Cần tư vấn ấp trứng

  • Thread starter vanlamdn
  • Ngày gửi
Chào ae diễn đàn, em viết bài này xin các anh chỉ giúp việc như sau: chẳng là em có mày mò làm theo mấy anh trên này bày làm máy ấp trứng, em mua bộ fox 1004 về lắp vào và ấp thử 10 quả trứng gà, ban đầu nhiệt độ em để là từ 37-38 độ nhưng khi kiểm tra bằng cái đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm hình tròn mua 150k thì nó báo nhiệt độ chỉ có 32 độ, em đi mua thêm cái nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ người bỏ vào thì sau mấy tiếng nó báo hơn 38 độ, 1 tuần đầu ấp em để y nhiệt độ đó, qua tuần sau em giảm nhiệt độ của fox xuống 36.5-37.5 độ độ ẩm vẫn báo là 65%, mẻ gà ấp thử của em đến ngày 20 nó khẻ mõ nhưng qua ngày 21 nó vẫn chưa nở ra con gà con kêu chip chip , nên em phải lột vỏ giúp nó, cả thày nở 9 quả và quả nào em cũng phải lột vỏ giúp, 9 con gà con giờ hơn tháng rồi vẫn sống khỏe mạnh, mấy anh cho em hỏi tại sao lại có tình trạng gà khẽ mỏ mà không chui ra được vậy, em ko biết do nhiệt độ hay độ ẩm,
cảm ơn các anh
 


Cái đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm của bạn chưa chính xác đâu, khi mua về bạn phải chỉnh lại chứ không nó báo sai từa lưa (mà ấp trứng mà nhiệt độ với độ ẩm ko chính xác thì toi.
Ở mặt sau cái đồng hồ có hai cái khe để canh chỉnh kim nhiệt độ và độ ẩm.
Nhiệt độ thì chỉnh cho nó bằng với nhiệt kế thủy ngân, còn kim ẩm độ thì đến chỗ mua mượn cái đồng hồ đã được canh chỉnh theo chuẩn gì đó vặn theo là ok.
 
Chào ae diễn đàn, em viết bài này xin các anh chỉ giúp việc như sau: chẳng là em có mày mò làm theo mấy anh trên này bày làm máy ấp trứng, em mua bộ fox 1004 về lắp vào và ấp thử 10 quả trứng gà, ban đầu nhiệt độ em để là từ 37-38 độ nhưng khi kiểm tra bằng cái đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm hình tròn mua 150k thì nó báo nhiệt độ chỉ có 32 độ, em đi mua thêm cái nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ người bỏ vào thì sau mấy tiếng nó báo hơn 38 độ, 1 tuần đầu ấp em để y nhiệt độ đó, qua tuần sau em giảm nhiệt độ của fox xuống 36.5-37.5 độ độ ẩm vẫn báo là 65%, mẻ gà ấp thử của em đến ngày 20 nó khẻ mõ nhưng qua ngày 21 nó vẫn chưa nở ra con gà con kêu chip chip , nên em phải lột vỏ giúp nó, cả thày nở 9 quả và quả nào em cũng phải lột vỏ giúp, 9 con gà con giờ hơn tháng rồi vẫn sống khỏe mạnh, mấy anh cho em hỏi tại sao lại có tình trạng gà khẽ mỏ mà không chui ra được vậy, em ko biết do nhiệt độ hay độ ẩm,
cảm ơn các anh
Bạn có để thao nước bên trong không.trứng đó mình nghĩ thiếu độ ẩm nên bị sát đó.
 
nếu bạn làm máy ấp trứng để thỏa mãn tính tò mò thì ok. còn nếu bạn có nhu cầu làm kinh tế thi tôi khuyên bạn nên tìm một cơ sở sx máy ấp trứng chuyên nghiệp để mua máy sử dụng.vì ấp trứng nở được đòi hỏi một sự chính xác rất cao.như bạn nói, trứng bạn phải bóc gà mới ra dc như thế có rất nhiều nguyên nhân : một là: nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều ko nở dc .hai là:độ ẩm khi nở cần rât cao tren 70% cơ.ba là:trong qua trình ấp đảo trứng theo chu kỳ là yếu tố quyết định gà của bạn có nở dc hay ko.nói chung ba yếu tố cơ bản trên ko dc sai sót.nếu sai sót thì gà rất khó nở hoặc nở ra rât khó nuôi..chúc bạn thành công..!
 
ở đây em canh bằng nhiều nhiệt kế, độ ẩm thì chính xác em vẫn để tô nước như hướng dẫn, em đảo trứng 1 ngày 5 lần, em thấy gà vẫn nở , sống vẫn khỏe mạnh, hiện không chết 1 con nào hay dị tật 1 con nào, chỉ có vấn đề là phải bóc trứng ra cho nó chui ra em không hiểu nguyên nhân vì sao

--------

theo em nghỉ nếu nhiệt độ quá cao thì phôi sẽ chết , nếu thiếu nhiệt thì gà có thể chết hoặc vẫn phát triển nhưng con non yếu, em nghỉ nó khẻ mỏ mà không chui ra được có lẽ tại thiếu nhiệt
 
Last edited by a moderator:
ở đây em canh bằng nhiều nhiệt kế, độ ẩm thì chính xác em vẫn để tô nước như hướng dẫn, em đảo trứng 1 ngày 5 lần, em thấy gà vẫn nở , sống vẫn khỏe mạnh, hiện không chết 1 con nào hay dị tật 1 con nào, chỉ có vấn đề là phải bóc trứng ra cho nó chui ra em không hiểu nguyên nhân vì sao

--------

theo em nghỉ nếu nhiệt độ quá cao thì phôi sẽ chết , nếu thiếu nhiệt thì gà có thể chết hoặc vẫn phát triển nhưng con non yếu, em nghỉ nó khẻ mỏ mà không chui ra được có lẽ tại thiếu nhiệt
mình thấy thế này,ở chỗ mình những lò ấp trứng thủ công khi ấp trứng gà đến ngày thứ 18 họ mang những quả trứng ra nhúng vao chậu nước 30 giây,mình thấy lạ nên hỏi và được họ cho biết làm như vậy để trứng đủ ẩm,gà nở ra không bị sát vỏ.Mình cũng hỏi thêm là trong nước có pha gì không và nhiệt độ của nước pha thế nào( vì mình nghĩ mùa đông lạnh vậy nếu để nước lạnh chắc gà con chết sạch)nhưng họ bảo đây là bí quyết nên không nói.Bây giờ dùng máy ấp tự động nhưng gần đến ngày gà nở mình vẫn thấy họ phun nước vào trứng dưới dạng sương mù???
Như vậy theo mình gà của ban ấp bị thiếu ẩm độ.Cũng may là bạn canh chừng và bóc vỏ nếu không chắc chẳng có con gà nao ra đời được đâu
 

em nghĩ có lẽ tại cái ẩm kế báo sai nên bị thiếu ẩm mà không biết, theo em nghĩ âp 10 trứng mà khẽ mỏ hết 9 trứng có thể là nhiệt độ đã ok, vì gà nở ngày 22 nên em nghĩ là thiếu nhiệt độ nên gà nở muộn, khẻ mõ mà ko chui ra được do thiết độ ẩm, lần sau em tăng lên 0.5 độ và hứng đầy tô nước(vì lần trước em chỉ bở vào 1/4 tô nước loại tô ăn cơm)
 
nếu đúng như anh lamtung nói thì có lẽ nguyên nhân do em ít lỗ thoát khí, vì em làm thùng xốp em cứ tưởng khí thoát ra theo khe nắp đậy của thùng và khi em xâu dây điện vào thì cũng có 1 lổ nhỏ còn lại không hề có lổ thoát khí nào
 
cái đó gọi là thẩm định, chi phí thẩm định cho 1cái đồng hồ như vậy là khoản 150k
Cái đó gọi là hiệu chỉnh - nghĩa là điều chỉnh lại cho đúng so với 1 cái mẫu, hiệu chỉnh xong sẽ có 1 cơ quan chức năng dán tem (ví dụ ở HCM thì có trung tâm 3, ĐH Bách Khoa HCM) để đảm bảo thiết bị đo chính xác thì đó gọi là tem kiểm định. Giá kiểm định của TT3 khoảng 500k/ 1 cái ĐH.
Do đó nếu mua về dùng ko cần thiết phải mua thiết bị đã kiểm định vì giá quá cao, chỉ cần mua về hiệu chuẩn lại là ok rồi, lâu lâu lấy ra kiểm tra và chỉnh lại (chỉ cần so với nhiệt kế thủy ngân là đủ rồi)
Lúc trước mình cũng bị giống như bác chủ topic nhưng mình là trứng trĩ, nên kg được kết quả may mắn như bác tuy khó khăn nhưng trứng vẫn nở được là ok rồi.
Sau khi tìm hiểu nhiều lần, thì mình khuyên bác nên làm như sau:
- Đến ngày thứ 18 nên cho trứng vào nước ấm (khoang 37oC) khoảng 15-20 giây thôi rồi đem ra cho lại vào lò ấp
- Thời gian này thường xuyên phun bổ sung ẩm (dùng bình xịt giống tiệm hớt tóc đó, nước cũng là nước ấm 37oC)
- Khi trứng khợi mỏ thì ngưng không nên đảo trứng nữa
Như vậy kết quả sẽ khả quang hơn
Mình chỉ biết thế thôi, hiện tại trứng trĩ mình đạt được trên 60% rồi, đối với mình thì đó là 1 kết quả không tồi :)

--------

nếu đúng như anh lamtung nói thì có lẽ nguyên nhân do em ít lỗ thoát khí, vì em làm thùng xốp em cứ tưởng khí thoát ra theo khe nắp đậy của thùng và khi em xâu dây điện vào thì cũng có 1 lổ nhỏ còn lại không hề có lổ thoát khí nào
Cái này cũng là 1 lý do quan trọng giúp trứng khỏe hơn, những ngày cuối lượng gió tươi cũng cần nhiều hơn để trứng hô hấp oxi, nếu chỉ 10 cái trứng thì chỉ cần vài ba cái lỗ to bằng que đũa là đủ rồi, nhiều quá thì tốt thôi những sẽ tốn điện nhiều hơn
 
Last edited by a moderator:
em ko hiểu vấn đề hiệu chỉnh, nhiệt độ thì dễ điều chỉnh rồi vì căn cứ vào nhiệt kế thủy ngân, cái quan trọng là độ ẩm thì biết lấy cái gì mà canh chỉnh
 
em ko hiểu vấn đề hiệu chỉnh, nhiệt độ thì dễ điều chỉnh rồi vì căn cứ vào nhiệt kế thủy ngân, cái quan trọng là độ ẩm thì biết lấy cái gì mà canh chỉnh
Các ẩm kế bán ngoài thị trường có giá rẻ thì hầu như kg chính xác, và để kiểm tra nó cũng khá tốn kém, cách tốt nhất nếu muốn xem độ ẩm thì phải mua các đồng hồ có tem hiệu chuẩn thì mới dùng dc.
Ấp rứng gà thì cũng kg nhất thiết phải đo được độ ẩm, làm theo những lưu ý trên của mình là cũng ok rồi
 
Riêng về độ ẩm ta tính tương đối cũng thấy nở, mình ấp trứng gà và bồ câu chung vẫn nở phà phà, độ ẩm buổi tối bạn đem đồng hồ ra chỗ thoáng mát để nếu nếu nó gần khớp vơi dự báo thời tiết là ok, , ấp mẻ 100trứng thì như vậy là đủ, còn ấp nhiều hơn thì bạn nên đem kái đồng hồ của mình ra tiệm thuốc tay xin xỏ thế nào đó cho để chung cái của mình và cái của nó chung rồi lấy cái của tiệm thuốc tây làm chuẩn.


Tiệm thuốc tay có giấy phép thì chắc chắc có đồng hồ, đồng hồ của nó đc thẩm định có giấy tem đàng hoàng
 
Riêng về độ ẩm ta tính tương đối cũng thấy nở, mình ấp trứng gà và bồ câu chung vẫn nở phà phà, độ ẩm buổi tối bạn đem đồng hồ ra chỗ thoáng mát để nếu nếu nó gần khớp vơi dự báo thời tiết là ok, , ấp mẻ 100trứng thì như vậy là đủ, còn ấp nhiều hơn thì bạn nên đem kái đồng hồ của mình ra tiệm thuốc tay xin xỏ thế nào đó cho để chung cái của mình và cái của nó chung rồi lấy cái của tiệm thuốc tây làm chuẩn.


Tiệm thuốc tay có giấy phép thì chắc chắc có đồng hồ, đồng hồ của nó đc thẩm định có giấy tem đàng hoàng

Bác này xúi bậy quá :)
Thứ 1: dự báo thời tiết thì làm sao đủ chính xác để so sánh với cái đồng hồ dc, với lại nhiệt độ buổi sáng, khác buổi trưa, khác buổi tối, trong nhà khác ngoài trời, .... Nhiệt độ khác nhau nên độ ẩm cũng khác nhau.
Thứ 2: tiệm thuốc tây thì chỉ có nhiệt kế thuỷ ngân để đo thân nhiệt thôi, mà mấy cái này cần gì hiệu chuẩn gì chứ, mấy cái này có vài chục k thôi hà.
Còn muốn mua 1 cái để đo cho ok ( mình kg dám nói là chính xác 100% nhé) vừa đo vừa nghiên cứu chơi thì nên mua cái đồng hồ điện tử vd như cái này
http://www.hvac.vn/vi/sanpham/testing-equipment-and-data-logger/model-emma/81-181
 
xin chào vanlamdn
trứng của bạn bị thiếu độ ẩm rồi,sau đây tôi xin cung cấp cho bạn nguyên nhân khi ấp trứng:
1 Nở trễ
▪ Trứng to.
▪ Gà giống già.
▪ Trữ trứng quá lâu.
▪ Nhiệt độ máy ấp quá thấp.
▪ Bào thai yếu.
▪ Cận huyết.
▪ Độ ẩm máy ấp quá cao
2 Nở chậm
▪ Trứng lộn xộn (kích cỡ khác nhau,tuổi gà giống khác nhau,thời gian lưu trữ khác nhau).
▪ Xử lý kém.
▪ Có điểm nóng hay lạnh trong máy ấp.
▪ Nhiệt độ ấp quá cao hay quá thấp.
3 Lông dính,lem lòng trắng ▪ Nhiệt độ ấp thấp.
▪ Độ ẩm ấp cao.
▪ Đảo kém.
▪ Trứng già.
▪ Trứng quá to.
4 Gà kẹt trong vỏ,mảnh vỏ khô dính lông
▪ Độ ẩm lưu trữ thấp.
▪ Đảo kém.
▪ Vỏ nứt hay chất lượng kém.
5 Nở sớm,rốn dính máu
▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
6 Gà nhỏ con.
▪ Trứng nhỏ.
▪ Độ ẩm thấp.
▪ Nhiệt độ cao.
▪ Vị trí cao.
▪ Vỏ mỏng , rỗ.
7 Rốn không lành,lông măng khô,xơ xác
▪ Nhiệt độ ấp hay biến thiên đột ngột.
▪ Độ ẩm quá cao khi nở.
▪ Thiếu chất.
8 Gà yếu ▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
▪ Thông khí kém ,lỗ thông của máy bị đóng bụi.
▪ Không khử trừng máy ấp trứng .
9 Vị trí bộ phận bất thường
▪ Đặt trứng với đầu nhỏ hướng lên.
▪ Đảo chưa đủ.
▪ Đảo quá nhiều vào giai đoạn sau.
▪ Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
▪ Độ ẩm cao.
▪ Gà giống già.
▪ Trứng hình tròn.
▪ Thiếu chất.
▪ Chậm phát triển.
▪ Điều kiện xử lý và lưu trữ kém.
10 Dị tật
▪ Điều kiện lưu trữ kém.
▪ Trứng bị chấn động.
▪ Thiếu chất.
▪ Đảo chưa đủ.
▪ Nhiệt độ cao hay thấp.
▪ Thông khí thiếu.
11 Chân cong,ngón gãy.
▪ Nhiệt độ cao hay thấp.
▪ Thiếu chất.
12 Lông măng ngắn và thô.
▪ Thiếu chất ( đặc biệt là riboflavin).
▪ Nhiệt đô ấp cao.
13 Nhắm mắt lông măng dính vào mắt.
▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
▪ Gà để trong máy ấp quá lâu sau khi nở.
▪ Máy ấp quá nhiều gió.
14 Trứng ung
▪ Trứng dơ.
▪ Trứng không được vệ sinh đúng cách( lau bằng khăn bẩn).
▪ Hơi nước ngưng tụ trên trứng.
▪ Xịt nước lên trứng.
▪ Nhiễm khuẩn trước khi bị ung.
▪ Nhiễm khuẩn khi cầm bằng tay dơ.
15 Bào thai nhỏ,gà còi cọc.
▪ Trứng nhiễm khuẩn.
▪ Gà giống bị bệnh.
▪ Thiếu chất.
16 Xuất huyết.
▪ Nhiệt độ ấp quá cao.
▪ Xử lý vụng về.
▪ Thiếu chất (vitamin K hay vitamin E ).
▪ Nhiễm khuẩn.
17 Đầu và sau gáy sưng.
▪ Thiếu chất.
18 Túi khí nhỏ,sút cân dưới 10%
▪ Đô ẩm cao.
▪ Vỏ rất dày.
▪ Nhiệt độ thấp.
19 Lòi não
▪ Nhiệt độ ấp cao.
▪ Nồng độ oxy thấp.
CÔNG TY MÁY ẤP TRỨNG SỰ SỐNG
Địa chỉ: quốc lộ 56,xã xà bang,huyện châu đức,tỉnh bà rịa-vũng tàu
Hotline: 0907 018 166
email: hoangtan9987@gmail.com
 


Back
Top