TTO - Sáng nay 14-1, lễ hội “Sắc xuân miệt vườn” với nghề thủ công truyền thống và ẩm thực đặc trưng 3 dân tộc Việt, Hoa, Khmer đã khai mạc tại Bảo tàng TP Cần Thơ, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, giao lưu văn hóa.
>> Khai mạc lễ hội Tết Việt Nhâm Thìn 2012
>> Khai mạc chợ hoa tết “trên bến dưới thuyền”
<tbody>
</tbody> Các hoạt động của lễ hội gồm nghề thủ công truyền thống như đan đát, dệt chiếu, chạm khắc, thư pháp; ẩm thực đặc trưng dân tộc Việt (bánh xèo, bánh tét, bánh tráng, bánh phồng, bánh in, bánh kẹp, chả giò, gỏi cuốn, mứt dừa, mứt gừng), ẩm thực Hoa (bánh củ cải, bánh hồng đào), ẩm thực Khmer (bánh thốt nốt, bánh bí, bánh kèn)... được 40 nghệ nhân miệt vườn đồng loạt trình diễn trong ngày khai mạc và luân phiên giới thiệu suốt thời gian diễn ra chương trình.
<tbody>
</tbody>
<tbody>
</tbody> Đến với lễ hội này, khách tham quan không chỉ được ngắm nhìn các sản phẩm gợi nhớ hình ảnh cái tết dân tộc mộc mạc, dân dã ở miệt vườn mà còn được gặp gỡ, trao đổi với nghệ nhân đến từ các làng nghề thủ công truyền thống ở Cần Thơ. Ngoài ra, khách tham quan còn có thể thực hành hoạt động chế biến lúa gạo theo phương thức thủ công truyền thống qua việc xay lúa, giã gạo; tham gia giao lưu với nhóm đờn ca tài tử…
<tbody>
</tbody>
<tbody>
</tbody>
<tbody>
</tbody>
<tbody>
</tbody>
<tbody>
</tbody> Đặc biệt, lễ hội có sự tham gia của bà Mười Xiềm - người đại diện cho TP Cần Thơ tham gia lễ hội đời sống dân gian Smithsonian tại Hoa Kỳ năm 2007.
Các hoạt động kéo dài đến ngày 16-1 (tức 23 tháng chạp).
>> Khai mạc lễ hội Tết Việt Nhâm Thìn 2012
>> Khai mạc chợ hoa tết “trên bến dưới thuyền”
|
Trình diễn nghề dệt chiếu truyền thống - Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Trình diễn nghề đan lát truyền thống - Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Bánh tráng nóng hổi bốc khói thơm lừng - Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Nơi giao lưu đờn ca tài tử phục vụ khách tham quan- Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Chế biến món bánh xèo Nam bộ - Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Xay lúa gạo theo phương thức thủ công truyền thống - Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Chế biến cách làm bánh in ngày tết - Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Bánh hồng đào (còn gọi là bánh lá liễu) mới nhìn đã thèm - Ảnh: Thanh Xuân |
<tbody>
</tbody>
Các hoạt động kéo dài đến ngày 16-1 (tức 23 tháng chạp).