cach su dung vacxin

  • Thread starter huanyeuga
  • Ngày gửi
cho minh hoi xiu cac bac tra loi giup minh , truoc va sau khi dung khang sinh bao nhiu ngay thi khong nen su dung vac xin
 nongdan.phutho

nongdan.phutho

Có kinh nghiệm
dùng văcxin thì không cần quan tâm đến kháng sinh cho uống khi nào, miễn là khi dùng vắcxin đàn gà phải khỏe mạnh.
 
VINHLOC

VINHLOC

Nhà nông nghiệp dư
Bảo quản và sử dụng vắc xin trong chăn nuôi
Chăn nuôi theo hình thức trang trại với quy mô lớn đang được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi được các chủ trang trại rất quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình hình dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp, một số bệnh xảy ra gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi như bệnh Cúm gia cầm, bệnh Lở mồm long móng, bệnh Rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (tai xanh)…Do đó, công tác quản lý dịch bệnh cho đàn vật nuôi trở nên rất quan trọng, quyết định tới hiệu quả chăn nuôi. Sử dụng vắc xin để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và ít tốn kém hơn cho người chăn nuôi.

Như chúng ta đã biết vắc xin là chế phẩm sinh học chứa các mầm bệnh đã bị làm yếu hay làm chết đi (không có khả năng gây bệnh). Sau khi tiêm vào cơ thể chế phẩm này mới kích thích cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh (còn gọi là miễn dịch). Mỗi loại vắc xin đều có những đặc thù riêng, hiệu quả và thời gian miễn dịch phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng vắc xin. Nếu quản lý và sử dụng đúng quy trình kỹ thuật sẽ đảm bảo thời gian miễn dịch kéo dài và an toàn, ngược lại sẽ làm giảm khả năng tạo miễn dịch của vắc xin. Do đó, khi sử dụng vắc xin người chăn nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Bảo quản vắc xin

- Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp từ 2 - 8 độ C. Nếu sử dụng tủ bảo quản vắc xin chỉ nên sử dụng riêng, không sử dụng với mục đích gia dụng và cá nhân khác vì sẽ làm thay đổi nhiệt độ của tủ, vệ sinh sát trùng định kỳ tủ bảo quản nhằm duy trì trạng thái vô trùng.

- Khi vận chuyển, cần giữ vắc xin trong điều kiện râm mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu vận chuyển xa nên có hộp xốp, phích đá để bảo quản, nếu gần thì bảo quản bằng túi nilông tối màu, có giấy bọc và đá lạnh.

2. Sử dụng vắc xin

- Trước khi tiêm phòng cho đàn vật nuôi người sử dụng cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng, không sử dụng vắc xin đã quá hạn để tiêm. Nên mua vắc xin tại những cơ sở có đủ điều kiện và chất lượng vắc xin được đảm bảo.

- Mỗi loại vắc xin khác nhau có cách sử dụng khác nhau vì vậy, người sử dụng cần lưu ý:

+ Đường đưa thuốc vào cơ thể vật nuôi: thực hiện đúng hướng dẫn về đường đưa thuốc như tiêm bắp, tiêm dưới da hay cho uống….

+ Liều lượng sử dụng: cần đảm bảo đủ liều lượng đối với từng loại, từng lứa tuổi vật nuôi.

+ Cách pha chế: khi pha vắc xin tốt nhất nên pha bằng dung dịch pha có sẵn tuỳ theo từng loại hoặc dùng nước muối sinh lý, nước cất để pha, không dùng các loại thuốc dạng dung dịch để pha. Vắc xin đã pha cần sử dụng ngay, càng sớm càng tốt không được để sang ngày hôm sau.

- Sau khi tiêm phòng mỗi loại vắc xin người chăn nuôi cần ghi vào sổ tiêm phòng để tiện theo dõi, tránh bị nhầm hoặc quên lịch phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Lưu ý: Không tiêm vắc xin cho vật nuôi đang ốm hoặc nghi ốm; Không tiêm vắc xin cho vật nuôi còn quá nhỏ hay gia súc mang thai đã đến ngày đẻ hoặc vừa mới đẻ xong. Dụng cụ tiêm phòng phải đảm bảo tiệt trùng, tốt nhất là luộc sôi rồi để nguội dụng cụ trước khi sử dụng, không nên dùng cồn để sát trùng dụng cụ. Ống tiêm, kim tiêm lọ đựng vắc xin sau khi sử dụng phải được thu gom lại và xử lý. Sau khi tiêm vắc xin, cần theo dõi vật nuôi để kịp thời can thiệp các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc
 
Last edited:

Quảng cáoTop