Cây sấu

  • Thread starter Cay xanh Hong Duong
  • Ngày gửi
Cây sấu có tên khoa học là Dracontomelum duperreanum Pierre. Đây là loại cây quen thuộc được trồng phổ biến ở nước ta từ khá lâu. Vào mùa sấu rất dễ dàng có thể bắt gặp loại quả này tại nhiều khu chợ. Thứ quả dân dã này được các chị em nội chợ chọn mua về khi còn xanh để nấu canh chua và ngâm nước uống. Những quả đã chin sẽ được sử dụng vào việc làm mứt hoặc ô mai sấu khá ngon.

Sấu thuộc dạng cây gỗ lớn sống lâu năm. Một cây trưởng thành sẽ có chiều cao từ 20-30 mét. Với đường kính lớn và cho tán khá rộng. Với những cây trưởng thành thân sẽ có màu đen và bong những mảng lớn hoặc sần sùi. Những cành non sẽ được phủ một lớp long màu nâu.

Lá sấu có dạng lá kép long chim một lần dài mọc so le nhau. Hoa của chúng thuộc dạng hoa lưỡng tính mọc thành từng chum khi nở có màu trắng xanh khá đẹp. Cây ra hoa vào khoảng tháng 4-5 và sau khoảng nửa tháng sẽ đậu quả.

cay-sau-1.jpg


Hình ảnh cây sấu quen thuộc của bao thế hệ người Việt Nam

Công dụng của cây sấu
Giá trị dinh dưỡng
Cây sấu trồng lấy quả ăn khá ngon. Qủa xanh có vị chua gắt thường được dung nấu canh và ngâm làm nước giải khát. Qủa khi chin được dung để làm mứt sấu và ô mai sấu khá lạ miệng.

Giá trị kinh tế
Do sấu bán được giá nên cho thu hoạch hàng năm khá đều và tốt. Nhiều địa phương đã xem cây sấu như một cây phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Không những thế sấu trồng còn để lấy gỗ. Gỗ của chúng bền chắc và vân đẹp ít mối mọt nên được sử dụng để đóng đồ gia dụng rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây sấu
Sấu được đánh giá là cây dễ trồng có thể trồng được từ đồi dốc cao cho đến những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Cây sống lâu năm và cho thu hoạch quả lâu và đều nên việc trồng sấu chỉ một lần là có giá trị kinh tế lâu dài về sau.

cay-sau-2.jpg


Cây sấu rất dễ trồng và đặc biệt ít cần chăm sóc chu đáo vẫn phát triển tốt

Tiêu chuẩn chọn giống: Hiện nay sấu được trồng bằng phương pháp chiết cành sẽ cho thời gian thu hoạch sớm hơn và đều hơn việc trồng bằng hạt giống. Khi chọn cây giống bạn nên chọn những cây cho chiều cao từ 80cm trở lên cây thẳng không con queo và thân đã hóa gỗ khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh
 
Back
Top