc nào không hay.

Cái điện thoại reo inh ỏi, biết là trời sáng phải dậy, nhưng ráng nhấn “Snooze“một cái, để 5 phút sau nó reo lại, nó tự nhủ với lòng “5 phút nữa thôi“, nhiều cái “5 phút nữa thôi” trôi qua, và nó cũng vươn vai, giơ cặp chân dài miên man lên không lắc lắc mấy cái, bật dậy.

trong-rau-tren-san-thuong.jpg

Vườn rau sạch của mẹ nó trên sân thượng

Từ tối qua, nó đã tò mò mẹ nó sẽ trồng thế nào, nó vọt lên sân thượng và thấy ngổn ngang mấy thùng xốp, và lưa thưa vài cây rau, cây cỏ trong đấy, nhìn cũng lạ mắt… Đâu đó trong những lá rau mầm hẳn là ẩn chứa niềm vui nhỏ của mẹ nó. Một ý tưởng nảy lên trong đầu nó: “Tui sẽ làm cho mẹ tui 1 vườn rau, kha kha“.

KHOAN, DỪNG LẠI

Từ phần này trở xuống dưới, KHÔNG DÀNH cho các bạn là kỹ sư nông nghiệp, các nhà trồng rau, các bạn có bán sản phẩm giàn trồng rau chuyên nghiệp,…

1. Khắc họa chân dung cái giàn trồng rau
Lên Google search, search, … search là nghề của nó, tìm cũng được một số tài liệu nước ngoài hay ho, mấy trang Việt Nam thì toàn làm SEO rồi bán mấy cái hệ thống tưới, hệ thống giàn thông minh, chứ chẳng chia sẻ tí tẹo gì về cách tự làm giàn trồng rau cả. Và đa phần các sản phẩm của các bạn ấy đều được lắp cố định, nên không có tính tiện lợi cao, không di chuyển khi trời mưa quá to hoặc nắng quá gắt, và để di chuyển được thì không phải chỉ cần sức của một người, nó nghỉ vậy.

Trong đầu nó giờ đã tưởng tượng ra cái giàn trồng rau tương lai sẽ ra thế nào, như một kiến trúc sư chuyên nghiệp, nó lấy giấy và bút chì làm ngay một bản vẽ phát họa, và đây là tác phẩm đầu tay của “người nông rân”
icon_biggrin.gif


ban-ve-gian-trong-rau.jpg

Bản vẽ giàn trồng rau

Thực hiện xong bản vẽ, nó tính sơ sơ một số thứ cần thiết cần phải mua, và leo lên giường, háo hức bật Facebook của nó và update một dòng status: “Đi ngủ, ngày mai sẽ thực hiện kế hoạch “em iu khoa học” cho mẹ hí hí” (đừng nghỉ nó xì tyn, cứ vui vẻ, cho người tươi khỏe :D)

2. Chuẩn bị đồ nghề, vật dụng để làm kệ
Việc đầu tiên là phải chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ cần thiết để tránh mất thời gian đi lại mua cái này, cái kia, bạn cần phải chuẩn bị một bản checklist những thứ cần có, cần mua… May mắn là ngày nào nó cũng làm mấy cái bản checklist cho team và khách hàng, nên quen rồi. Sau đây là một số bước bạn cần thực hiện trước khi liệt kê danh sách các vật dụng:

 • Bạn sẽ trồng những loài rau nào? ==> Chiều rộng của chậu
 • Bạn có lười tưới nước không? ==> Nếu lười thì nên mua chậu có khoang trữ nước
 • Bạn sẽ trồng bao nhiêu chậu? ==> Chiều rộng của giàn
 • Chiều cao của bạn? ==> Chiều cao của giàn trừ đi khoảng 20-30cm
 • Bạn có muốn giàn rau di chuyển được không? ==> Có mua bánh xe không?
 • Bạn có muốn tưới rau tiện lợi hơn không? ==> Làm hệ thống tự tưới, chỉ cần mở khóa nước


an-sang-mi-quang-va-rau-sach.jpg

Ăn sáng với mì Quãng và rau sạch, có thực mới vực được đạo

Đây là những câu hỏi mà nó tự hỏi trước khi đi mua dụng cụ, sau đó nó đi ra tiệm vật liệu xây dựng gần nhà, hỏi giá và xem mấy cây sắt (không biết gọi là cây gì, cô bán hàng nói là loại sắt v lỗ), và nhờ cô bán tư vấn mấy loại dụng cụ cần thiết. Điều quan trọng là bạn cần đo độ dài cây sắt, để tính toán ra bề ngang sẽ để được mấy chậu. Công thức đơn giản nó rút ra thế này:

Chiều dài cây sắt/(bề ngang chậu+6cm) = Số chậu
Vd: Chiều dài cây sắt: 2m, bề ngang chậu 24cm, ta có:
200/(24+6) = 6,6 chậu (làm tròn còn 6 chậu)Dưới đây là những vật dụng mà nó chuẩn bị cho cái giàn trồng rau sạch gồm 3 tầng, 14 chậu nhỏ trồng rau mầu, 6 chậu trồng các loại có củ nhỏ, có khoang giữ nước, nếu bạn muốn làm giống nó thì có thể tham khảo nhé:

 1. Thước dây: 40.000 đồng thước tốt, dài 5m
 2. 6 bánh xe chịu lực: <100.000 đồng
 3. 1 bịch ốc bắt sắt v lỗ: 20.000 đồng
 4. 18 cây sắt v lỗ 4×6, dài 2m: 50.000 đồng/cây (đừng mua đắt hơn nhé, trả giá nhiệt tình vào)
 5. 30 miếng bát tam giác bắt sắt v lỗ
 6. 14 chậu trồng rau mầm, dài 60cm: 55.000/chậu (nó mua ở cây cảnh ngay quân khu 7, gần công viên Hoàng Văn Thụ, ban đầu người bán nói 75k, bạn cứ bảo là em mua khoảng mấy chục cái, cho giá tốt nhất, rồi trên trả giá trên cái giá tốt nhất họ đưa ra nhé)
 7. 6 chậu có khay trữ nước: dài 60cm nhưng rộng hơn, chất liệu tốt: 135.000 đồng/chậu
 8. Tua vít dẹp hoặc tua vít ngang
 9. Cà lê vặn số 12-14
 10. Kính mát: để che mắt khi cắt sắt
 11. Máy cắt sắt: để chia sắt thành nhiều đoạn nhỏ
 12. 10 bịch đất thịt hữu cơ: 40.000 đồng/bịch (trả giá mãi mới có giá này đó :()
 13. 10 bịch đất trồng rau: 40.000 đồng/bịch
 14. Tùy theo loại rau mầm hoặc rau sạch mà bạn muốn ăn để mua hạt giống: 15.000 đồng/bịch. Có thể mua các loại như: cải ngọt, cải mầm, cà chua trái nhỏ, cải ngọt, tần,…
Sau khi đi mua những thứ cần thiết và chở về nhà, nó đối mặt với một thử thách không lường trước:

ĐEM TOÀN BỘ LÊN SÂN THƯỢNG

Nhà nó 3 tầng và cái sân thượng, mỗi lần khiêng 1 bịch đất, leo lên và leo xuống vị chi là 2 x 20 bao = 40 lần, thêm 6 lần vác sắt, chậu và các thứ khác lên, xuống. Đôi chân tuy có hơi tê dại, nhưng nó lên cơ bắp rõ rệt
icon_biggrin.gif
Khiêng xong thì nó nằm vật ra giữa cái sàn sân thượng mát rười rượi, cảm giác thật Yomost.

vat-dung-lam-gian-trong-rau.jpg

Vật dụng làm giàn trồng rau sạch

3. Tự làm giàn trồng rau sạch tại nhà
Trước khi bắt tay vào thực hiện, nó không quên nhờ mẹ nó pha một ly nâu đá, và chuẩn bị một list nhạc yêu thích, còn gì tuyệt vời bằng vừa làm, vừa uống cafe, vừa thưởng thức nhạc, hát theo những đoạn nhớ lời,… Enjoy từng khoảnh khắc theo cách riêng của nó!

Bước đầu tiên đo chiều dài của chậu (khoảng 60cm), sau đó dùng máy cắt sắt, cắt trước 3 cây sắt, độ dài khoảng 60-61cm. Sau đó ráp 4 cây sắt, gồm 2 cây nguyên dài, và 2 cây vừa cắt ra, sao cho thành hình chữ nhật, cây sắt 60cm còn lại đặt ở giữa hình chữ nhật. Đặt 6 bánh xe chia đều cho 4 góc và 2 bánh xe ở giữa. Sau đó đặt bánh xe phía dưới từng góc, và bắt đầu lắp rắp góc thứ nhất, do là loại sắt v lỗ, có các lỗ sẵn nên tương đối dễ lắp ráp, bạn có thể làm theo hình dưới:

lap-rap-banh-xe.jpg

Lắp ráp hình chữ nhật và bánh xe

Cứ như thế, lắp ráp hết 6 bánh xe, ta sẽ được 1 hình chữ nhật có thể di chuyển được như hình 3 ở dưới. Sau đó đẩy hình chữ nhật nằm sát tường, để bạn có thể lắp được phần cột của giàn, nếu làm 2 người có thể 1 người giữ, một người ráp và bắt ốc, còn nó làm 1 mình nên phải nhờ bức tường làm chỗ dựa. Cứ như thế bạn sẽ lắp ráp 2 cột, 3 cột và 4 cột. Ở giữa những cột này bạn sẽ chia ra thành nhiều tầng, trong hình dưới, kệ trồng rau của nó chia làm 3 tầng. Bước này tương đối quan trọng, bạn phải dùng thước dây, để đo chiều cao của mỗi tầng ở 4 góc, như vậy từng tầng của bạn mới đều được, nếu không nó có thể bị đầu cao, đầu thấp.

lap-rap-gian-trong-rau.jpg

Các bước lắp giàn trồng rau

Sau khoảng một tiếng lắp ráp, thì giàn trồng rau sạch mà nó làm cho mẹ đã dần xuất hiện, bây giờ chỉ cần xiết chặt tất cả các đầu nối và ốc nữa là sẽ hoàn tất sản phẩm. Đẩy thử vài cái, rung rung vài cái, đu người lên 1 cái, khá là chắc chắn, đẩy ra ngoài sân, và đây là “giàn trồng rau sạch đẹp nhất, chuyên nghiệp nhất” mà nó từng làm (lần đầu làm nên với nó cái gì cũng nhất :D), mời bạn cùng chiêm ngưỡng

gian-trong-rau-hoan-tat.jpg

Cắt bỏ phần sắt dư phía trên, hoàn tất công việc

Do chỉ làm 3 tầng, nên còn dư một khúc sắt phía trên, nó có 2 lựa chọn: một là sẽ làm thêm 1 cái mái để che mưa che nắng, hai là cưa bỏ. Nó quyết định cưa bỏ cho đỡ cồng kềnh, vì làm thêm cái mái sẽ nặng, sau này mẹ nó di chuyển sẽ khó hơn 1 chút, nên càng gọn nhẹ càng tốt.

Bây giờ thử bỏ các chậu rau lên xem có chuẩn không nhé, …, XONG, phải nói là vừa y, kiểu như là “chúng nó sinh ra là để dành cho nhau” ấy! Cuối cùng, đẩy cái giàn ra khu vườn nhỏ phía sau của mẹ nó, từ đây sẽ là chỗ thường trú của nó.

gian-trong-rau-sach.jpg

Giàn trồng rau sạch của nó đã hoàn tất

Nó gọi mẹ nó lên xem cái kệ trồng rau khi hoàn tất, mẹ nó ngạc nhiên, cười và đẩy tới, đẩy lui thử vài cái, mẹ nó thích. Nó cảm thấy vui trong lòng, một ngày chủ nhật có ích, có ý nghĩa, mặc dù hơi mỏi chân và mỏi tay
icon_biggrin.gif


Và bây giờ nó đã có rau mầm, cải ngọt để ăn đều đặn trong những bữa cơm, hoặc mì gói mỗi tối khi dạy về trễ mà không có gì để ăn… Mẹ nó có thêm thú vui nho nhỏ đó là chăm sóc cái giàn trồng rau sạch do nó làm và thỉnh thoảng lại khoe với nó về một số cây đã mọc, lên mầm,…


4. Một số lợi ích của việc tự trồng rau sạch tại nhà
 • Tiết kiệm, đơn giản và an toàn
 • Là nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng quý giá
 • Rau mầm sạch loại rau thuốc giúp con người phòng trừ bệnh tật
 • Rau mầm sạch có chứa nhiều oxy
 • Cung cấp nhiều vitamin B, C và các yếu tố dinh dưỡng khác
 • Rau mầm có một sự tác dụng kiềm hóa trên cơ thể con người
 • Ăn rau mầm gia tăng tổng số protein có giá trị
 • Rau mầm là nguồn chất xơ tự nhiên
 • Có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú
 • Dễ trồng, nhanh thu hoạch, rau sạch an toàn không thuốc trừ sâu
 • Thích hợp với người cao tuổi, vừa giúp thư giãn
 • Mang lại niềm vui cho gia đình, cho mẹ, cho vợ, cho người yêu
  icon_biggrin.gif

Chương trình “em iu khoa học” của nó đến đây là hết, sau khi xem hướng dẫn, nếu bạn thực hiện thành công hãy chia sẻ giàn trồng rau sạch của bạn với nó nhé. Chúc bạn thành công !

Nguồn: http://ngocchinh.com/cach-lam-gian-trong-rau-sach-tai-nha/
 


ý tưởng hay đó a, nhưng mấy cái khay đó trồng không được nhiều lắm, mua hộp xốp vuông loại dùng chuyên để trồng rau nó dùng cũng bền, rẻ, tiết kiệm đất hơn nhiều đó a.hii chúc a luôn vui vẻ nhé :)
 
V
Cám ơn ý tưởng của bạn... :) Áp dụng dễ dàng. Còn bây giờ là phần kỹ thuật trồng trọt thôi nhỉ kaka
 
H
lam cai gian nay cung mat khoang 3trieu day.nhung dep mat va gon gang hon thung xop.theo minh voi so tien nay dau tu he thong trong rau thuy canh hoi luu thi hay hon
 
V
1. Chau de ngoai nang lau se mau tHay chau moi
2. Chi Phi 3tr La hoi cao
3. Che bớt phan nang ở tang duoi
4. Mua phai chay
Giai pháp cua minh khác, tien, gon va su dung 10 nam
 
V
Dù sao thì đây là ý tưởng trồng trong khu vực không có không gian nhiều như thành phố. Nếu ở quê thì ý tưởng này là 1 bước đầu cho nhiều ý tưởng khác... Ủng hộ ý tưởng của bác Nguyen Van Sang. ( tôi cũng suy nghĩ được vài ý hay rồi hehe).
 

R
Cài này mình cũng đã lắp cho bạn mình một cái chi phí cũng khá cao. Mình xin phân tích một số điểm sau.
1. Do có tính di động cao và ít diện tích nên áp dụng được với các nhà ít sân, không có đất nông nghiệp. Có thể đặt ở sân thượng.
2. Chi phí giá thành không hề rẻ nên cũng hơi khó.
3. Hệ thống thoát nước phải được tính kỹ vì tưới nước hoặc mưa sẽ thoát ra hơn nữa nước có màu đen để lâu có thể có mùi không dễ chịu ti nào. Hơn nữa vào mùa mưa thì lượng mưa cao, dễ bị hỏng cây, bị bệnh và úng.
4. Dễ bị sâu bướm nếu trồng lâu dài.
 
T
Văn ngộ quá, đậm chất tự sướng :)) may có cái trang web cá nhân không em tưởng bác tên...Ngọc Chinh =))
Làm kiểu này rất thẩm mỹ, phù hợp với người thích sự cảnh vẻ và nhà ít người. Giá mà có thêm vài tấm hình lúc đưa vào sử dụng nữa thì hay.
Cảm ơn vì chia sẻ thú vị, mỗi tội văn râu ria nhiều quá :D
 
Mọi người nếu có nhu cầu mua dây để làm giàn bầu, bí, mướp, chanh leo, gấc, đỡ sầu riêng, thanh long.......ới em nhé. (Em Hiền 0918649599 _ zalo số này luôn ạ.)
Dây cáp làm giàn có 3 sợi dây gia cường làm bằng thép mạ, 2 sợi đường kính sợi thép 1mm đến 1,2mm, 1 sợi thép bện bằng 7 sợi thép nhỏ đường kính 0.03mm và được bọc bằng lớp vỏ nhựa PVC, dây treo nhẹ, mềm dẻo, độ uốn cong tốt , chắc chắn, chịu được lực kéo lớn.
Với loại dây cáp này, mọi người có thể yên tâm tuyệt đối về độ bền, chống chọi được với mọi loại thời tiết khắc nghiệt như nắng hạn, mưa bão, … ạ.
 

File đính kèm

 • 20200708_175832.jpg
  20200708_175832.jpg
  436 KB · Lượt xem: 25
 • 20200708_180029.jpg
  20200708_180029.jpg
  200.1 KB · Lượt xem: 26
 • 20200708_180212.jpg
  20200708_180212.jpg
  275.8 KB · Lượt xem: 25
 • 20200709_124337.jpg
  20200709_124337.jpg
  290.5 KB · Lượt xem: 25


Back
Top