Cách trồng vườn Kiwi trong chậu tại nhà đơn giản từ hạt

Harry Le

Lữ khách
#1
Để tìm hạt giống kiwi hoặc tìm cây kiwi giống quá khó khăn, tại sao bạn không thử tự trồng cây Kiwi từ những quả được bày bán tại siêu thị. Bạn có thể tự ươm và trồng trồng kiwi từ hạt trong chậu ngay tại nhà.


Chuẩn bị:


- Kiwi: 1 quả. Nên chọn loại kiwi trồng hữu cơ sẽ có khả năng phát triển tốt hơn.

- Cốc nhỏ

- Khăn giấy

- Đĩa và hộp nhựa

- Đất: Đất nên pha thêm chút than bùn, đá vụn và phân bón hữu cơ.

- Chậu

- Ánh sáng: Kiwi cần rất nhiều ánh sáng, đặc biệt giai đoạn phát triển lá. Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời thì sẽ cần bổ sung thêm ánh đèn huỳnh quang.

Thực hiện:

1. Lấy hạt. Nạo kiwi cho vào bát nước và dùng tay vò nhẹ để ruột kiwi tách hạt. Sau đó cẩn thận đổ phần ruột kiwi qua ray để bỏ bớt ruột xanh. Làm đi làm lại nhiều lần để thu được hạt kiwi.

2. Ngâm hạt vào trong cốc nước ấm và để ở góc ấm áp như bệ cửa sổ. Thay nước mỗi ngày trong suốt một tuần để kích hạt kiwi phát triển mà không phát triển vi khuẩn không mong muốn. hoặc bạn có thể rải đều hạt tại nơi ấm ướt. (Lưu ý các côn trùng nhỏ phá hoại: Kiến, gián, thằng lằn, ..)

3. Nảy mầm. Sau một tuần, hạt kiwi bắt đầu nứt nanh. Lúc này, đặt hạt kiwi vào khăn giấy thấm đẫm nước rồi úp hộp nhựa trong lên và để ở góc có nắng. Bạn nên đục vài lỗ trên hộp nhựa để không khí lưu thông. Hạt giống của bạn sẽ mọc lên nhanh chóng. Chỉ sau 2 ngày, hạt kiwi đã sẵn sàng trồng ra ngoài đất.4. Ươm cây. Ngay sau khi hạt giống nảy mầm, đây là thời gian quan trọng để chiết ra ngoài và trồng ra chậu. Pha 01 lít chế phẩm sinh học BiO.P6 nguyên chất với 100 lít nước. Dùng 1 lít chế phẩm sinh học BiO.P6 đã pha phun trực tiếp lên đất ươm nhằm bổ sung dinh dưỡng và tăng cường dưỡng chất cho cây mầm. Sau đó, trồng từng hạt xuống với độ sâu khoảng 0,7- 1cm. Một chậu nhỏ chỉ nên trồng 2-3 hạt kiwi với khoảng cách xa nhau để đảm bảo đủ không gian phát triển sau này cho cây.

5. Sau khi trồng, tiếp tục để chậu cây ở nơi nắng ấm và đậy hộp nhựa cho đến khi hạt nhú 2 lá thật. Được nuôi dưỡng trong môi trường nhà kính sẽ giúp cây phát triển ổn định.

6. Chăm sóc cây:

- Nước: Đảm bảo rằng đất còn ẩm vào mọi lúc, đặc biệt là khi mầm kiwi còn non. Tuy nhiên, chỉ nên dùng bình xịt để không nát lá cũng như quá thừa nước gây ứ đọng.

- Ánh sáng: Lý tưởng nhất là chúng nên được đặt ở một cửa sổ đầy nắng ấm để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày.

- Dinh dưỡng: Để giữ cho dây leo kiwi khỏe mạnh và phát triển sẽ cần phải được bổ sung các chất dinh dưỡng. Cây trưởng thành, ra hoa kết trái và sau khi thu hoạch: Pha 01 lít chế phẩm sinh học BiO.P6 với 50 lít nước. Dùng 1 lít chế phẩm sinh học BiO.P6 đã pha phun trực tiếp lên gốc, thân, lá cho 20 cây (vào chiều mát hoặc sau mưa). 3 ngày phun 1 lần.
 

Harry Le

Lữ khách
#3
Cách trồng tương tự như với Thanh Long Việt Nam. Nên xử lý đất tốt thì trồng ổn.