Cải tạo đất trồng- Hướng đi đúng cho năng suất cây trồng

Đất trồng sau nhiều năm canh tác thường bị chai cứng, bạc màu do hệ quả của việc sử dụng nhiều phân hóa học. Đất trồng ngày một cạn kiệt dinh dưỡng nên năng suất cây trồng ngày càng giảm. Do đó cải tạo đất trồng chính là cách để tái tạo lại nguồn dinh dưỡng và loại trừ các vi khuẩn, nấm có hại trong đất. Đồng thời giúp cho cây dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo tăng năng xuất cây trồng. Chế phẩm vi sinh cải tạo đất có chứa các vi sinh vật có hoạt tính cố định nitơ, phân giải phốt phát khó tan, phân giải kali khó tan, phân giải các hợp chất hữu cơ tạo đô phì, độ tơi xốp cho đất rất thích hợp với các loại đất bạc màu, nghèo kiệt về dinh dưỡng, đất khô hạn.
CẢI TẠO ĐẤT NHỜ HỆ VI SINH VẬT- CHẾ PHẨM VI SINH

I. CẢI THIỆN CÁC ĐẶC TÍNH CƠ BẢN CỦA ĐẤT NHỜ CHẾ PHẨM VI SINH CẢI TẠO ĐẤT
1. Cải thiện lý tính đất (Tính chất vật lý)
Trong quá trình phát triển của vi sinh vật sống tự do có trong chế phẩm cải tạo đất sẽ tiết ra các enzyme giúp phân giải các hợp chất hữu cơ và vô cơ trong đất làm giảm mức độ chai cứng của đất, đất trở nên tơi xốp thoáng khí đồng thời tăng cường các phản ứng trao đổi của keo đất giúp cây trồng dễ dàng hấp thu dinh dưỡng một cách thuận lợi nhất, giảm chi phí sử dụng phân bón, hạn chế bệnh sinh lý liên quan đến bộ rễ.
2. Cải thiện hóa tính đất (tính chất hóa học)
- Chế phẩm vi sinh cải tạo đất có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khoáng thiết yếu nên khi sử dụng chế phẩm để xử lý đất (phun/tưới lên đất trước khi trồng) các thành phần dinh dưỡng này góp phần làm đa dạng hóa dinh dưỡng trong đất.
- Đồng thời sự phân giải các chất hữu cơ, vô cơ trong đất của vi sinh vật hữu ích trong chế phẩm cũng làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất qua đó giảm thiểu tối đa tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng đất, ngăn chặn tình trạng thoái hóa đất.
- Đặc biệt hơn nữa trong chế phẩm cải tạo đất còn chứa các nhóm vi sinh vật cố định đạm giúp cho đất được bổ sung đáng kể lượng đạm sinh học dễ tiêu (dạng đạm được vi sinh vật hữu ích tổng hợp là NH4+ và NO3- rất dễ tiêu với cây trồng).
3. Cải thiện sinh tính đất (tính chất sinh học)
- Các vi sinh vật hữu ích trong chế phẩm vi sinh cải tạo đất dù là cộng sinh hay sống tự do đều có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh ức chế quá trình phát sinh, phát triển mạnh của các nhóm vi sinh vật gây bệnh cây đồng thời hỗ trợ và thu hút các nhóm vi sinh vật có ích, giun đất phát triển mạnh.
- Các chất thải của giun đất được các vi sinh vật hữu ích phân giải thành dạng dễ tan cung cấp trực tiếp cho cây trồng qua đó làm cho tầng canh tác đất đa dạng các nhóm vi sinh vật (vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải hydrocacbon, vi sinh vật dạng thiên địch…). Đặc biệt khi sử dụng chế phẩm vi sinh cải tạo đất, thường xuyên qua nhiều vụ, nhiều năm thì số lượng giun đất tăng lên đáng kể qua đó tạo thông thoáng cho đất, số lượng “mao quản” trong được hình thành nhiều hơn, điều này rất tốt cho các cây trồng lấy củ.
- Với những hiệu quả vượt trội như trên khi sử dụng chế phẩm vi sinh cải tạo đất theo Quy Trình Toàn Diện từ đầu đến cuối sẽ giúp người dân giảm chí phí đầu vào: phân bón hóa học 30-50%, thuốc BVTV 50%, chi phí cải tạo đất, công chăm sóc đồng thời làm tăng năng suất, chất lượng nông sản và hướng tới nông nghiệp hữu cơ bền vững và hiệu quả.
- Ngoài ra, chế phẩm vi sinh cải tạo đất không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng như thuốc bảo vệ thực vật từ hóa chất. Góp phần cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất, tăng độ phì nhiêu của đất trong thời gian dài.

Sử dụng vi sinh trong cải tạo đất giúp tăng hiệu quả sử dụng đất gấp nhiều lần so với đất không cải tạo

II. QUY TRÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH CẢI TẠO ĐẤT
1. Cải tạo đất trước khi trồng
- Đất trồng rau hoa màu và các cây lương thực, thực phẩm: Dùng 100ml chế phẩm vi sinh cải tạo đất pha với 100lít nước phun ẩm đều cho 360m2. Phun liên tiếp từ 1 – 3 đợt, tùy theo tính chất đất từng vùng, cứ 5 – 7 ngày phun 01 đợt.
- Đất trồng cây ăn quả, cây công nghiệp: Ở mỗi hố trồng hoặc ụ trồng, trong quá trình đào hố hoặc đắp ụ trồng nổi sử dụng 7-15 ml chế phẩm pha với lượng nước vừa đủ phun ẩm đều lên lượng đất đủ trồng(ước lượng vừa đủ diện tích bộ rễ phát triển sau này) sao cho độ ẩm đạt 70-80% là đạt yêu cầu
2. Cải tạo đất trong quá trình trồng
- Trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, đất mất đi một phần dinh dưỡng và thường bị dí chặt bề mặt do điều kiện tự nhiên và điều kiện chăm sóc làm ảnh hưởng đến sự phát triển bộ rễ cây trồng.
- Để đảm bảo đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng trong đất và tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ phát triển tốt chúng ta cần bổ sung định kỳ chế phẩm vi sinh cho đất 3-5 tháng/lần với liều lượng sau: Dùng 5-10 ml chế phẩm pha với nước để tưới ẩm (tùy theo nhu cầu của từng đối tượng cây trồng) phun hoặc tưới quanh trụ/gốc.
3. Tăng hiệu quả sử dụng phân bón hữu cơ
- Đẩy mạnh quá trình phân giải các chất hữu cơ khó tiêu khó tan cung cấp dinh dưỡng khoáng kịp thời cho cây trồng, giảm các hiện tượng mất phân bón qua các con đường như rửa trôi, bay hơi.
- Cách dùng như sau: Phân bón hữu cơ (phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ trùn quế). Trước khi bón lót từ 5 – 7 ngày, dùng 100ml Chế phẩm pha với 50 – 100 lít nước phun đều lên các loại phân hữu cơ (1-2tấn).
Hiện nay, Công Ty CP Hồng Minh Landlight với sự liên kết với các Viện nghiên cứu, các Trường Đại Học lớn đã cho ra đời chế phẩm vi sinh cải tạo đất MIBIOT Hồng Minh sản xuất theo quy trình chặt chẽ, chất lượng. Sử dụng chế phẩm vi sinh cải tạo đất MIBIOT Hồng Minh giúp cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản. Với chi phí rẻ, cách sử dụng và bảo quản đơn giản, phù hợp với nhiều loại đất và nhiều loại cây trồng khác nhau. Chế phẩm vi sinh cải tạo đất MIBIOT Hồng Minh được coi là sự lựa chọn đúng đắn trong canh tác nông nghiệp của người nông dân, nó vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa thân thiện với môi trường.
 

Quảng cáo

Top