Thảo luận Cách soi trứng và thời gian soi trứng của các loại gia cầm, thủy cầm

  • Thread starter phamcongftu
  • Ngày gửi
Soi trứng là công việc rất quan trọng vì có thể kiểm soát được chất lượng trứng có phôi (có cồ) hay không để điều chỉnh mật gà trống mái, chất lượng gà bố mẹ cho hợp lý. Trong trường hợp trứng có sống ta có thể theo dõi được tỷ lệ trứng chết phôi nhiều hay ít để điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng cho phù hợp. Mactech xin giới thiệu cách soi trứng và thời gian soi trứng thích hợp cho bà con tham khảo.
Cách soi trứng
Vậy cách soi trứng như nào là đúng? dụng cụ soi là gì? thời điểm nào thì cần soi trứng? Bài viết này Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách soi trứng đơn giản mà hiệu quả.
cach-soi-trung-ga-va-thoi-diem-soi-trung.jpg

Hiện nay trên thị trường có bán loại máy soi trứng chuyên dùng trong ngành ấp trứng nhưng giá thành cao nên không phù hợp với quy mô vừa và nhỏ. Để thay thế chúng ta có thể sử dụng đèn pin siêu sáng để soi trứng.
Cách soi trứng và các hiện tượng xảy ra khi soi trứng
Cách soi trứng: Để nguồn sáng chiếu vào đầu to của trứng sau đó nhìn ngang quả trứng để quan sát hiện tượng. Nên soi trong bóng tối.
Các hiện tượng khi soi trứng: Căn cứ vào các hiện tượng nhìn thấy mà ta biết được trứng có phôi, có phát triển hay không.
hien-tuong-khi-soi-trung.jpg
Các hiện tượng xảy ra khi soi trứng
Không phải trong quá trình ấp mới cần phải soi trứng mà trước khi ấp phải soi trứng trước để loại bỏ những quả bị rạn, nứt do quá trình vận chuyển, bảo quản gây ra. Hoặc những quả quá to hay quá nhỏ hoặc có dấu hiệu lạ. Những quả bị rạn, nứt khi ấp sẽ bị hỏng, thối làm ô nhiễm máy ấp, tốn diện tích ấp. Vậy trước khi ấp trứng phải soi trứng trước.
Thời điểm soi trứng trong quá trình ấp
Căn cứ vào thời gian ấp trứng của từng loại gà, gia cầm, thủy cầm khác nhau mà ta có từng thời điểm và số lần soi trứng cụ thể.
  • Ấp trứng gà: Soi 3 lần vào các ngày 7, ngày 14 và ngày 18 của chu kỳ ấp.
  • Ấp trứng vịt: Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 18 của chu kỳ ấp để loại bỏ trứng không cồ và chết phôi sớm.
  • Ấp trứng ngan: Soi trứng 2 lần vào các ngày 7, ngày 25 của chu kỳ ấp để theo dõi sự phát triển của phôi trứng.
  • Ấp trứng ngỗng: Soi trứng 3 lần vào các ngày 7, ngày 18, ngày 25 của chu kỳ ấp.
  • Ấp trứng chim bồ câu: Soi trứng lần vào ngày 6 và ngày 14 của chu kỳ ấp.
Lưu ý: Thời gian được tính từ lúc đưa trứng vào ấp. Tính từ lúc đưa trứng vào ấp sau 24 tiếng thì tính 1 ngày. Từ đó tính được ngày soi và ngày trứng nở.
Video các giai đoạn soi trứng gà:
Video cách soi trứng gà
Chúc bà con thành công!
 
Back
Top