Cần tìm tài liệu về nuôi cá tra bằng trùn quế.

  • Thread starter kinhdoanh0323
  • Ngày gửi
Hiện tại Cty mình đang cung cấp trùn quế cho các khách hàng nuôi tôm, gà, baba, cá chình, cá bống tượng và lươn tại các tỉnh VN và xuất khẩu trùn quế cũng như cá tôm sang các nước Thái Lan, Malaysia và Úc.
Nay có một đối tác muốn hỏi thăm hiệu quả nuôi cá tra bằng trún quế, mình chưa có thông tin cụ thể về hiệu quả của mô hình mới này. Anh chị nào có kinh nghiệm thực tiễn trong việc nuôi cá tra bằng trùn quế không ? Nếu có thì có thể cung cấp cho mình thông số cụ thể được không, nếu được mình sẽ chào sản phẩm cho khách hàng ở nước ngoài.
Các thông tin cần được cung cấp :
1. Tỉ lệ pha trộn trùn quế và hỗn hợp thức ăn khác cho cá tra loại cá giống, cá thịt, cá bố mẹ.
2. Sản lượng thu hoạch bao nhiêu con/kg
3. Thời gian thu hoạch bao nhiêu tháng/lứa.

Mình biết rằng nuôi cá chình bằng trùn quế thì kích thích sự săn mồi của cá, giảm thiểu việc hao hụt do thức ăn thừa lắng đọng trong ao cá, do cá ăn no nên số lần cho ăn trong ngày cũng giảm từ 3 lần/ ngày xuống còn 2 lần/ngày, giảm được chi phí nhân công, bảo vệ được môi trường nước. Tuy nhiên đối với cá tra thì mình bó tay do giá thành phẩm của 1kg cá tra thịt khác vói 1kg cá chình thịt. Hiệu quả tài chính không khả quan lắm, VD nếu so 1kg cá tra thịt khoảng 18.000 VNĐ với 1 kg trùn quế 22.000 VNĐ.
Anh chị nào có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi cá tra, cá basa bằng trùn quế thì vui lòng giúp mình với nha.

Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào !
 


Last edited by a moderator:
Trên con đường tìm kiếm phương cách làm ăn mới, từ giữa năm 2007, HTX 27/7 nghĩ đến việc nuôi cá chình. Đây là loại cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu là loài giáp xác, sống được trong môi trường nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Dù có nhiều loại như: chình bông , chình mun, chình Nhật Bản… song đặc điểm của cá chình là thích sống trong các hang đất, đá hai bên bờ sông. Thỉnh thoảng ngư dân vẫn câu được cá ngoài biển.Thịt cá ngon nhưng không làm tăng lượng chlesterol nên được ưa chuộng. Cá được xuất sang một số nước, vùng lãnh thổ: Đài Loan, Nhật Bản…Vào giữa năm 2007, khi 27/7 đặt vấn đề nuôi cá chình thì giá cá thương phẩm từ 300 ngàn đồng - 400 ngàn đồng/kg. Một vài nơi tại Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Phú Yên , cá chình được nuôi trong ao nuôi , trong hồ xi măng đều đạt hiệu quả khá. Có con trong lượng đến10 kg. Từ kinh nghiệm học được ở nhiều nơi, ông Võ Văn Nháy, chủ nhiệm HTX, mua thử một số cá giống, kích cỡ 70gr-100gr/con tại tỉnh Phú Yên mang về nuôi thí nghiệm trong ao, có chiều sâu mặt nước từ: 1,2-1,5 mét, ở môi trường nhiệt độ từ 20-25 oC. Kết quả, cá thích hợp với ao nuôi của HTX , lớn khá nhanh. Từ đây, ông Nháy mạnh dạn mua thêm 2 tạ cá giống mang về thả trong ao nuôi, với yêu cầu từ 1,5- 2 con/m2. HTX cũng cử người đi tìm, học thêm kỹ thuật nuôi cá , vì vậy được nơi cung cấp giống tận tình giúp đỡ, chỉ cho những bí quyết chế biến thực phẩm, cũng như kỹ thuật nuôi trùn quế làm thức ăn tăng trọng cho cá. Hiện nay, trong ao nuôi của HTX có 3 loại cá giống: loại 20-40 con/ kg, loại 5-20 con/kg, loại 40-100 con/kg. Hằng ngày HTX cho cá chình ăn bằng thực phẩm là cá tươi xắt nhỏ và trùn quế. Theo nhiều tài liệu: do dinh dưỡng ở trùn quế khá cao, cao hơn cả cá cơm chuyên làm nước mắm cao độ đạm ,vì vậy, cơ sở chỉ cho cá ăn trùn theo lịch cách nhật. HTX đã ký nhiều hợp đồng hợp tác với một số cơ sở bảo đảm đầu ra của sản phẩm, vì vậy HTX sẵn sàng bán con giống và mua lại cá chình thương phẩm với giá thời điểm. Theo đó,giá cá chình thấp nhất cũng đạt 310.000 đồng/kg. HTX cũng sẳn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá, bán trùn giống (30 ngàn đồng/m2) và bán trùn quế thương phẩm (20 ngàn đồng/kg) cho người nuôi.

Theo mình nghĩ việc nuôi cá tra bằng trùn quế không được hiệu quả cho lắm.
Với giá cá Tra như hiện nay, nuôi bình thường nhà nông đã không có lợi nhuận nếu bổ sung thêm trùn quế chắc chắn lại đẩy giá thành sản phẩm cao hơn như vậy liệu có nên thực hiện hay không.
 
Back
Top