Cần các bác tư vấn về béc phun

Nguyễn Quang Đức

Thành viên mới
#1
Chào các bác.

Em đang định làm hệ thống tưới tự động cho nhà kính gồm tưới nhỏ giọt và tưới phun sương. Các bác đã làm rồi xin cho em hỏi dùng các đầu tưới Trung Quốc có gặp vấn đề gì không, tuổi thọ em không quan trọng lắm, 1 năm thay 1 lần cũng được.

Em rất cần kinh nghiệm các bác đã làm mong các bác chia sẻ.
[DOUBLEPOST=1467286814,1456914542][/DOUBLEPOST]
Sau một thời gian không có bác nào tư vấn em lại phải lọ mọ test từng loại bec phun và đầu nhỏ giọt để có thông tin cho các bác có những sự tham khảo tốt. Quả thực càng đi vào lĩnh vực này thấy các bác nông dân càng khổ quá. Người có tiền, có kiến thức làm còn chật vật thử hỏi các bác nông dân làm kiểu gì.

Sau đây là một số hình ảnh em test hệ thống tưới rau tự động nhà em. Cao độ téc nước khoảng 4m.

Các đầu phun

1.Đây là đầu phung sương 4 ngả, đầu này dùng OK ạ.


2. Còn đây là đầu phun tia, đầu này dùng cũng Ok, theo thông số hãng lưu lượng khoảng 40 lit/h.3. Tương tự loại này cũng OK.Ngoài ra có 1 số đầu cùng loại này lưu lượng cao hơn khoảng 70lit/h em test thấy không ok lắm chắc do không đủ cột áp nên nước phun yếu.

Đầu nhỏ giọt.

4. Loại này có điều chỉnh được lưu lượng tuy nhiên độ ổn định không cao, nếu để nhỏ giọt quá bé sẽ hay tắc do bước ren không chuẩn, nếu để chảy to chút thì ok ạ.5. Loại này cũng như loại trên có đệm bù áp nên cần áp suất nước ổn định nếu không sẽ tắc khi để nhỏ giọt chậm. Để chảy to thì ok.6. Loại này nhỏ giọt đều không điều chỉnh lưu lượng được dùng ổn.Đây là một số hình ảnh phần lọc cát và hệ thống relay thời gian tự động đóng cắt. Ban đầu em làm chung hệ thống tưới phun và nhỏ giọt cùng mở 1 lúc thì thấy không tối ưu do hệ thống tưới phun lưu lượng lớn gây tụt áp nhiều, và nước nước tưới không đều. Do đó phiên bản 2 em đã tách riêng từng hệ thống. Bộ relay này mua loại 1 kênh như hình 160-220K tùy loại, van điện từ 220K, lọc nước khoảng 100K cái này em có, ngoài ra nêu thích lắp thêm cái đồng hồ để theo dõi 100K tuy nhiên nó chỉ quay khi lưu lượng tương đối lớn, tưới nhỏ giọt có lúc nó không quay.

Bộ này các bác có thể đặt thời gian đóng mở van từ hay máy bơm để tưới nước theo thời gian định trước, quá rẻ và tiện.

Còn đây là em làm thử trên vườn trồng chè và rau của ông anh. Toàn bộ tưới phun. Anh nói rất tốt nhàn đi bao nhiêu, tưới như này đất ngấm dần dần nên giữ ẩm được lâu, ko bị xói mòn, đỡ tốt nước và quan trọng là dành thời gian làm việc khác. Do mới test nên chưa làm đẹp, chức các bác đóng cọc sắt hai đầu dùng tăng đơ dây thép treo ống tưới nhìn nét căng.
Dùng hệ thống này em đi chơi 10 ngày về rau trên sân thượng tốt um, mùng tơi bò loằng ngoằng, không biết do em chưa trồng bao giờ hay ảo tưởng sức mạnh mà thấy rau mọc nhanh thế chứ.

Các vật tư này em hiện đã có gần đủ hết, anh em nào thích lắp thử liên hệ với em. Giá nhập tận gốc cho anh em cùng chơi nên khỏi phải nghĩ.

Ngoài ra Em sắp xây xong 1 chiếc nhà kính khoảng 200m2, đầy đủ hệ thống cắt nắng trong ngoài nhà, hệ thống làm mát, và các hệ thống tự động hóa hoàn toàn. Mục đích dựng nhà này để thực nghiệm và tối ưu các mô hình trồng trọt tương ứng với từng loại cây riêng biệt. Em không phải dân nông nghiệp nên rất cần các bác yêu nông nghiệp, có thời gian, sức khỏe, nhiệt huyết cùng hợp tác nghiên cứu để đưa ra các mô hình dễ triển khai cho mọi người. Welcome các bạn trẻ đặc biệt các bạn SV yêu thích nông nghiệp ạ.

Địa chỉ vườn tại Vân Côn, Hoài Đức đối diện thiên đường bảo sơn. Em cũng đang tuyển kỹ sư nông nghiệp làm việc full time tại vườn ạ, hưởng đầy đủ theo chế độ cty của CBNV nhé.

Công trình còn đang dang dở. Riêng câu chuyện về làm cái nhà kính này thì cũng nhiều vấn đề với các bác Việt Nam lắm em sẽ mở 1 topic làm thế nào để nông dân tự làm được nhà kính riêng khi có đủ cở sở khoa học cũng như công cụ cung cấp cho các bác.Một số video về test hệ thống tưới các bác xem cho dễ hình dung.


 

Last edited: