CÁCH TRỒNG CẢI XOĂN KALE TỪ HẠT GIỐNG

Kale (cải xoăn) có một sức sống mãnh liệt, màu xanh tươi mát, là một phần trong gia đình bắp cải. Kale phát triển tốt nhất vào mùa xuân và mùa thu và có thể chịu đựng cả mùa đông giá lạnh. Kale có thể được sử dụng trong món salad hoặc để trang trí và rất giàu khoáng chất, vitamin A và C.

44642_545677368849591_1423697316_n.jpg


NGUỒN GỐC CẢI KALE

Những loại rau cải của họ bắp cải là những loại rau đầu tiền con người trồng. Nguyên bản là từ vùng đất Địa Trung Hải, cải xoăn được phổ biến ở Ai Cập và Rome. Người La Mã và Hy Lạp đã nhân giống chúng ra khắp châu Âu. Cuối cùng, hầu hết các nền văn mình đều đánh giá cao loại rau xanh bổ dưỡng này.

LỰA CHỌN CẢI XOĂN

Chọn giống cải xoăn phù hợp với khí hậu ở khu vực sống của bạn. Kale được phân loại theo hình dạng lá, mặc dù thời gian phát triển khác nhau giữa các giống, hầu hết cải xoăn đều có thể thu hoạch được sau 45 – 75 ngày sau khi trồng ra ngoài trời.

 • Cải xoăn xanh lá có vị ngọt ngào và chỉ hơi hăng và là một trong những giống cải xoăn thường thấy nhất. Nó đặc trưng bởi lá xoăn và nhăn nheo của nó.
 • Cải xoăn Lacinato hoặc Dino cũng có hình dáng lá xoăn, nhăn nheo nhưng lá cao và nhỏ hơn.
 • Premier được biết đến với sức chịu đựng giá lạnh của nó, và khả năng phát triển một cách nhanh chóng.
 • Giống Siberia mạnh mẽ nhất, có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và dễ dàng chống lại sâu bệnh.
 • Cải xoăn đỏ Nga có màu đỏ ấn tượng, có khả năng sinh trưởng giống như giống Siberia.
 • Redbor có màu tím và màu đỏ ấn tượng, rất hoàn hảo để tăng thêm màu sắc cho bất kì món ăn nào.
 • Cải xoă Walking Stick có thân dày, có thể phát triển lên đến 180 cm. Cuống của cây còn có thể sử dụng như một cây gậy đi bộ, nên mới mang tên như vậy.
CHUẨN BỊ NƠI TRỒNG
 1. Vị trí
Chọn chậu hoặc một khu trong khu vườn của bạn. Bạn cần ít nhất 0,4 m2 phát triển cho mỗi cây, kể cả với trồng trong chậu.

Chọn nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ nếu bạn trồng vào mùa thu (mùa khi hậu mát mẻ), hoặc khu vực có 1 phần bóng râm nếu là mùa xuân (mùa nắng nóng).

Tránh những vùng trũng thấp, dễ bị đọng nước, cũng như chậu cây phải có lỗ thoát nước tốt.

 1. Chuẩn bị đất
Đất phải được kiểm tra trước. Kale thích đất có độ pH giữa 5.5 đến 6.8. Bạn phải chắc chắn rằng Kale của bạn được trồng trong đất tốt, đất mùn, có lượng vừa phải chất hữu cơ. Đất cát hoặc đất sét sẽ làm giảm hương vị và năng suất của cải xoăn.

Trộn đất và phân bón, sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vegan compost (phân chỉ từ rau củ) nếu có thể. Kale đặc biệt thích phân bón cá hoặc bã trà. Hoặc trộn phân NPK (5-10-10) theo tỉ lệ 400gr cho mỗi 7,5m luống trồng, vào 7 – 10 cm phần đất bề mặt.

aphids-kale.jpg


 1. Ươm mầm
Bạn nên ươm mầm hạt giống trong nhà trước khi trồng chúng ra ngoài trời trước từ 5 đến 7 tuần. Đối với cải xoăn, nhiệt độ để hạt nảy mầm thấp nhất là 4 độ C, và tốt nhất là 21 độ C.

Gieo vào đất sâu 1,5 cm và khoảng cách 15cm giữa mỗi hạt, sau đó vỗ nhẹ để phủ đất lên hạt giống.

Tưới nước thường xuyên. Trong khi ươm mầm, lớp đất bề mặt có thể khô giữa những lần tưới nước, tuy nhiên không để đọng nước ở bề mặt đất.

Khi cây đã nảy mầm, bạn tỉa bớt những cây yếu, nhỏ để tạo thêm không gian cho các cây còn lại. Cây con sẽ phát triển cho đến khi cao từ 7 – 10cm, tại thời điểm này, cải xoăn nên có ít nhất 4 lá. Và phải mất từ 4 – 6 tuần cây con của bạn đạt đến giai đoạn này.

Bón phân: trải một lớp phân mỏng lên những khu vực trồng cây. Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì phân bón. Đối với phân hữu cơ, mùn thì bón vào đất sâu vài cm. Còn với dạng bột rong biển hoặc phân khoáng thì rải một lớp mỏng, thậm chí là rắc lên.

 1. Trồng ra ngoài trời
Lấy cây con ra khỏi chậu ươm, làm nhẹ nhàng bằng cách vỗ vào chậu.

Sử dụng tay hay 1 cái bay để đào hố sâu 30 – 38cm.Các lỗ nên đủ sâu để khi lấp đất, đất chạm đến được cuống lá đầu tiên của cây. Nếu trồng ngoài vườn thành hàng thì đảm bảo khoảng cách các hàng là 45 – 60 cm.

Đặt cây vào lỗ là lấp đất lại, đất chạm đến cuống lá đầu tiên của cây, vỗ nhẹ để đất ôm chặt vào cây. Hãy chắc chắn để cây vuông góc với mặt đất, không phụ thuộc vào hình dạng của rễ.IMG_8182.jpg
 1. Chăm sóc
Tưới nước cẩn thận và thường xuyên để đất xung quanh gốc cây luôn ẩm. Tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời mà cây nhận được, mà canh lượng nước cho phù hợp. Không tưới lên lá cây.

Bón phân cứ mỗi 6 tuần – 8 tuần. Phân bón sẽ giúp cải xoăn phát triển tốt hơn.

Đặt 1 lớp phủ quanh gốc nếu thấy lá đang bị thối rữa hoặc bị biến màu. Hãy chắc chắn rằng cải xoăn cao ít nhất 15 cm trước khi che phủ. Lớp che phủ giúp đất ướt không dính vào lá.

Bất kì lá bị khô héo, hoặc đổi màu nào đều phải bị ngắt bỏ. Làm như vậy sẽ giảm được nguy cơ bị sâu hại.

 1. Thu hoạch
Sau 70 – 95 ngày gieo trồng, và cây cao ít nhất hơn 20cm, lá có kích thước bằng bàn tay là bạn có thể thu hoạch lá. Phải nhận biết rằng thời gian sinh trưởng khác nhau tùy theo từng chủng loại, vì vậy hãy chắc chắn tìm ra thời điểm thích hợp để thu hoạch.

 • Chọn các lá bên ngoài đầu tiên nếu chỉ tỉa lá, để lại lá non bên trong sẽ giúp cho cây đạt năng suất cao.
 • Nếu thu hoạch toàn bộ cây, cắt thân cây cách mặt đất khoảng 5cm với 1 vết cắt. Điều này sẽ giúp cây tiếp tục ra lá.
 • Đừng để những chiếc lá trên cây quá lâu khi lá đã trưởng thành, điều này sẽ làm lá bị đắng và cứng.

maxresdefault.jpg
 
Top