Cách tăng hàm lượng rôtêin (đạm) trong lúa..

  • Thread starter 9xkhoinghiep
  • Ngày gửi
Hiện tại em đang ủ lúa mầm cho gà ăn, vì gà em nó thiếu lông đuôi và lông lưng trầm trọng, mà lúa thì hàm lượng đạm 7%, gạo lức 9% như vậy là quá thấp và không đủ dinh dưỡng cho gà, nên em quyết định dùng Đạm hoá học đem ủ lúa mầm. Cách ủ của em như sau: -------- 5kg lúa khô. 10 lít nước sạch. 100g phân urê... Hoà tan 100g phân vào 10 lít nước rồi đổ lúa vào ngâm 1đêm, sau đó vớt ra đem đi ủ lúa mầm. Sau khi lúa nảy mầm dài thì đem cho gà ăn. -------- Mục đích là hạt lúa sẽ hấp thụ 1 lượng lớn phân đạm, sau khj nảy mầm sẻ chuyển hoá thành đạm thực vật, như vậy quá tốt cho gà ăn. Mình đang áp dụng cho 30 con gà trụi lông thấy vẫn tốt bình thường..
 


bạn áp dụng đến cuối đợt nếu thành công thì báo kết quả cho mọi người mai mốt làm thử với nha!
 
Để tăng đạm thực vật sao bạn ko sử dụng bánh dầu phụng? Vỉ trong bánh dầu Phụng
Hàm lượng đạm và khoáng trong 1kg bánh dầu đậu phộng:
Protein(đạm) 52% Lipit(chất béo): 9%
Thành phần kháng: Na: 0,67g K: 12,45g Ca: 1,14g P: 5,7g
bạn nên bổ sung trong thành phần ăn đảm bảo chất nhưng ít tốn thời gian.
 
Để tăng đạm thực vật sao bạn ko sử dụng bánh dầu phụng? Vỉ trong bánh dầu Phụng
Hàm lượng đạm và khoáng trong 1kg bánh dầu đậu phộng:
Protein(đạm) 52% Lipit(chất béo): 9%
Thành phần kháng: Na: 0,67g K: 12,45g Ca: 1,14g P: 5,7g
bạn nên bổ sung trong thành phần ăn đảm bảo chất nhưng ít tốn thời gian.

Bánh dầu phụng là gì vậy bạn? mua ở đâu mới có!
 
Bánh dầu phụng là gì vậy bạn? mua ở đâu mới có!

ra chỗ thức ăn chăn nuôi, hoặc hàng gạo- đậu đỗ ở chợ.
Giá tùy nơi, mua lẻ thì trung bình 12k-14k/kg

Chỗ anh vanthanh bánh dầu phụng bao nhiu 1 kg vậy anh?
 
Last edited by a moderator:
bây giờ mình đang bận nên không thể phân tích sự sai lầm trong cách làm của bạn, nhưng mình mong bạn có thể ngừng ngay hành động này lại, có thể gà ăn sẽ không chết, nhưng người ăn thịt gà sẽ chết đó bạn à.

Hi vọng tối nay rảnh rỗi mình sẽ phân tích cụ thể hơn
 
Bánh dầu phụng là gì vậy bạn? mua ở đâu mới có!

miền tây mà mua bánh dầu phụng chắc hỏng có đâu mà hỏi bạn ơi, mà giá như ông boi nói thì mua thức ăn viên cho ăn cho khoẻ
 

bây giờ mình đang bận nên không thể phân tích sự sai lầm trong cách làm của bạn, nhưng mình mong bạn có thể ngừng ngay hành động này lại, có thể gà ăn sẽ không chết, nhưng người ăn thịt gà sẽ chết đó bạn à.

Hi vọng tối nay rảnh rỗi mình sẽ phân tích cụ thể hơn

Tôi nghĩ nếu pha urê vào nc cho nảy mầm sẽ không có độc với động vật....cũng như bạn ăn giá đỗ vậy thôi.
Vấn đề là làm như vậy thì tăng được mấy độ đạm trong mầm lúa, bởi mầm lúa hay các thực vật khác có độ đạm cố định.....chứ nếu chăm sóc tốt mà độ đạm cao thì bạn chăm lúa luôn đi chứ
chăm mầm làm gì...tôi nghĩ nó chỉ làm đầy đủ các hoạt chất của mầm lúa mà thôi
 
bây giờ mình đang bận nên không thể phân tích sự sai lầm trong cách làm của bạn, nhưng mình mong bạn có thể ngừng ngay hành động này lại, có thể gà ăn sẽ không chết, nhưng người ăn thịt gà sẽ chết đó bạn à.

Hi vọng tối nay rảnh rỗi mình sẽ phân tích cụ thể hơn

cho pác suy nghĩ thêm 24 gjờ nữa để phân tích đó. Em củng đang hóng đây. Mà gà em cho ăn như vậy đến khi nào đủ lông thì ngưng ăn lúa và chuyển sang bắp 5ngày mới xuất. Lúa mầm củng như rau mầm, không có rau thì em thay thế bằng lúa mầm vậy, mà tăng đạm bằng urê như vậy gà củng đâu chết đâu mà sợ, nó ăn như hạm đội lun là khác. Đây củng là thử nghiệm thử đạn với 30 con không có lông thoi bác à.
 
bây giờ mình đang bận nên không thể phân tích sự sai lầm trong cách làm của bạn, nhưng mình mong bạn có thể ngừng ngay hành động này lại, có thể gà ăn sẽ không chết, nhưng người ăn thịt gà sẽ chết đó bạn à.

Hi vọng tối nay rảnh rỗi mình sẽ phân tích cụ thể hơn
khẳng định là chỉ độc cho gà, không độc cho người ( trừ khi con gà chết rùi, bán cho mấy người quán cơm làm thịt)
miền tây mà mua bánh dầu phụng chắc hỏng có đâu mà hỏi bạn ơi, mà giá như ông boi nói thì mua thức ăn viên cho ăn cho khoẻ
Mua đi, cám 40% đạm giá cũng bèo lắm :blink:
Tôi nghĩ nếu pha urê vào nc cho nảy mầm sẽ không có độc với động vật....cũng như bạn ăn giá đỗ vậy thôi.
Vấn đề là làm như vậy thì tăng được mấy độ đạm trong mầm lúa, bởi mầm lúa hay các thực vật khác có độ đạm cố định.....chứ nếu chăm sóc tốt mà độ đạm cao thì bạn chăm lúa luôn đi chứ
chăm mầm làm gì...tôi nghĩ nó chỉ làm đầy đủ các hoạt chất của mầm lúa mà thôi

Đấy đấy, chính xác là cái này :5^:
Theo logic của 9xkhoinghiep thì
nhà trồng ít rau cải, bỏ phân đạm vô rau cải. Thế là có món rau giàu đạm, ko cần mua thịt cá nữa :2cat:
ngon :lol:
Còn Boi thì trồng cỏ nuôi thỏ, cho phân đạm vô cỏ, thế là có món cỏ cao đạm, không cần cho ăn đậu nành/bã bia gì nữa
ngon luôn :lol:
 
Last edited by a moderator:
miền tây mà mua bánh dầu phụng chắc hỏng có đâu mà hỏi bạn ơi, mà giá như ông boi nói thì mua thức ăn viên cho ăn cho khoẻ
Bạn nói vậy không đúng rồi. Bạn đem so sánh cám viên với bánh dầu là ko được rồi.
.Vì bánh dầu ta chỉ ngâm nước cho nó bả ra sau đó bạn đem trộn với thức ăn cho gà. Ở đây ta chỉ bổ sung thêm chứ ko phải ta cho ăn hoàn toàn bằng bánh dầu. Hiện tại giá nó là 8k/1kg..
.Với cách trộn của tôi thì 2 bánh dầu 2x2kg đem trộn với 1.5tạ thức ăn. Gà rất thích, và đạm thực vật thì bánh dầu đậu phụng là có độ đạm gần như cao nhất rồi. còn bánh dầu đậu nàng chỉ 40% đạm thôi.
.Còn cách bạn làm chuyển từ đạm hoá học sang đạm thực vật thì tôi chưa nghiên cứu nên chưa biết. Bạn cứ làm thử nếu hay hãy cho anh em biết để áp dụng. Nhưng bạn nhớ để ý coi thử thức ăn đó có là thức ăn sạch không nhé!
 
nuôi gà thịt mà cho ăn lúa thì ko có lời vì đối với con gà, giá lúa đắt trong khi thành phần dinh dưỡng thì thấp hơn nhiều so với ngô. Nếu cho ăn lúa mầm thì lỗ là cái chắc vì gà ăn lúa mầm có nhiều vitamin E nên phát dục sớm, tăng trọng chậm.
Lúa mầm chỉ dùng cho gà hậu bị và gà đẻ.
 
cho pác suy nghĩ thêm 24 gjờ nữa để phân tích đó. Em củng đang hóng đây. Mà gà em cho ăn như vậy đến khi nào đủ lông thì ngưng ăn lúa và chuyển sang bắp 5ngày mới xuất. Lúa mầm củng như rau mầm, không có rau thì em thay thế bằng lúa mầm vậy, mà tăng đạm bằng urê như vậy gà củng đâu chết đâu mà sợ, nó ăn như hạm đội lun là khác. Đây củng là thử nghiệm thử đạn với 30 con không có lông thoi bác à.
chả chết ai đâu, mà lúa mầm nó ủ nóng ẩm ra mầm thôi chứ hút u rê làm j vì trong hạt lúa ( hạt gao) là đủ dinh dưỡng để mầm phát triển thôi. mà có hút thì hút cũng vừa đủ để nó phát triển thôi chứ nó hút nhiều vào thì hơn cả thịt bò rồi, hahaa
 
Bạn nói vậy không đúng rồi. Bạn đem so sánh cám viên với bánh dầu là ko được rồi.
.Vì bánh dầu ta chỉ ngâm nước cho nó bả ra sau đó bạn đem trộn với thức ăn cho gà. Ở đây ta chỉ bổ sung thêm chứ ko phải ta cho ăn hoàn toàn bằng bánh dầu. Hiện tại giá nó là 8k/1kg..
!
có 8k/kg thui á. ngon B) bánh có mới không anh? em sợ nhất gặp bánh nào bị mốc, thỏ ăn vô ngộ độc chết luôn
Mua giúp em 50kg chở xe bus lên với :wub:
Em tìm nguồn ở SG thì 8k, nhưng 1 tấn mới xuất. Còn hôm qua mới tìm đc nguồn ở đaknông thì tận 10k.
Ở chợ BMT thì lên đến 15k :blink:

chả chết ai đâu, mà lúa mầm nó ủ nóng ẩm ra mầm thôi chứ hút u rê làm j vì trong hạt lúa ( hạt gao) là đủ dinh dưỡng để mầm phát triển thôi. mà có hút thì hút cũng vừa đủ để nó phát triển thôi chứ nó hút nhiều vào thì hơn cả thịt bò rồi, hahaa

nó ko hút đạm đâu, chỉ hút nước thui. chưa có rễ mà
 
Last edited by a moderator:
Đầu tiên, khẳng định với bạn, việc ủ lúa bằng ure không làm tăng độ đạm của lúa như bạn vẫn tưởng, vì lúa nẩy mầm không cần chất dinh dưỡng bên ngoài, nó là quá trình biến đổi thành phần các chất dinh dưỡng nội tại của hạt lúa, nó chỉ lấy 1 thứ từ môi trường ngoài là nước mà thôi.
Thứ 2, Nếu lúa không lấy được nguồn ure mà bạn bổ sung thì tại sao mình lại kêu là có độc? Chính vì lúa không hấp thu được ure nên ure sẽ không được chuyển hoá, và vì nó được hoà tan với nước nên khi bạn vớt lúa ra nó sẽ theo nước bám vào bề mặt và ngấm vào hạt lúa, và nó vẫn là ure chứ không phải đạm thực vật.
Thứ 3, khi bạn cho gà ăn những hạt lúa ngâm ure này, vì bản chất của ure là đạm vô cơ ở môi trường ngoài, nên cơ thể gà cũng không thể phân giải được, vậy là khi hạt lúa đã được tiêu hoá xong, lượng ure này vẫn còn đó, nó sẽ thấm vào thành ruột, từ đó di chuyển theo máu, đi đến các cơ và nội tạng gà. Lúc này sẽ có 2 trường hợp, ngày nào bạn cũng đầu độc gà bằng 1 lượng ure như vậy, tới 1 lúc cơ thể gà không thể đào thải kịp, thế là gà ngộ độc >> gà chết. Hoặc gà chưa kịp chết thì bạn đã bán, lúc này người ăn sẽ đưa vào cơ thể 1 kẻ giết người thầm lặng, nếu cơ thể không đào thải kịp, mà lại ăn thêm những thực phẩm độc khác, vậy là người ăn cũng có kết quả như con gà trường hợp 1, bạn chịu khó google 1 vòng chắc chắn sẽ không thiếu các trường hợp bị ngộ độc ure hay nitrat đâu.

Thứ 4, mình nói về hiệu quả kinh tế, Cứ cho là mọi phân tích phía trên của mình là sai bét nhè đi, và 100g ure của bạn sẽ được lúa chuyển hoá và hấp thu hoàn toàn khi nảy mầm. Như ta đã biết độ đạm của Ure là 46%, 100g ure chứa 46g đạm, 5kg với 7% đạm sẽ cho 350g đạm, vậy lúa+Ure= 5,1kg sẽ được 396g đạm, tương đương ~7,8%, cũng chẳng nâng được bao nhiêu cả. Thêm nữa, chúng ta cũng biết bột cá loại 45% đạm có giá tầm 9,5k/kg, còn ure chắc chắn có giá đắt hơn, trong khi bột cá chỉ thua ure 1% đạm mà lại là đạm thực vật, chắc chắn dễ hấp thu và an toàn hơn nhiều so với ure.

Như vậy, cả về khoa học và hiệu quả kinh tế thì phương pháp của bạn đều không được nhé. Mình đi ngủ đây, thân ái và quyết thắng.
 
Last edited by a moderator:
Đầu tiên, khẳng định với bạn, việc ủ lúa bằng ure không làm tăng độ đạm của lúa như bạn vẫn tưởng, vì lúa nẩy mầm không cần chất dinh dưỡng bên ngoài, nó là quá trình biến đổi thành phần các chất dinh dưỡng nội tại của hạt lúa, nó chỉ lấy 1 thứ từ môi trường ngoài là nước mà thôi.
Thứ 2, Nếu lúa không lấy được nguồn ure mà bạn bổ sung thì tại sao mình lại kêu là có độc? Chính vì lúa không hấp thu được ure nên ure sẽ không được chuyển hoá, và vì nó được hoà tan với nước nên khi bạn vớt lúa ra nó sẽ theo nước bám vào bề mặt và ngấm vào hạt lúa, và nó vẫn là ure chứ không phải đạm thực vật.
Thứ 3, khi bạn cho gà ăn những hạt lúa ngâm ure này, vì bản chất của ure là đạm vô cơ ở môi trường ngoài, nên cơ thể gà cũng không thể phân giải được, vậy là khi hạt lúa đã được tiêu hoá xong, lượng ure này vẫn còn đó, nó sẽ thấm vào thành ruột, từ đó di chuyển theo máu, đi đến các cơ và nội tạng gà. Lúc này sẽ có 2 trường hợp, ngày nào bạn cũng đầu độc gà bằng 1 lượng ure như vậy, tới 1 lúc cơ thể gà không thể đào thải kịp, thế là gà ngộ độc >> gà chết. Hoặc gà chưa kịp chết thì bạn đã bán, lúc này người ăn sẽ đưa vào cơ thể 1 kẻ giết người thầm lặng, nếu cơ thể không đào thải kịp, mà lại ăn thêm những thực phẩm độc khác, vậy là người ăn cũng có kết quả như con gà trường hợp 1, bạn chịu khó google 1 vòng chắc chắn sẽ không thiếu các trường hợp bị ngộ độc ure hay nitrat đâu.

Thứ 4, mình nói về hiệu quả kinh tế, Cứ cho là mọi phân tích phía trên của mình là sai bét nhè đi, và 100g ure của bạn sẽ được lúa chuyển hoá và hấp thu hoàn toàn khi nảy mầm. Như ta đã biết độ đạm của Ure là 46%, 100g ure chứa 46g đạm, 5kg với 7% đạm sẽ cho 350g đạm, vậy lúa+Ure= 5,1kg sẽ được 396g đạm, tương đương ~7,8%, cũng chẳng nâng được bao nhiêu cả. Thêm nữa, chúng ta cũng biết bột cá loại 45% đạm có giá tầm 9,5k/kg, còn ure chắc chắn có giá đắt hơn, trong khi bột cá chỉ thua ure 1% đạm mà lại là đạm thực vật, chắc chắn dễ hấp thu và an toàn hơn nhiều so với ure.

Như vậy, cả về khoa học và hiệu quả kinh tế thì phương pháp của bạn đều không được nhé. Mình đi ngủ đây, thân ái và quyết thắng.
bác nói rất đúng ure hiện đang nằm ở mức trên 10 ngàn đồng 1kg vì vậy khi sử dụng phương án này mình thấy ko khả thi.
với gà mình nghĩ nên bổ xung các loại protein, lipit, protit các chất có chứa thành phần dễ tiêu hóa , ngoài ra nên sử dụng ốc biêu vàng và đặc biệt là vỏ ốc biêu vàng nướng chín cho quá trình tạo xương và vỏ trứng
 
có 8k/kg thui á. ngon B) bánh có mới không anh? em sợ nhất gặp bánh nào bị mốc, thỏ ăn vô ngộ độc chết luôn
Mua giúp em 50kg chở xe bus lên với :wub:
Em tìm nguồn ở SG thì 8k, nhưng 1 tấn mới xuất. Còn hôm qua mới tìm đc nguồn ở đaknông thì tận 10k.
Ở chợ BMT thì lên đến 15k :blink:
Duoi nay có đó. Khi nào em xuống anh chỉ cho.
 
Giá/kg.lúa mua lẽ 8k. Bánh dầu mua lẽ 15k. Bắp 9k. Bột cá hiện tại chưa ai bán lẽ. Cám cargill 280k/bao. Giá thành các loại tại địa phương tôi như vậy thì có lẽ cho ăn cám vẫn tốt. Lúa ngâm nảy mầm làm mất đi 1lượng protein, vậy tại sao phải ngâm. Ngâm lúa nảy mầm chỉ để bổ sung vitamin. Tôi thấy trong dân gian vẫn lưu truyền nhau vỗ béo gà bằng cách bổ sung 1ít urê, cách này tôi chưa áp dụng vì sợ gà ngộ độc. Mong anh em trong top chỉ ra được cái đúng và không đúng.
 
Theo bạn 9x sau khi ngâm lúa với Ure xong thì đạm của lúa nãy mầm sẻ đạt bao nhiêu %?
 


Back
Top