Chăm sóc cỏ nhật sau khi trồng

chi dinh

Lữ khách
#1
Trong bố cục sân vườn ,các loại cỏ không thể thiếu để góp phần làm nền cho việc trang trí cây xanh trong không gian xanh của bạn. Hiện nay cỏ nhật đáp ứng tốt nhất thị hiếu của người dung không chỉ bởi giá trị thẩm mĩ mà còn ở giá thành rẻ và cách thức chăm sóc đơn giản. Việc trồng và chăm sóc cỏ nhật không mất nhiều thời gian ,công sức . Tuy nhiên để cỏ nhật đẹp theo thời gian cần sự chăm sóc thường xuyên của người làm vườn. Bạn có thể chọn phương án sử dụng dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại nhà, Nhưng với sân vườn nhỏ bạn cũng có thể tự tay chăm sóc cỏ trong sân vườn mà không mất quá nhiều thời gian, việc tiến hành cũng rất đơn giản. Có rất nhiều tài liệu nói về việc chăm sóc cỏ nhật nhưng có hơi hướng nặng tính lí thuyết hoặc quá cầu kì, việc chăm sóc trở thành khó khăn đối với việc tự chăm sóc cỏ tại nhà. Bằng kinh nghiệm thực tiễn tác giả xin chia sẻ với các bạn các bước chăm sóc cỏ cách đơn giản nhất.

Chuẩn bị đất trồng

Cỏ nhật cần lượng dinh dưỡng rất cao để có thể đảm bảo yếu tố thẩm mĩ trong thời gian dài. Vì yếu tố đó nên khâu chuẩn bị đất trồng có ý nghĩa then chốt trong việc đảm bảo cỏ nhật luôn xanh tốt bởi vì khi cỏ mọc kín thành thảm việc bón phân rất khó để phân bón có thể hòa tan trong đất. Việc chuẩn bị đất trồng được chuẩn bị kĩ theo các bước sau:

Trước tiên chúng ta vệ sinh và san lấp mặt bằng, tạo mặt bằng phải có độ dốc nghiêng về hướng có đường thoát nước, chỉ tạo độ dốc vừa phải, không nên tạo độ nghiêng nhiều quá sẽ làm cho mặt cỏ không được đẹp.

Dùng máy xới hoặc bàn cào nhiều răng để xới hoặc cào đất và nhặt hết gốc cỏ dại, đồng thời làm cho đất tơi xốp.

Trước khi trồng cỏ chúng ta rãi một lớp phân hữu cơ một lớp dày khoảng từ 5cm đến 10cm là vừa. Hoặc để thuận tiện bạn có thể dung phân bón vi sinh Sông Gianh, Phân bón vi sinh Quế Lâm với tỉ lệ 10 kg trên 50 m2 diện tích, rải đều trên mặt sau đó dùng cào để san đều phân lẫn đất.

Chăm sóc sau trồng.

-Tưới nước: luôn tạo độ ẩm cho đất. Khai thông những nơi úng thủy, tưới bổ sung những đồi cao.

-Sau khi trồng không nên dùng các loại phân bón lá hoặc các loại phân có tỉ lệ đạm cao đặc biệt vào mùa đông.

-Làm cỏ dại: làm cỏ 2-3 lần sao cho không còn thấy cỏ dại.

2. Những tháng kế tiếp

-Tưới nước: luôn tạo độ ẩm trong đất, độ dày của đất ít nhất là 3cm. Khai thông khi mưa nhiều, không để cỏ bị úng quá 24 giờ.

-Làm sạch cỏ dại -Làm đẹp: trung bình 25-35 ngày, cắt cỏ một lần. Mỗi lần cắt chừa lại khoảng 1-1, 5cm. Sau khi cắt cỏ là thời gian cần chăm sóc nhiều hơn thường lệ. tăng lần tưới nếu trời nắng. Bón bổ sung lượng phân vi sinh Quế Lâm hàm lượng thấp (5 kg/100 m2),vãi đều trên mặt cỏ và tưới nước.

-Một lưu ý là bạn không nên cắt cỏ vào ngày giá rét hoặc sương muối thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch vì đây là thời kì thời tiết khắc nghiệt cỏ nhật khó có thể phát triển nhanh. Nên cắt tháng 9 âm lịch sau đó chăm bón tốt để cỏ có thể chống chọi với giá rét sau đó đầu xuân cắt cỏ và bón phân để đón mưa xuân.

Chăm sóc cỏ nhật không quá khó nhưng nếu không quan tâm đều thời gian sẽ không thể có thảm cỏ nhung đúng nghĩa. Khâu then chốt đảm bảo sức sống lâu dài của cỏ nhật chính là nước tưới và phân bón lót trước khi trồng .Đảm bảo hai yếu tố trên chắc chắn bạn sẽ có sân vườn với cỏ nhung nhật mịn như nhung.