Táo Đài Loan giòn, ngọt trên vùng đất Lục Ngạn
Được đưa vào huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) trồng từ năm 2005, sau 10 năm "bén duyên", giờ đây táo Đài Loan trở thành cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đối với các hộ nông dân. Đây cũng là đặc sản của vùng đất Lục Ngạn được người tiêu dùng gần, xa ưa thích.
Giống táo Đài Loan được đưa vào trồng trên đất Lục Ngạn từ năm 2005, đồng thời được Bộ NN&PTNT công nhận là loại giống đầu tiên được trồng ở Việt Nam với tên gọi BG1. Do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất Lục Ngạn khá phù hợp, nên cây táo sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, diện tích trồng táo Đài Loan của huyện Lục Ngạn khoảng 100 ha, tập trung ở các xã Biển Động, Phì Điền, Giáp Sơn, Thanh Hải...
Giống táo Đài Loan quả to, mã sáng, ăn ngọt và giòn hơn so với các loại táo thông thường đang trồng trên địa bàn huyện, được thương lái và người tiêu dùng ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội rất ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Từ tháng 12 dương lịch năm trước đến hết tháng 2 dương lịch năm sau là thời điểm chính vụ của táo Đài Loan. Khi táo chín trên cây có thể kéo dài được 20 ngày.
Theo kinh nghiệm của những người trồng táo Đài Loan lâu năm, loại cây này có giá trị kinh tế cao, năng suất ổn định, dễ trồng, đầu tư thấp, không kén đất. Trong quá trình chăm sóc, nông dân cần giữ đủ độ ẩm cho cây, bón phân đầy đủ, phun thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định để phòng tránh bệnh hương mai thán thư và bệnh nấm mốc. Thời gian bắt đầu trồng cho đến lúc thu hoạch chỉ mất 1 năm; năng suất đạt khoảng 8-9 tấn/ha. Bình quân, 1 sào trồng táo, nông dân thu khoảng 20 triệu đồng, cao gấp 1,5- 2 lần so với trồng vải.