Máy ấp trứng khác máy làm sữa chua ở chỗ
nó phải thông gió. Trứng là con gà con đang
sống, trong khi đó, sữa chua là nhiều con
vi trùng không cần thở. Vi trùng có thể chịu
được nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao, nhưng
trứng ấp chỉ giữ đúng ở một nhiệt độ thôi,
có thể lên xuống nửa độ. Nóng hơn 1 độ và
rét hơn 1 độ thì trứng chết.
Nói thế để bạn biết không thể thay nắp mà
ấp được trứng đâu. Cần có bộ điều khiển,
khống chế nhiệt độ thật chính xác, không
rét hơn 1 độ, không nóng hơn 1 độ. Cần
có quạt để mọi chỗ ở mọi quả trứng đều
ấm như nhau. Cần có nguồn nước để giữ độ
ẩm chính xác cho trứng khỏi khô, khỏi ướt.
Còn phải đặt mỗi quả trứng trên một cái
giá và cái giá này cứ vài giờ thì lật giở
mình cho trứng khỏi bị đọng xuống đáy, không
thể ấp nở được.
Lý lẽ thì vậy, nhưng trên thực tế, các máy ấp
trứng bán ngoài chợ không làm được điều đó.
Vì thế tỷ lệ gà ấp ra nhiều trứng chết, trứng
ung, và gà ấp được thì còi cọc, yếu ớt, và
chậm lớn. Ngay cả khi làm được một cái máy ấp
trứng tốt, nhưng muốn làm máy to hơn, thì cũng
phải trầy trật nhiều lần sửa đi sửa lại, điều
chỉnh các chi tiết, mãi mới được việc, chứ không
phải cứ phóng to máy ấp nhỏ lên là xong ngay đâu.