Cây Kim Tiền có độc không? cách xử lý khi bị trúng độc

Theo phong thủy, kim tiền mang lại tài lộc, may mắn, tiền tài và phú quý cho gia chủ. Ngoài ra, người ta còn cho rằng khi cây kim tiền ra hoa chính là điềm báo sự may mắn và thành công trong tương lai.
Bên cạnh ý nghĩa phong thủy, người ta còn dùng cây kim tiền để trang trí trong nhà. Bởi cây có dáng vẻ gọn gàng, thanh mảnh. Các tán lá của cây xếp đều thành lớp, vươn cao. Tạo cảm giác về sự phát triển, thăng tiến trong cuộc sống.
cay-kim-tien-chau-men-mat.jpeg
Cây kim tiền có độc không?
Trong cuống và lá cây Kim Tiền có chứa tinh thể Calci oxalat. Tinh thể Calci oxalat hay oxalat calci là một hợp chất hóa học tạo thành các tinh thể hình kim. Công thức hóa học tổng quát của nó là CaC2O4 hay Ca(COO)2. Các tinh thể này không hòa tan, được tìm thấy nhiều trong thân, lá và rễ cây. Một lượng nhỏ Calci Oxalat có thể gây ngứa, nóng rát miệng, niêm mạc trong họng hoặc mắt nếu ăn nhầm. Trường hợp dính lượng lớn chất này có thể giây trạng thái nôn nao, khó thở. Nặng hơn thì dẫn đến hôn mê và co giật.

Tuy nhựa cây Kim Tiền có chứa tinh thể Calci Oxalat với những nguy cơ kể trên. Nhưng chính bởi nhờ tinh thể này mà nó hút được khí độc Xylene và Toluene có trong không khí. Đây chính là những khí độc có nhiều trong tự nhiên, nếu hít phải quá nhiều sẽ gây cảm giác mệt mỏi và lú lẫn.

Cách xử lý khi bị dính chất độc từ từ cây Kim Tiền

Trường hợp dính phải chất độc từ cây, phải ngay lập tức súc miệng bằng nước muối. Cho sử dụng thuốc băng niêm mạc miệng, uống thuốc giảm đau và truyền dịch. Nên cho người bệnh ăn đồ ăn nhẹ như cháo, thức ăn mềm dễ tiêu hoá. Trường hợp dính nhựa độc trên da, ngay lập tức rửa tay bằng xà phòng. Nếu bị nặng, nhanh chóng di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám, chữa trị. Ngoài ra, để tránh ngộ độc, mọi người nên tìm hiểu kỹ về loại cây mình trồng. Không cho trẻ bứt lá của cây cảnh để chơi vì trẻ rất tò mò, cái gì cũng đưa vào miệng.

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi cây Kim Tiền có độc không và cách xử lý khi ăn phải. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn.
 
Back
Top