Cây cảnh có tác dụng làm sạch không khí hay không?

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
Cây cối rất quan trọng đối với cuộc sống và môi trường, ai cũng biết điều đó. Cây quang hợp, dùng CO2 và tạo ra O2 (ô xy) cho chúng ta hít thở. Sẽ không có sự sống nếu như không có cây cối trên trái đất.

Gần như văn phòng hay gia đình nào cũng để một vài cây cảnh như: thiết mộc lan, vạn niên thanh, lan ý, hồng môn, đại phú gia... Đương nhiên ngoài tác dụng làm đẹp, xanh nhiều người còn cho rằng cây mang đến tài lộc may mắn nhưng điều này chẳng thể kiểm chứng được.

Nhưng gần như ai cũng nghĩ rằng, cây cảnh có tác dụng lọc không khí, khử độc, khử mùi khói thuốc lá, hấp thu bớt các chất độc... tóm lại là giúp không khí trong phòng sạch hơn, giảm ô nhiễm. Đúng là cây xanh ngoài tác dụng quang hợp tạo ra ô xy, cũng có tác dụng hấp thu bớt các chất độc trong không khí. Nhưng thật hoang đường khi nghĩ rằng, chỉ một vài cây cảnh trong nhà lại có tác dụng làm sạch và khử độc không khí.


Rõ ràng, để cây cảnh giúp căn nhà và phòng làm việc đẹp hơn rất nhiều


Thí nghiệm của NASA năm 1989 kết luận, nhiều loại cây cảnh để trong nhà có tác dụng khử và loại bỏ bớt những chất gây ung thư như formaldehyde (CH2O) và benzene (C6H6). Hai chất độc hại này khá phổ biến ở trong các tòa nhà và văn phòng, nghe thật tuyệt vời phải không các bạn? Cây sẽ hấp thu bớt các chất qua rễ và lá.. Không chỉ cây, mà các vi sinh vật sống trong đất ở chậu cây cảnh cũng có tác dụng làm sạch không khí.

NHƯNG, nghiên cứu của NASA cho cây vào trong một hộp kín có thể tích nhỏ hơn 1 mét khối mà thôi, và với điều kiện lý tưởng đầy đủ nước và ánh sáng. Các nghiên cứu khác năm 2009 cũng vậy, họ thử nghiệm trong điều kiện môi trường nhỏ, kín, với đầy đủ nước và ánh sáng... cũng kết luận một số loại cây cảnh có tác dụng làm sạch, khử bớt chất độc trong không khí. Tuy nhiên, đấy là chỉ trong điều kiện thí nghiệm, chứ các nghiên cứu không kết luận cây cảnh có tác dụng làm sạch không khí ở nhà và văn phòng... Để làm sạch không khí ở nhà và văn phòng chắc cần vài trăm đến vài ngàn cây mới có tác dụng rõ ràng.

Như vậy, cây cảnh chỉ có tác dụng làm đẹp và thư giãn mà thôi, chứ không hề có tác dụng mang đến tài lộc, may mắn hay làm sạch không khí như mọi người đồn thổi.
Tham khảo time

Ảnh goodhousekeeping
 
T
Một căn nhà nên có không gian xanh, và nó cũng vừa là lá phổi xanh cung cấp thêm oxi cho căn nhà. Giảm bớt cái nóng của mùa hè và vào mùa đông cũng chắn gió nên sẽ là rất tốt.Đặc biệt những người nào có dụng thần bát tự là hành Mộc thì càng nên trồng nhiều cây cối trong nhà ( Những người có bát tự nhược Mộc cũng vây )
 

Quảng cáoTop