Chuối Cúng thì ở quanh Hà Nội gọi là Chuối Ngự,
có nghĩa là chuối dâng Vua.
Chuối Ngự ngày xưa nổi tiếng ở Nam Định. Nó nhỏ
bé trái nhất trong các giống chuối, nhưng đẹp
nhất, và thơm ngon nhất. Có giống Chuối Mắn thì
trái bự hơn, và màu vỏ vàng trơn, chứ không có
đốm đỏ nhỏ li ti và vết đỏ như lưới trên vỏ như
Chuối Ngự. Cây chuối Ngự cũng nhỏ bé nhất so với
các giống chuối khác.
Tôi không biết Chuối Sứ trong Nam có phải là
Chuối Ngự ngoài bắc không. Bao nhiêu năm đã trôi
qua, vật đổi sao dời, bãi biển nương dâu. Chẳng
hay giống Chuối Ngự Nam Định đã tuyệt giống hay
chưa?Chuối Mắn là chuối được vào làng văn học Việt Nam.
Người nào lùn và mập thì có bàn tay "chuối Mắn"
và các ngón tay "chuối Mắn." Chuối Ngự thì ngắn
hơn chuối mắn, nhưng thân mình thon thả chứ không
mập thù lù như chuối Mắn.
Các tên chuối bác Mục Tử đưa lên thì không đúng với
tên gọi ngoài Bắc. Ví dụ, chuối Hột thì trái to nhất
và có góc cạnh nhất. Cùng vóc dáng với chuối Hột thì
có Chuối Lá. Gọi là Lá, vì khi bóc vỏ, có thể lột cái
da mỏng tang ngoài cùng, vẫn để lại lớp vỏ xơ như lớp
Lá thứ hai sau lớp Lá ngoài cùng, và ta cắn chuối ăn
cả ruột lẫn lớp lá thứ hai này. Chuối Hột thì mỗi trái
có vài nghìn hột, nhiều hột hơn cả chuối rừng nữa. Cây
Chuối Hột cũng to nhất trong các loại Chuối. Ví dụ Chuối
Lùn, cũng là Chuối Tiêu. Gọi là Chuối Tiêu, hay Chuối
Trứng Quốc, vì vỏ nó khi chín có nhiều chấm tròn nâu đen
như Hạt Tiêu, cũng như chấm trên trứng con chim Cuốc lủi.
Chuối Lùn khác với chuối Tiêu thường ở chỗ cây nó cũng
to như thân cây chuối tiêu, nhưng nó không mọc cao, mà
chỉ chừng mét rưỡi là trổ buồng, và buồng nó có thể chấm
đất. Chụp ảnh trái chuối Lùn, thì làm sao thấy được cây
nó Lùn? Ngoài ra, gọi là chuối Tiêu thì cũng không mấy
đúng, vì có loại không có chấm như hạt Tiêu. Tuy thế,
người ta thích chuối Tiêu hơn, cho rằng nó thơm ngon
hơn. Ở Mỹ, người ta không thích chấm đen trên vỏ chuối,
và họ thích chuối Trơn hơn. Họ cũng ăn chuối khi nó chưa
có chấm đen, hay các chấm đen còn nhỏ, ruột ăn còn sượng.Cùng vóc và cùng dáng với Chuối Hột và Chuối Lá,
còn có Chuối Mật nữa. Chuối Mật thì ngọt đậm như
Mật, chín nhũn như Mật, và cũng hơi chua như Mật.
Mật ở đây là rỉ đường, còn gọi là Mật Mía, chứ
không phải Mật Ong ngọt sắc, không có vị chua.
Chuối Hột, Chuối Lá, và Chuối Mật có thể bị tuyệt
giống vì ngày xưa chúng cũng là chuối Hiếm.