Thảo luận Cách trồng sâm bố chính - Chọn hạt giống sâm bố chính

Giới thiệu cây sâm bố chính

Tên cây thuốc: Sâm bố chính, thổ hào sâm, nhân sâm Phú Yên. Sâm bố chính là loại cây thân thảo sống dai, mọc đứng một cách yếu ớt, có khi dựa vào các cây xung quanh, cao chừng 1 m hay hơn. Rễ sâm bố chính mẫm màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, có đường kính 1,5 – 2cm, nhiều rễ có hình người trông rất giống nhân sâm. Lá ở phía gốc cây hình trái xoan, phần cuối phiến lá hình tim hay hình mũi tên, đầu phiến lá không nhọn. Các lá ở phía ngọn càng lên trên càng hẹp. Mặt lá có lông đơn hay hình sao. Hoa có màu hồng hay đỏ, phớt vàng, mọc đơn độc ở kẽ lá, đường kính tới 8cm.

cay-sam-bo-chinh.jpg

Công dụng của sâm bố chính

Trước đây, Hải Thượng Lãn ông dùng rễ Sâm bố chính phối hợp với các thuốc khác để chữa bệnh ho, sốt nóng, gầy mòn. Hiện nay, nhiều người dùng nó làm thuốc bổ, thông tiểu tiện, điều kinh, chữa được bệnh sốt, bệnh phổi và bạch đới. Dùng ngoài lấy lá và hoa xát chữa ghẻ ngứa.

Cách trồng và chăm sóc sâm bố chính


- Chọn đất và làm đất: Đất trồng sâm bố chính cần tơi xốp, độ ẩm trung bình, đủ ánh sáng. Làm đất toàn diện, lên luống rộng 1,0 - 1,5m, cự ly 30cm/cây. Tỉ lệ đất 60%, phân chuồng hoai 10%, tro chấu 30%. Đất phải được xử lý bằng cách rãi vôi bột (12kg/1000m2), phơi đất 20 ngày trước khi xuống giống.

- Thời vụ: Quanh năm

- Gieo giống:

Cách 1: Ươm tạo bầu bằng hạt. Ngâm hạt trong nước 24 tiếng, vớt ra ủ vải ẩm 2 ngày, hạt đã nẩy mầm, lấy từng hạt cho vào bầu, lấp đất phủ mỏng lên, tưới nước ít đủ ẩm khoảng 3 tuần đem ra luống trồng.

Cách 2: Nếu có đủ lượng hạt sâm bố chính có thể gieo hạt thẳng sau khi đã xử lý bằng cách ngâm nước ấm trong 24 giờ, ủ ẩm trong túi vải khoảng 1 ngày rồi đem trộn với tro bếp và cát mịn rồi gieo theo rạch; phòng chống nấm bệnh, côn trùng gây hại và tránh mưa lớn làm gãy đổ khi cây còn non, yếu. Khi cây đã cứng cáp bứng tỉa để dặm theo mật độ mong muốn.

Chăm sóc:

- Tưới nước thời gian đầu mới trồng và khi thời tiết khô hạn.
- Làm cỏ, phá váng và diệt trừ sâu ăn lá, đề phòng gia cầm phá hoại.
- Bón thúc nước phân chuồng hoai khi cây đẻ nhánh; nếu không có nhu cầu lấy hạt giống thì nên định kỳ cắt nụ hoa để cây cho rễ củ nhiều và to.
- Chỉ sử dụng phân bón NPK để bón, sau khi trồng được 3 tháng rãi phân đợt 1.
- 2 tháng sau khi trồng xịt sâu + dưỡng + mò (rệp sáp).
- Tưới phân và xịt thuốc cách nhau 1 tháng/ lần.
 


File đính kèm

  • cu-sam-bo-chinh.jpg
    cu-sam-bo-chinh.jpg
    24.5 KB · Lượt xem: 164


Top