Cách làm tinh bột nghệ vàng và bột nghệ khô tại nhà

Dika

Lữ khách
#1
Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn cách làm tinh bột nghệ vàng và bột nghệ khô tại nhà rất đơn giản và hiệu quả vô cùng.

Chỉ 30 phút là có sản phẩm dùng luôn.

Với cách làm tinh bột nghệ vàng và bột nghệ khô tại nhà này thì mình chia làm 2 mảng chính nha: 1 là bột nghệ khô và 2 là tinh bột nghệ vàng.

Để làm được bột nghệ khô thì không cần mất quá nhiều thời gian vàng bạc của các bạn, đơn giản tiến hành theo các bước sau:

Củ nghệ vàng sau khi đã sơ chế, rửa sạch. Phải để cho thật ráo nước và chờ cho chúng khô. Kiểm tra lại xem còn xót chút vỏ nào không, cần loại bỏ hết trước khi xắt nhỏ, và cho vào máy xay sinh tố, xay lên… vì là xay khô nên các bạn chú ý, cẩn thận đừng để cháy máy xay sinh tố nha.

Sau khi đã xay nhuyễn, đổ ra chiếc dĩa lớn, bạn dùng thêm một chiếc rây, để sàng lọc bỏ phần xác của nghệ khô, phần thu được…. đó chính là bột nghệ khô màu vàng cam, hơi đỏ.

Việc làm được bột nghệ khô tại nhà thật đơn giản phải không nào, nhưng một vài chi tieert nhỏ, các bạn không nên bỏ qua, nếu quên không mang găng tay, nghệ sẽ nhuộm vàng những ngón tay của bạn và bạn cũng đừng quên mang tạp dề, chúng sẽ giúp giữ cho bộ quần áo hàng hiệu của bạn được sạch hơn.

Bây giờ chúng ta cùng chuyển qua phần 2 của cách làm tinh bột nghệ vàng và bột nghệ khô tại nhà với độ khó được nâng lên chút ít.

Với bước thứ 2 này sản phẩm chúng ta thu được không chỉ đơn giản là bột nghệ khô mà là tinh chất bột nghệ vàng các bạn à.

Cùng tiến hành theo các bước sau:

Củ nghệ vàng tươi, được sơ chế sạch, xắt nhỏ và cho trực tiếp vào máy xay sinh tốt, thêm nước lọc vừa đủ, không quan trọng lắm nha các bạn, có nước lọc là ok rồi, nhiều ít không thành vấn đề, bạn cho vùa đủ là đẹp nhất và lại còn bảo vệ máy xay nữa.

Xay lên, chờ lâu lâu 1 chút, đừng nóng vội, và phần này đòi hỏi kiên nhẫn hơn phần trước các bạn à.

Sau khi đã hoàn tất công đoạn xay, lúc này mình thu được một hỗn hợp nước màu vàng, và chúng ta cần lọc chúng bằng vải màn để loại bỏ đi phần tạp chất không cần thiết, lọc cũng khá mất thời gian của các bạn đó a nhà, bạn chịu khó lọc bỏ hết phần tạp chất cho đến khi phần nước màu vàng kia trong, không vẩn đục là được. Phần này quyết định tính chất, chất lượng tinh bột nghệ của bạn, nên lọc càng kỹ càng tốt.

Gần như là xong, bây giờ là phần 3 của cách làm tinh bột nghệ vàng và bột nghệ khô tại nhà, phần này là phần dễ nhất, bạn hãy kiếm cho mình một thú vui gì đó trong khoảng 4-5h đồng hồ trong khi chờ cho phần nước màu vành kia lắng xuống. Tách biệt 2 phần nước trong và phần lắng xuống bên dưới, gạn bỏ phần nước trong, ta thu được phần còn lại gọi là tinh bột nghệ vàng, nhưng thực sự chúng cần sấy khô trước khi được cất giữ. Ở phần này, các bạn có thể để khô tự nhiên hoặc xao lên trên bếp đều được, nhưng chú ý tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời nha bạn.

Chúc các bạn thành công với cách làm tinh bột nghệ vàng và bột nghệ khô tại nhà.