Cay tac

  • Thread starter trung nguyen
  • Ngày gửi
Có bạn nào biết trồng và chăm sóc cây tắc (quất) xin chỉ giùm. Cám ơn
 


Kỹ thuật trồng bầu hồ lô

Có bạn nào biết trồng và chăm sóc cây tắc (quất) xin chỉ giùm. Cám ơn
Bạn trungnguyen thân mến !
Nói là chỉ dùm thì mình không dám, nhưng mình có ít kinh nghiệm muốn chia sẻ với bạn về kỹ thuật trồng bầu hồ lô. Tuy chưa trồng lâu năm, nhưng đã trải qua 3 mùa trồng bầu hồ lô làm cảnh nên mình có tí chút cái gọi là...kinh nghiệm. Vậy xin chia sẻ với bạn.

Trước tiên nói về giống bầu: Hiện nay theo mình được biết thì giống bầu của người dân tộc dễ trồng hơn, cây cho quả thời gian dài hơn, tuy nhiên q ủa lại to nên làm kiểng thì không đẹp nhưng để đựng rượu thì...tuyệt. Giống bầu do công ty Trang Nông cung cấp thời gian thu hoạch ngắn, cây mau cho quả nhưng cũng chóng tàn, q ủa nhỏ để trang trí rất đẹp. Nếu bạn chưa có giống bầu của công ty Trang Nông thì ghé qua khu Ông Tạ - Sài Gòn hỏi mua.

Kỹ thuật trồng:
+ Chuẩn bị bầu ương: đất tơi xốp trộn thêm Chế Phẩm Nấm Trichoderma (xử lý nấm hại rễ và kích thích mau nảy mầm), gieo hai hạt cho một bầu đất, độ sâu khoảng 2cm. Nếu là giống của Trang nông thì khoảng 2 tuần hạt sẽ nhú mầm. Giống của dân tộc thì lâu nảy mầm hơn.
+ Giàn bầu: Nên dùng các cây họ tre làm giàn, dùng dây thép căng ô vuông thì chắc chắn hơn nhưng lại làm tổn thương dây bầu nên không tốt. Các cây ngang dọc cách nhau 20cm là vừa.
+ Trồng: sau khi cây bầu hồ lô cao khoảng 20cm thì mang ra trồng được. Hố đất đào 60x60x60 (cm) là được. Dùng phân chuồng trộn với đất theo tỷ lệ 30 phân chuồng 70 đất. Cần nhẹ nhàng dùng dao sắc cắt bầu đất và tiến hành trồng bình thường. Nên nhớ, rễ cây bầu hồ lô rất nhạy cảm, bạn nên nhẹ tay để bầu đất không vỡ ra.
+ Chăm sóc: tỉa bớt nhánh phụ. Nếu bạn trồng với mục đích lấy trái làm cảnh thì để bao nhiêu trái cũng được (trái sẽ rất nhỏ nếu để cây nuôi nhiều trái), nếu bạn muốn dùng làm đồ đựng nước hoặc ăn thì nên tỉa bớt trái đi nha.
+ Thuốc: Bạn nên pha Chế phẩm Nấm Trichoderma với nước để tưới vào gốc để hạn chế nấm bệnh (vào mùa mưa, còn mùa nắng thì không cần lắm, nếu có thì...càng tốt). Nên phun Phân bón lá Ba Lá Xanh để cây cho năng suất cao.

Nếu bạn cần thêm thông tin thì liên hệ với mình, địa chỉ mail: quang_thuy1080@yahoo.com
Chúc bạn thành công !
 
Last edited by a moderator:


Back
Top