Thảo luận Cách ngâm ủ hạt giống hiệu quả

Mời anh, chị xem thêm các bài chia sẻ ở group face book này ạ.

Hội Trồng Và Chia Sẻ Kỹ Thuật Cây Rau Màu (Vui Lòng Không Bán Hàng)!


GÓC CHIA SẺ: CÁCH NGÂM Ủ HẠT GIỐNG

Thưa quý ace !!!
Mấy hôm trước có một số ace bàn luận về cách gieo hạt và ngâm ủ hạt giống. Theo lời đề nghị của bạn Vinh Phương, tôi cũng có chút kinh nghiệm vậy xin chia sẻ cùng ace về phương pháp này.
Hạt giống hiểu nôm na là bộ phận kết tinh bản đồ gen để duy trì nòi giống của các loài thực vật. Nó bao gồm phần vỏ cứng bên ngoài để bảo vệ phần nhân mềm bên trong. Nhân mềm bao gồm nước, dưỡng chất và toàn bộ bản đồ gen đặc trưng cho giống loài.
Hật giống trải qua các giai đoạn chính: hình thành và hoàn thiện, ngủ nghỉ dưỡng chất và chuyển hóa nảy mầm.
Khi trái chín đẫy là lúc hạt giống đã đủ đk hoàn thiện cho việc sinh sản. Sau đó là giai đoạn ngủ nghỉ thời gian dài ngắn tùy giống loài. Sau thời gian ngủ nghỉ thì mới đến giai đoạn chuyển hóa và nảy mầm khi có đủ đk cho phép.
Muốn cho năng suất chất lượng cao thì chỉ có hạt giống thế hệ F1. Đây là phát minh quan trọng nhất của nhà khoa học Mendel người Séc từ năm 1865. Ông vốn là thầy tu nhưng vì đam mê nghiên cứu về sinh vật nên đã tìm ra 3 định luật di truyền của động thực vật. Và nhờ ông mà thế giới đã áp dụng vào cách mạng xanh bảo tồn nhiều gen quý và lai tạo ra nhiều giống mới giúp ích cho nông nghiệp thế giới gia tăng sản lượng vô cùng ngoạn mục.
Trong sx nn thì việc chọn giống tốt và gieo trồng cho cây lên đồng đều, khỏe là vô cùng quan trọng.
Hạt giống muốn nảy mầm tốt thì nó cần phải có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.
Tuy nhiên mỗi địa phương, mỗi vùng có đk về mùa vụ thời tiết khác nhau, độ ẩm của đất cũng ko đồng đều. Do vậy việc gieo hạt thẳng hạt giống ko ngâm ủ gặp rất nhiều bất lợi.
Đất khô quá thì hạt ko đủ độ ẩm để nảy mầm. Đất ướt quá thì hạt bị ung thối luôn. Độ ẩm của đất thích hợp nhất cho hạt giống nảy mầm là 70-80%.
Nhiệt độ thấp quá hay cao quá cũng gây nguy hại cho sự nảy mầm của hạt giống. Nhiệt độ từ 20 -30 độc C là thích hợp nhất cho đa phần các loại hạt nảy mầm ra rễ.
Do vậy muốn hạt giống ra rễ nảy mầm đồng loạt thì chỉ có ngâm ủ thôi. (Còn tiếp).
 

File đính kèm

  • 60E4271F-5CE4-4256-A9CF-AC639D3AD541.jpeg
    60E4271F-5CE4-4256-A9CF-AC639D3AD541.jpeg
    143.1 KB · Lượt xem: 15.908

kltech

Lữ khách
Rất cảm ơn, mẹo hay giúp mọi người không phải dùng thuốc trừ sâu
 

Quảng cáo

Top