Cảnh báo về " thủ phủ" hồ tiêu thứ ba

  • Thread starter hoaquynh
  • Ngày gửi
H

hoaquynh

Lữ khách
#1
Hơn 5 năm trước, mặc dù ngành chức năng đã liên tục khuyến cáo song vì thời điểm đó giá hồ tiêu tăng vùn vụt, nhiều nông dân trong tỉnh bất chấp tất cả, ùn ùn kéo nhau trồng loại cây này. Trong đó, điều đáng tiếc nhất xảy ra tại huyện Đak Đoa (Gia Lai)-một trong những vùng chuyên canh cà phê lớn nhất của tỉnh, nhiều vườn cây phải thay thế bằng hồ tiêu. Giờ giá hồ tiêu xuống thấp, người dân mới ngộ ra là mình đang chơi một canh bạc tất tay...
Lợi nhuận cao
Nam Yang là một trong những nơi trồng cà phê lớn nhất nhì, là xã điểm về phát triển kinh tế của huyện Đak Đoa. Hơn 5 năm trước, mặc dù nhiều vườn cây cà phê đang độ sung sức song vì sự “cám giỗ” nhiều nông dân đã chặt bỏ để trồng hồ tiêu. Anh Huỳnh Xuân Vinh (sn 1979, trú thôn 1) cho biết, vùng này hồi xưa khổ lắm, nhờ cây cà phê mà đời sống mới khá dần lên, gia đình 10 anh em của tôi cũng như vậy, nhờ nó mà no ấm. Đến khoảng năm 2012, ở xã có người trúng vài vụ tiêu, cầm trong tay bạc tỷ quá dễ dàng khiến ai cũng ngỡ ngàng. Thế là từ đấy, không ai bảo ai, người người, nhà nhà thực hiện công cuộc nhổ cà phê để cắm trụ xi măng. Nhiều người không còn đất thì anh rủ em, cha rủ con sang các xã kế cận là Kon Gang, H’Neng xâm canh, thậm chí thanh niên trong xã còn chấp nhận bỏ trung tâm để vào sâu trong núi, ăn dầm nằm dề với hy vọng có ngày được cầm tiền tỷ.
Cẩn trọng vì tăng “nóng”
Việc chuyển đổi giống cây trồng nhằm nâng cao thu nhập là bài toán đau đáu cả đời người nông dân, song hiện nay hồ tiêu giá không ổn định, lại hay bệnh chết khiến người dân luôn đứng trước rủi ro rất lớn. Theo báo cáo, toàn xã Nam Yang có 1.700 hộ, 7.000 nhân khẩu, 99% là nông dân sở hữu khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp với 345 ha đất trồng hồ tiêu, trong đó 196 ha hồ tiêu đang kinh doanh. Toàn bộ diện tích hồ tiêu đều được dân chuyển từ đất trồng cà phê và bắt đầu ồ ạt từ năm 2012. Việc này, theo bà Nguyễn Vũ Hoàng Yên-phó Chủ tịch UBND xã Nam Yang thì đó là con số thống kê của xã, chứ dân ở đây đi xâm canh nhiều nơi lắm, rất khó nắm rõ diện tích chính xác là bao nhiêu.
Nguồn: Inongdan.vn
 

Đối tác


Top