Hỏi đáp Cần so sánh cây Muồng đen và Sao đen

Cần so sánh cây Muồng đen và Sao đen

các chuyên gia nào có nhiều kinh nghiệm về hai loại cây này xin cho chỉ giáo,.

nếu phải lựa chọn một trong hai để chọn trồng, thì nên chọn loại cây nào?

chân thành cảm ơn .
 


Lê hoang nhân

lâm tặc
Nhà mình có trồg cả hai loại! mình thấy muồg đen phát triển nhah hơn sao rất nhiều. Sao thì bền chắc có tiếg xưa gjờ nhưg gỗ laj ko đẹp lắm còn muồg thì mình thấy nó đẹp hơn nhưg bền hơn thì chưa chắc.
 

jenova12345

Nhanong.Com
ko biết bạn muốn so sánh dựa trên tiêu chí nào.(tính kinh tế, tốc độ phát triển, thời gian khai thác,..vv)

dưới đây tôi tạm so sánh dựa trên tính hiệu quả kinh tế của 2 loại

Muồng đen: gỗ tốt, nước gỗ đen đẹp, lớn tương đối nhanh, thời gian khai thác từ 18-30 năm. Giá trị gỗ muồng đen trên thị trường, nhóm I, nhưng giá không quá cao (>10trm3), tùy theo độ lớn nhỏ của khúc gỗ mà giá dao động từ 3-7tr/m3 - có nơi như hà nội, khúc gỗ muồng lớn (d>40, h>3m) có thể đạt 8-9tr/m3 nhưng ít gặp.

Gỗ muồng đen thường không lớn lắm về đường kính, nếu so cây muồng đen 20 tuổi với lát hoa, sao đen, xa cừ 20 tuổi thì muồng đen nhỏ nhất, cả về đường kính lẫn chiều cao.

Sao đen: gỗ nhóm 2, tốt, khi có lõi khá cứng, là loại gỗ được yêu thích và dùng phổ biến, thời gian khai thác 25 -40 năm (tùy theo mật độ, loại đất, mà có cây thành thục công nghệ ở lứa tuổi khác nhau- xin bàn sau) - gổ sao đen cao hơn muồng 50-100% , 1 m3 gỗ sao đen co thể dao động từ 5-12 tr/m3 tùy theo độ lớn nhỏ của khối gỗ.

Hầu hết người trồng sao đen đều tâm niệm "cha trồng con hưởng" "trồng cho con cháu" "trồng để dưỡng già"...vv vì thời gian thành thục công nghệ của sao đen là >25+ năm ( cay sao đen tăng trưởng trung bình năm là 1.2-1.8cm Đường kính) vậy sau 25-40 năm mới thành thục công nghệ. Ở đồng nai, Sao đen được trồng thành rừng để khai thác khá nhiều, trung bình là 1 ha trồng 500cây (3mx6m). thời gian thu hoạch ở đồng nai trung bình là 30 năm.

Nếu đứng trên góc độ kinh tế, Nếu bạn hỏi tôi chọn loại nào trong 2 loại này, thì tôi không chọn gì cả, vì đơn giản, nếu bạn có đất làm lâm nghiệp, trồng rừng thuần loài là lựa chọn ko tối ưu, vì khoản đầu tư trên 20 năm là khoản đâu tư mạo hiểm.

nếu được chọn, tôi sẽ chọn trồng rừng hỗn loại, tức là trong đó có cả cây mọc nhanh lẫn mọc chậm, cây cho gỗ quý cũng như gỗ thường,,,để thông qua cách đó, kéo rút ngắn chu kỳ kinh doanh xuống chỉ còn 7-30 năm.
ví dụ, tôi chọn trồng xoan ta, xoan đào, xà cừ, lát hoa, muồng đen, sao đen...xoan ta và xoan đào có thể khai thác lúc 7-12 tuổi, xà cừ có thể khai thác từ 15-20 tuổi, muồng đen và lát hoa khai thác lúc 20-30 tuổi, sau đó khai thác sao đen, sưa,trăc hương. mỗi loại cây bạn làm 1 hàng (mật độ 3x3 -3x4 tùy vào độ màu mỡ của đất). 1 ha chỉ cần 5-10 hàng cứ tới tuổi khai thác thì chặt trồng cây con xen vào, bạn vừa tái quay vòng vốn nhanh, vừa giữ được độ ẫm đất, vừa có thể giảm sâu bênh, công chăm sóc , cây hỗn loài có xu hướng vươn cao đón sáng nên hầu hết cây sẽ có thân gỗ dài tròn tự nhiên rất đẹp và giá trị. Thêm nữa vì rừng hỗn loài thường lớn nhanh hơn đơn loài, (mỗi loại có cách phân bố rể để cạnh tranh dinh dưỡng khác nhau)...

bạn có thể tìm thêm thông tin về xoan đào, xà cừ, lát hoa ở đây
http://nghiencuulamnghiep.xyz
thông tin về trồng rừng hỗn loài đã qua thực nghiệm trên 30 năm tại Australia,(khí hậu bang NSW, và Queenland tương đối giống VN), các loài cây trong dự án này hầu hết có thể trồng ở VN:
http://www.mitchellsforestfarming.com.au
 

HOANG THANH TUNG

Lữ khách
Xin chân thành cảm ơn hai bác Lê Hoàng Nhân và jenova12345,

Rỏ ràng những phân tích mà hai bác đã nêu thì có rất nhiều điều đúng,
Tuy nhiên việc trồng thuần loài hay hỗn giao như anh jenova12345 nói thì chưa có báo cáo hay phân tích cụ thể rừng trồng xoan ta, xoan đào, xà cừ, lát hoa, muồng đen, sao đen.. cả về đường kính năm, tăng trưởng chiều cao năm, và độ lệch tán, vị trí địa lý trồng và khí hậu vùng miền ...
cho nên quay vòng vốn trong 7-8 năm, 15 năm , trên 20 thì mình vẫn còn nghi ngờ điều này.

Có lần mình đi ngang các con phố trong lòng sài gòn thấy được những hàng sao đen cây thân to lớn được đánh số thứ tự bảo vệ rất đẹp. nhiều lần cũng có mong muốn trồng được những hàng cây như vậy.

Cũng có lần mình lên daklak chơi với nhóm bạn, một người bạn trên đó dẫn đi cho thấy những cây muồng đen được trồng làm trụ tiêu leo rất vững, sau khoảng thời gian dài thu hoạch tiêu thì còn thu hoạch được gổ muồng đen rất tốt.

vài điều từng trải nghiệm thì xin được chia sẽ cùng mọi người.
 

jenova12345

Nhanong.Com
Cần phải nói thêm trong lâm nghiệp, ko có khái niệm tuổi khai thác cố định cho các loại cây, vì tùy theo từng cây, chất đất nơi cây lớn lên, cây đơn và cây đa bội,,,mà tuổi khai thác thường dao động từ 3-5 năm, có loài tuổi khai thác dao động đến 10-15 năm.


Xoan ta ((có dtb năm = 3-5cm tùy vào dinh dưỡng của đất,)) thì 8-12 năm thu hoạch là hợp lý, tùy ý bạn thôi. mình dẫn chứng tạm vài tin sách vở cho bạn coi

http://www.baonghean.vn/kinh-te/201508/hieu-qua-tu-trong-xoan-lay-go-o-do-luong-2623308/
http://vafs.gov.vn/vn/2015/02/ky-thuat-trong-cay-xoan-ta/

Xoan đào, xà cừ, lát hoa ((có dtb năm = 2.5-4cm tùy vào dinh dưỡng của đất,)) 12-15 năm là đã có dk 30-40 ~ mỗi cây 0.4-0.7m/m3, mỗi cây có thể bán được 2-3 tr là quá tốt. có nơi còn to hơn.12-15 là tuổi bắt đầu khai thác được, nếu bạn muốn để thành thục công nghệ 3m dàix60cm dk ~ 1m3 cây thì bạn phải chờ lâu hơn.

còn sau đó muồng đen và sao đen cứ khai thác là tốt nhất,
Sao đen trồng trong TP, mình lấy ví dụ là hàng cây nguyễn thái bình tân bình, trồng được 17-18 năm nay( 1997 đường nguyễn thái bình được quy hoạch l mở rộng mới trồng cây) , theo mình nhớ thì lúc trồng cây con cũng đã được 2-4 tuổi. tới giờ cây trên 20tr có cây đã có dk khai thác >40. tuy nhiên ko thể so sánh cây trồng trong thành phố và cây trồng thành rừng được. Kinh nghiệm mình tiếp xúc vài người ở đồng nai, sao đen >17 tuổi là có người hỏi rồi, nhưng chủ vườn nào cũng chờ tới 25 30 tuổi mới khai thác được giá hơn.
 
Last edited:

haidailuc

Lữ khách
sau bao năm thì kết quả ntn rồi ạ. em cũng đang lăn tăn 2 cây này. bác nào thử rồi cho ý kiến với
 


Top