Cần tư vấn về cây chuối sứ(chuối cúng miền trung)

  • Thread starter làm nông dân72
  • Ngày gửi
Cứ mỗi độ gần tết là thương lái đánh hàng từ trong nam ra miền trung để bán, loại chuối mà quê tôi (Quảng Bình)gọi là chuối sứ ở quê tôi vấn có loại chuối ấy nhưng ko được đẹp,không biết do gióng hay khí hậu thổ nhưỡng.Vậy anh em trên diễn đàn tư vấn về gióng chuối đó(theo mình nhận xét thì chuối nha trang khánh hòa có phần đẹp hơn)mua gióng ở đâu, nên mua cây con tách từ mẹ hay cấy mô.giá cả như thế nào.Xin cám ơn/
 
Giải thích đơn giản với bác motnua thế này :

Trước nhất tôi xin khẳng định lại là : tôi chỉ là 1 cộng tác viên và chưa 1 lần gặp KTD...chưa phone lần nào với anh ta nữa..
Chỉ có mấy lần thư riêng vì chuyện nội bộ thôi

Nhưng tôi cảm mến vì lí tưởng mà anh ta đặt vào trang Web này, do có 1 bài giải thích của Trường Giang là bạn thân của KTD ..bài viết đó lâu rồi..viết khi Trường Giang từ nhiệm thôi không là admin nữa để có nhiều thì giờ cho gia đình

Đại ý như sau : KTD là 1 kĩ sư nông học...nhưng khi ra trường lại công chức cho công ty công viên cây xanh thành phố HCM..

Cái trăn trở của KTD là làm sao cho nông dân có có hội gặp nhau để trao đổi , thảo luận những vấn đề trong sản xuất canh tác và các vấn đề linh tinh khác thuộc nông ngiệp...đời sống nông dân

Nhờ thế khi định hướng sản xuất và trong sản xuất nông ngiệp sẽ có hiệu quả hơn do các thông tin được trao đổi trên trang này

Do đó dù tin học không phải chuyên môn chính KTD cũng cố gắng lập ra trang Web này và phải tự bỏ thêm tiền túi để duy trì trang Web từ bấy lâu nay

Tất cả là do thiện ý và lí tưởng của KTD dành cho nông dân mà thôi

Đó là nguyên nhân chính và sinh hoạt mấy năm nay tôi nhận thấy là đúng như vậy

Bác motnua mới sinh hoạt đây ...nên bác chưa hiểu thôi...rồi bác sẽ hiểu...lúc đó bác sẽ không ngạc nhiên...khi thấy 1 số thành viên rất cần mẫn , tốn nhiều thì giờ mà không hề có 1 đồng nào họ vẫn vui lòng ...Tất là nằm ở cái tâm..cái thiện ý

Cái tâm kia mới bằng 3 cái tài
Có tài mà cậy chi tài
Chữ tài liền với chữ tai 1 vần

(Kiều)
ok Bác Mục Tử,nghe bác tâm sự em kết bác một cây luôn.Đa phần người nông dân điều thật thà chất phác nên chịu nhiều thiệt thòi, từ cây gióng thuốc phân bón đến chính sách hầu như người dân ta tự bơi lấy.Nói thật trước đây em làm kinh doanh vận tải+ máy công trình từ ngày bộ GTVT cân xe quá tải Em bán hết xe máy,nói chung về kinh tế ko phải lo nhưng em vẫn lao vào nông nghiệp,thử xem độ khó làm nông nghiệp như thế nào đồng thời tìm những cây gì vật nuôi gì có hiệu quả ở quê quảng bình và quan trộng nhất là được quay về tuổi thơ những ngày đi chăn bò ăn trộm sắn khoai, mía.....kể cả gà, rồi tắm sông tắm suối bắt cá bắt cua.
 
Mọi người có thể nói cho em biết Chuối chà bột là chuối gì không và có nên trồng nhiều để bán hay không ? Chuối chà hột có dùng để cúng không nhỉ ? có thật là nó ngon nhất và thời gian từ cây bé ( 40 cm ) đến khi chuối chín là mấy tháng ?

Tôi thì thấy chuối chà bột không ngon, ăn mau ngán. Tôi thích nhất chuối cơm chua sau đó là chuối cao, chuối lá xiêm và chuối già hương.
 
Trong cây chuối thăm niên được trồng ở Việt Nam mình con có chuối Bòng Bong, hay xiêm mon, xiêm bong... Chuối này cây rất cao, to cây. Quài nhiều nãy, nhiều trái nhưng trái nhỏ, như trái chuối cao . Ăn sống thì rất chát, ăn chín chua chua ngọt ngọt... Chuối này rất dể trồng không kém đất, trồng thế nào cũng cho trái
 
không có chuối gì ngon hơn chuối hột vì nó mang nhiều hương vị quê nhà !
 
Last edited by a moderator:
Người Bắc 54 thường thích ăn chuối chà bột, giá thành chuối chà bột cũng tương đối cao nên người tiêu dùng hiếp khi ăn,chuối chà bột phải để thật chín thì ăn mới Bùi và ngon. Vùng cây gáo trảng boom đồng Nai vẫn còn bán giống chuối này.
 
Last edited by a moderator:
Đọc thấy chuối chà bột mà không biết trái nó thế nào, bác nào có hình up lên để anh em mở rộng tầm mắt với :)
 
Đọc thấy chuối chà bột mà không biết trái nó thế nào, bác nào có hình up lên để anh em mở rộng tầm mắt với :)


Chuối chà bột.
 

File đính kèm

  • ChuoiChaBot.jpg
    ChuoiChaBot.jpg
    25.2 KB · Lượt xem: 26
Bạn nói đúng là thời gian gần tết là từ quảng binhf trở ra thiếu nắng, và hay có gió bão sau bão lại gió mùa đông bắc nữa,vậy bạn,và các cao nhân trông diễn đàn có cách nào khắc phục ko,nếu trồng thành công thì ko loại j bằng chuối cúng.
Đúng là bán chuối cúng thì không gì bằng, nhưng mà chuối cúng người ta yêu cầu cao về hình thức và chất lượng lắm đó. Vậy nên song song với việc nhắm vào thị trường chuối cúng bạn cũng phải có nnhững mối tiêu thụ tiêu dùng thông thường để giải quyết số còn lại.
Bão thì chắc chắn là chịu rồi.
Còn để chuối đẹp mã thì bạn thử cách mà người trrồng bưởi làm xem sao: đó là sau khi buồng chuối hình thành phun lên buồng một lượt thuốc trừ nấm, sau mấy ngày bao buồng lại. Nghe nói có loại bao nilon màu xanh chuyên dùng để bao chuối đó.
Tôi trồng chuối sợ nhất là bệnh héo rũ (có người gọi là vàng lụi ở ngoài đó hình như gọi là sâu lửa) đụng thứ đó thì bó tay
 
Xin chia sẽ cách dú chuối đẹp mà đơn giản và cách bảo quản chuối chờ ngày đem bán ?
Nếu chuối non quá lại ngày bán gần kề thì mọi người sẽ làm cách gì để cho chuối hết non ?
 
Muốn chuối chín đẹp điều tiên quyết là lúc thu hoạch phải nhẹ nhàng tránh để xây xát bầm dập nhiều, nhất là khi vận chuyển nhớ lót hoặc đóng trong bao bằng lá chuối tươi càng dày càng tốt.
Trước khi dú phơi thoáng trong mát hoặc dưới nắng nhẹ một ngày cho ráo nhựa rồi đem ủ kín cũng bằng lá chuối tươi bên ngoài đậy bạt chuối chín sẽ đều và đẹp.
Chuối non thì.....đợi già hãy đốn!!!!
 
Đúng là bán chuối cúng thì không gì bằng, nhưng mà chuối cúng người ta yêu cầu cao về hình thức và chất lượng lắm đó. Vậy nên song song với việc nhắm vào thị trường chuối cúng bạn cũng phải có nnhững mối tiêu thụ tiêu dùng thông thường để giải quyết số còn lại.
Bão thì chắc chắn là chịu rồi.
Còn để chuối đẹp mã thì bạn thử cách mà người trrồng bưởi làm xem sao: đó là sau khi buồng chuối hình thành phun lên buồng một lượt thuốc trừ nấm, sau mấy ngày bao buồng lại. Nghe nói có loại bao nilon màu xanh chuyên dùng để bao chuối đó.
Tôi trồng chuối sợ nhất là bệnh héo rũ (có người gọi là vàng lụi ở ngoài đó hình như gọi là sâu lửa) đụng thứ đó thì bó tay
Cám ơn bạn đã tư vấn,mình sẽ làm theo cách cuả bạn xem sao.
 
Chuối sứ: có 4 loại chuối sứ
1. Chuối sứ ta (việt nam): luộc lên thịt chuối vừa ăn ngon, vừa chín tới không bị chát, vừa chín tới ăn không bị chát.
2. Chuối sứ (chuối xiêm: xiêm là thái lan): luộc lên thịt nhão ăn không ngon, chưa chín tới ăn chát, vừa chín tới ăn ngon và rất thơm.
3. Chuối sứ (tàu: trung quốc): luộc lên thịt chuối cứng ngắc ăn dở ẹt, chín ăn bình thường.
4. Chuối sứ (tây): trái to, mã đẹp, năng suất nhưng ăn dở ẹt.

Nếu ăn chuối luộc: thì ăn sứ việt nam
nếu ăn chuối chín tới: ăn chuối xiêm (xứ thái lan)
Chuối chiên: chuối sứ trung quốc.
 
bạn ở khánh hòa huyện nào thế, tôi ở cam lâm nè, hôm nào rãnh cafe thảo luận chơi, tôi mới trồng 3ha chuối sứ không biết sang năm có được gì ko nữa.
 
Mình muốn kết hợp với các vườn chuối để thu mua bắp chuối sứ và bắp chuối hột
Anh chị nào quen biết xin giới thiệu giùm nhé.
Ngày nào cũng nhận hàng.
thì ngày nào cũng có tiền tiêu.
Rất mong được sự cộng tác từ các chủ vườn chuối.
Từ Bắc vào Nam luôn nhé
Đây là điện thoại của Gia Vị Việt: 0908.738.746
 
Last edited by a moderator:
bạn ở khánh hòa huyện nào thế, tôi ở cam lâm nè, hôm nào rãnh cafe thảo luận chơi, tôi mới trồng 3ha chuối sứ không biết sang năm có được gì ko nữa.
Pan o khuc cho nao minh cung o khanh hoa cam lam
 
Muốn chuối chín đẹp điều tiên quyết là lúc thu hoạch phải nhẹ nhàng tránh để xây xát bầm dập nhiều, nhất là khi vận chuyển nhớ lót hoặc đóng trong bao bằng lá chuối tươi càng dày càng tốt.
Trước khi dú phơi thoáng trong mát hoặc dưới nắng nhẹ một ngày cho ráo nhựa rồi đem ủ kín cũng bằng lá chuối tươi bên ngoài đậy bạt chuối chín sẽ đều và đẹp.
Chuối non thì.....đợi già hãy đốn!!!!
E mún bán chuối cúng từ miền tây về miền trung để bán tết! Cần a chị cô chú bác tư vấn dùm:
Miền tây tỉnh nào có chuối sứ ngon đẹp.
Chuối giá khoản bao nhiêu 1 quầy.
Tiêu chí koi nãy chuối đẹp là như thế nào.
Tại vì e đang kím nguồn vào nên hỏi vậy! Ngoài ra khi có chuối rồi e mún hỏi cách vận chuyển chuối như thế nào để khi tới miền trung chuối hk bị dập nát và bị chín sớm trc khi bán tết! Mong mọi người cho ý kiến! Tại vì e có hỏi ông kia( năm trc ổng củng mua chuối từ miền tây mướn xe tải chở chuối ra đà nẵng bán! Ngày đầu bán ngon lắm dc 9 10 triệu! Ngày sau chuối chín hết nên bán đổ bán tháo lấy lại vốn!
 
Bài viết có nội dung tương tự
Back
Top