Cách ươm Trúc Đen từ hạt

nongdan80

Thành viên mới
#1
Đầu tiên chúc các ACE nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống. Hôm nay em viết cách ươm trúc đen từ hạt do kinh nghiệm còn non kém + văn chương ý ẹ nên có gì không đúng ACE vui lòng bỏ qua giùm. Thanks!

+ Ngâm hạt :

Cho hạt vào 1 cái ly, tô, khay ... (tùy vào số lượng hạt muốn ươm mà ACE lựa chọn) sau đó từ từ cho nước vào (có thể pha thêm ít chất kích thích ra rễ)

khi mới ngâm trong nước hạt sẽ nổi trên bồng bềnh trên mặt nước :D .
...
sau khi ngâm được 1 ngày
.....

quan sát những hạt nào còn nổi bồng bềnh trên mặt nước thì vớt ra quăng đi @@ vì những hạt này khi gieo tỷ lệ nảy mầm rất thấp (mình gieo 10 hạt loại này thì đến giờ chỉ lên đc 1 em 8-X )

chú ý đến những hạt nằm thẳng đứng và chìm vào trong nước đây là những hạt tốt tỷ lệ nảy mầm cao :D (theo quan sát của bản thân)

+ Chất gieo :

Tre, Trúc là loại dễ trồng, sống dai và không kén đất vì vậy chất gieo có thể là tro trấu, cát or đất ... Nhưng chất gieo phải đảm bảo các yêu cầu sau
- Không có mầm bệnh (chất gieo sạch)
- Không có các loại vi sinh vật trong chất gieo ( các loại óc sên rất thích ăn đọt non của cây, giun thì thích ăn rễ cây...)
- Nếu dùng tro trấu thì không được để trược tiếp dưới ánh nằng mặt trời (tro trấu màu đen nên sẽ hấp thụ nhiệt từ mặt trời)
- Ém chặt để loại bỏ những khoảng trống giữa các lớp đất trong chậu (nên ém vừa tay để khi hạt nẩy mầm có thể lấy oxy từ ngoài vào)

+ Gieo hạt

Khi gieo hạt ta có thể gim hạt thẳng đứng từ trên xuống hoặc có thể để hạt nằm ngang và lấp sâu khoảng 0.5 - 1cm. Luôn giữ ẩm cho hạt.
Ta có thể giữ ẩm bằng 2 cách sau.
- dùng bịch nylong bịch miệng chậu lại như vậy sẽ hạn chế sự bay hơi của nước
- ngâm chậu vào 1 khay nước (khi chất gieo trong chậu khô thì sẽ tự động hút nước từ khay)

để chậu trong mát hoặc nơi có ánh nắng phân tán (nên để chậu ở những nới có ánh nắng phân tán)

chỉ giữ ẫm cho hạt chứ không nên để hạt ngập trong nước 8-X hạt rất khó thối nhưng mầm non thì rất dễ chết (thiếu oxy)

+ Quan sát sự nẩy mầm của hạt sau 2 tuần
1 số hạt có thể mất tới 6 tháng để nảy mầm 8-X vì vậy ACE phải kiên nhẫn mà đợi :!!

khi nào cây lơn sẽ up hình cho ACE xem loại dùng làm bonsai và loại trồng đất ~O)