Xin thông tin những trường hợp thất bại của cây Hông
Xin chào các bạn, Tôi có dự định trồng cây Hông (Paulownia) với quy mô thử nghiệm 5 ha, tại vùng đất Tuy phong, Bình Thuận. điều kiện thổ nhưỡng đất xám bạc màu trên phù sa cổ, độ dốc khoảng 10-30%. Có mặt sông lớn nên thuận lợi về nguồn nước tưới tiêu trong mùa nắng gắt.
Nghiên cứu thông tin trên internet, thấy ca ngợi nhiều lắm, nên chủ đích là tôi muốn tìm được những người đã thực sự trồng cây này với thời gian trên 6 năm, và đã thất bại do không hiệu quả. nhằm rút kinh nghiệm và có một cái nhìn đúng và cẩn trọng trong việc phát triển loại cây trồng này.
Tôi đã gặp 2 trường hợp chủ vườn trồng Hông, Một người là Việt kiều Úc, nhập giống cây này về trồng ở Bình dương từ năm 2002. Thời gian đầu lớn rất nhanh, thời gian sau 3 năm thì lớn rất chậm, và sau đó không lớn nữa. năm thứ 10 rồi mà đường kính thân chỉ 25cm. Lý do cơ bản: công nghệ trồng lúc bấy giờ là cắt khoanh gỗ, mang về trồng, 8 tiếng phải bơm phân tưới nước, như chăm con mọn.
Trường hợp thứ hai là tại Daklap, Daknong. Ông chủ vườn trồng khoảng gần 2 ha. Năm 2004 (đến nay là 7 năm tuổi), giống lấy từ chương trình trồng thử nghiệm của Bô Nông nghiệp phối hợp với Úc (ươm từ hạt có xuất xứ Úc). Lúc tôi đến thì chủ vườn đang cưa, đoạn dưới làm nọc trồng tiêu, đoạn trên bán xô cho mấy trại cưa họ làm ván đóng thùng với giá rẻ mạt 150,000/m3 gỗ tròn. Đường kính các cây ở đây đa số là 20cm- 30cm. cá biệt có một số cây có đường kính 50cm. nhưng ít và không đồng đều. Lý do cơ bản ở đây theo Ông chủ vườn nói là do trồng không có kỹ thuật, chỉ trồng ban đầu và không chắm sóc. Vì trồng trong vườn café nên hưởng nhờ nước tưới cây café mà thôi. Sau này cây bị con ve ve đục vào thân gỗ, xem xét thì thấy khoảng 1,5m-2m là có một lỗ ăn từ ngoài vào trong sâu khoảng 8-12cm. Kể như vườn cây Hông bị mất giá trị và phải đốn bỏ làm nọc tiêu.
Cả hai vườn này khi trước rất nhiều người đến thăm và chụp hình ảnh, vì trong khoảng thời gian dưới 3 năm, cây lớn rất nhanh.
Trên đây là 2 trường hợp tôi đã đến tận nơi tham quan học kinh nghiệm, hiện nay còn đang tìm thêm thông tin để tìm hiểu nguyên nhân thất bại để rút kinh nghiệm và đồng thời thành tài liệu cho mọi người nếu muốn bắt đầu tìm hiểu để trồng loại cây này. Nếu bạn nào biết thông tin cụ thể, cho tôi xin thông tin để đến và tìm hiểu thêm nhé. Hoặc các chuyên gia về cây Hông có thể lý giải thêm về lý do thất bại của hai trường hợp điển hình nêu trên, và hiện nay đã có cách khắc phục hay chưa?
Xin cám ơn.
Xin chào các bạn, Tôi có dự định trồng cây Hông (Paulownia) với quy mô thử nghiệm 5 ha, tại vùng đất Tuy phong, Bình Thuận. điều kiện thổ nhưỡng đất xám bạc màu trên phù sa cổ, độ dốc khoảng 10-30%. Có mặt sông lớn nên thuận lợi về nguồn nước tưới tiêu trong mùa nắng gắt.
Nghiên cứu thông tin trên internet, thấy ca ngợi nhiều lắm, nên chủ đích là tôi muốn tìm được những người đã thực sự trồng cây này với thời gian trên 6 năm, và đã thất bại do không hiệu quả. nhằm rút kinh nghiệm và có một cái nhìn đúng và cẩn trọng trong việc phát triển loại cây trồng này.
Tôi đã gặp 2 trường hợp chủ vườn trồng Hông, Một người là Việt kiều Úc, nhập giống cây này về trồng ở Bình dương từ năm 2002. Thời gian đầu lớn rất nhanh, thời gian sau 3 năm thì lớn rất chậm, và sau đó không lớn nữa. năm thứ 10 rồi mà đường kính thân chỉ 25cm. Lý do cơ bản: công nghệ trồng lúc bấy giờ là cắt khoanh gỗ, mang về trồng, 8 tiếng phải bơm phân tưới nước, như chăm con mọn.
Trường hợp thứ hai là tại Daklap, Daknong. Ông chủ vườn trồng khoảng gần 2 ha. Năm 2004 (đến nay là 7 năm tuổi), giống lấy từ chương trình trồng thử nghiệm của Bô Nông nghiệp phối hợp với Úc (ươm từ hạt có xuất xứ Úc). Lúc tôi đến thì chủ vườn đang cưa, đoạn dưới làm nọc trồng tiêu, đoạn trên bán xô cho mấy trại cưa họ làm ván đóng thùng với giá rẻ mạt 150,000/m3 gỗ tròn. Đường kính các cây ở đây đa số là 20cm- 30cm. cá biệt có một số cây có đường kính 50cm. nhưng ít và không đồng đều. Lý do cơ bản ở đây theo Ông chủ vườn nói là do trồng không có kỹ thuật, chỉ trồng ban đầu và không chắm sóc. Vì trồng trong vườn café nên hưởng nhờ nước tưới cây café mà thôi. Sau này cây bị con ve ve đục vào thân gỗ, xem xét thì thấy khoảng 1,5m-2m là có một lỗ ăn từ ngoài vào trong sâu khoảng 8-12cm. Kể như vườn cây Hông bị mất giá trị và phải đốn bỏ làm nọc tiêu.
Cả hai vườn này khi trước rất nhiều người đến thăm và chụp hình ảnh, vì trong khoảng thời gian dưới 3 năm, cây lớn rất nhanh.
Trên đây là 2 trường hợp tôi đã đến tận nơi tham quan học kinh nghiệm, hiện nay còn đang tìm thêm thông tin để tìm hiểu nguyên nhân thất bại để rút kinh nghiệm và đồng thời thành tài liệu cho mọi người nếu muốn bắt đầu tìm hiểu để trồng loại cây này. Nếu bạn nào biết thông tin cụ thể, cho tôi xin thông tin để đến và tìm hiểu thêm nhé. Hoặc các chuyên gia về cây Hông có thể lý giải thêm về lý do thất bại của hai trường hợp điển hình nêu trên, và hiện nay đã có cách khắc phục hay chưa?
Xin cám ơn.