Cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất

  • Thread starter duoclieuquy
  • Ngày gửiĐể có thể trồng và chăm sóc cây nhàu đúng cách không phải là chuyện dễ dàng. Chính vì vậy bạn phải nắm chắc kỹ thuật xử lý, ươm gieo và chăm sóc cây phát triển tốt. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trồng loại cây có ích cho sức khỏe này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi quy trình trồng, chăm sóc cây chi tiết qua bài viết dưới đây!
Cây nhàu có tác dụng gì? Có nên trồng hay không?
Tác dụng của cây nhàu là gì?
Được coi là một trong số những loại cây có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Các bộ phận của cây nhàu được tận dụng để tạo ra những phương thuốc hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Trong số đó, quả nhàu, rễ nhàu được nhiều người nhắc tới nhất.
Quả nhàu được biết đến với hiệu quả giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp. Hơn nữa lại có thể ngăn ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp và ngừa ung thư. Sử dụng trái nhàu thường xuyên không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp đẹp da, tóc, tăng đề kháng… Người sử dụng có thể chế biến trái nhàu thành nhiều dạng như: Nhàu ngâm đường, bột nhàu, viên nhàu, trái nhàu khô hay xà bông trái nhàu.

Trong tự nhiên, cây nhàu là loại cây có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe.
Có nên trồng cây nhàu không?
Cây nhàu được coi là một thảo dược quý có trong tự nhiên. Chúng mang đến lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, đặc biệt là người lớn tuổi. Chính vì những lợi ích thiết thực này với cuộc sống, cây nhàu là loại cây nên nhân giống và phổ biến rộng rãi.
Đặc tính và điều kiện sinh trưởng của cây nhàu
Đặc tính của cây nhàu

Cây nhàu là loại cây ưa ánh sáng, ưa ẩm.
Nhàu là một loại cây ưa ánh sáng, ưa ẩm. Khi chưa trưởng thành, cây nhàu mọc tự nhiên có thể núp dưới tán cây khác. Tuy nhiên để có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển, cây nhàu cần đầy đủ ánh sáng. Chính vì vậy, người ta thường thấy loại cây này trong rừng thứ sinh, nương rẫy của nhiều tỉnh.
Điều kiện sinh trưởng của cây nhàu
Loại cây này dễ thích nghi ở môi trường đất ẩm, đặc biệt là đất đá granite, phiến thạch mica, phiến thạch sét… Loại đất trồng có chứa tỷ lệ mùn, tơi xốp và dễ dàng thoát nước. Cây nhàu được trồng vào thời vụ vào xuân, khi thời tiết có mưa phùn hoặc hoặc đầu mùa mưa.
Cách ươm trồng cây nhàu đúng kỹ thuật
Chọn giống cây, hạt giống để ươm

Chọn trái nhàu làm hạt giống là công đoạn vô cùng quan trọng.
Để có thể ươm trồng cây nhàu đúng kỹ thuật, bạn cần bắt đầu từ công đoạn chọn hạt giống cây. Hãy tìm cây nhàu với hình thái đẹp, cân đối, sai quả, chất lượng hạt tốt. Không cần phải lấy giống từ những cây nhàu đã nhiều năm tuổi, chỉ cần tìm cây đã trưởng thành và cho hạt giống tốt.
Sau đó là quá trình lựa chọn hạt giống, khi quả nhàu có dấu hiệu chín đều. Vỏ quả nhàu cùng hạt thay đổi, chắc cứng, phôi và mầm phát triển đầy đủ.
Tách lấy hạt giống cây nhàu
Đối với các dạng quả nhàu khác nhau, chúng ta cần thực hiện ươm mầm khác nhau:
– Quả khô: Ủ trái nhàu khô 2 – 3 ngày, phơi dưới nắng nhẹ, tách hạt ở ngày nắng thứ 2. Hạt được phơi nơi khô ráo, sạch sẽ, không phơi dưới nắng quá to.
– Đối với quả thịt: Ủ quả nhàu trong vòng 2 – 3 ngày cho chín đều, khi ủ có thể ngâm nước, chà xát lấy hạt rồi phơi khô.
– Với quả hạch: Thời gian ủ lâu tầm gần 1 tuần, ngâm trong nước nóng 60 độ trong khoảng 30 phút. Sau đó dùng dao tách phần hạt ra khỏi thịt quả để có được hạt cây nhàu.
Xử lý hạt giống cây nhàu
Hạt nhàu có vỏ mỏng, dễ thấm nước. Bạn chỉ cần ngâm nước với nhiệt độ bình thường khoảng 2 giờ là có thể đem đi ủ.
Đối với các loại hạt có dầu thì bạn có thể tăng nhiệt độ nước ngâm hạt 2 sôi, 3 lạnh. Ngâm khoảng 6 tiếng rồi đem đi ủ. Các hạt nhàu lớn, có vỏ dầy thì tăng thêm nhiệt độ, thời gian ngâm rút ngắn lại 1 – 2 tiếng rồi đem ủ.
Gieo hạt cây nhàu
– Gieo hạt tạo cây mầm: Tiến hành gieo hạt cây nhàu đã ngâm ủ lên luống đất, cát. Khi cây mầm đã đủ tiêu chuẩn, tiến hành cấy vào bầu hoặc đem trồng ở vùng đất thích hợp. Phương pháp này phù hợp với cây nhàu có hạt nhỏ, đắt và hiếm.

Cây nhàu giống sau khi nảy mầm cần được chăm sóc cẩn thận.
– Gieo hạt trực tiếp vào bầu đất: Hạt cây nhàu đã ngâm nứt nanh có thể gieo trực tiếp vào bầu đất. Phương pháp này áp dụng cho các hạt lớn, dễ nảy mầm.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đúng kỹ thuật
Chọn vùng đất trồng cây nhàu
Khi chọn vùng đất để trồng cây nhàu, bạn có thể chọn loại đất ẩm, đất rừng, có thực vật che phủ. Cây nhàu có thể phát triển ở nhiều dạng đất và địa hình khác nhau, bạn có thể căn nhắc lựa chọn những loại đất phù hợp.
Tiến hành trồng cây nhàu
– Đối với cây nhàu con trong bầu đất: Bạn phải ử lý đào hố với kích thước vừa phải để đặt bầu đất. Trộn đều phân lót và đất trong hố đã đào, tiến hành đặt bầu cây nhàu ở vị trí giữa. Bề mặt bầu đất nhô lên so với miệng hố.
Nén đất chặt, vun đất cao khoảng 2 – 3 cm. Không quên làm ẩm gốc cây khi trồng và tiến hành bón phân lót đầy đủ. Các loại phân như NPK hoặc hữu cơ sinh học được khuyến khích sử dụng cho cây nhàu.

Trồng và chăm sóc cây nhàu mang lại những giá trị tuyệt vời trong đời sống.
– Đối với cây nhàu con rễ trần: Bạn phải lựa chọn thời tiết để trồng phù hợp. Lý do bởi vì cây dễ chết và khó trồng hơn cây có bầu đất. Hãy lựa chọn thời tiết râm mát hoặc có mưa nhỏ, đủ ẩm để đem cây ra trồng.
Cắt bớt lá, cành, trộn đất với phân bón lót, đặt cây vào hố, lấp đất, nén nhẹ. Có thể sử dụng mùn, rơm rạ khô để che phủ quanh gốc cây để bảo vệ tốt hơn.
Chăm sóc cây nhàu đúng kỹ thuật
Năm đầu tiên bạn tiến hành dặm lại những cây nhàu bị chết. Chăm chỉ làm cỏ, xới đất, vun gốc và tiến hành bón thúc. Loại bỏ bệnh hại của cây nhàu. Những năm tiếp theo bạn có thể chăm sóc định kỳ 4-5 lần/năm.
Cho tới khi thu hoạch trái nhàu, bạn càng cần chăm sóc cây kỹ lưỡng nhất. Cây nhàu ít gặp sâu bệnh hại, bạn cũng có thể yên tâm khi trồng và chăm sóc loài cây này.
Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây nhàu chuẩn kỹ thuật nhất. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn có thể dễ dàng trồng được một thảo dược hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe.
Website : nonigreen.com
 lethanhan

lethanhan

Thành viên gắn bó
Quan trong, khi trong Quy mo lon, ban ra thi truong duoc bao nhieu ne?
 
duoclieuquy

duoclieuquy

Dược liệu quý
Hiện Nhàu chủ yếu được đem đi xuất khẩu, cầu ngoài nước. Hiện tại và trong tương lai, khi người VN biết đến công dụng của quả nhàu nhiều hơn thì thêm một lực cầu nữa.
Anh có thể trồng, phơi khô rồi bán xuất khẩu liền hoặc anh trồng, anh chế biến thành phẩm nước cốt, viên, bột, để ăn chênh lệch cao hơn.
Nếu đủ nguồn lực, anh bán tận tay người tiêu dùng.
 

Quảng cáoTop