Chưa thấy nảy gì. Em cũng đã chú ý ngâm 1 lúc nước ấm thì chỉ để tí xíu nước, ko ngập hạt nên hi vọng ko là sai.
Bác langanhke ko bán hột lẻ tẻ à? Chán thế.
Nói chung các hạt muốn nảy mầm đều phải hút no nước.
Sau đó, tuỳ từng giống mà có chịu ngập nước hay không.
*
Ví dụ hạt cà pháo, ngâm nước cả tuần lễ vẫn không chết,
nhưng không chịu nảy mầm. Trong số những hạt đang ngâm
chìm trong nước đó, hạt nào mang ra khỏi nước mà vùi
vào đất ẩm hay bông ẩm, hay giấy xốp ẩm, thì nảy mầm
ngay.
*
Ví dụ cây đỗ xanh làm giá đỗ, có thể ngập nước, nhưng
khi mọc lá xoè ra khỏi hạt rồi, mà ngập rễ, thì chết.
Trong khi đó, thóc giống ngâm cả bồ dưới ao, lúc gieo
mạ, cũng chìm dưới nước, thì chẳng chết gì cả.
*
Vì vậy, để an toàn (khỏi chết) và để nẩy mậm tốt, bạn
có thể ngâm nhiều giờ, hay cả ngày, cho nước ngấm vào
tận trong hạt, nhưng sau đó phải không cho ngập nước
nữa. Riêng các cây gỗ, hạt phải cao trên mực nước thì
mới không bị chết. Cây sú vẹt khi ra trái ra hạt, đã
mọc sẵn kiềng để kê cho nó khỏi bị ngập nước rồi.
*