Chế biến món ngon từ đặc sản đuông dừa!!!

#1
Đuông dừa và đuông chà là được mệnh danh là “ Đệ nhất đặc sản phương Nam” là một trong những sản vật Nam bộ tiến cống cho vua chúa triều Nguyễn. Theo sử nhà Nguyễn thì Gia Long và Minh Mạng là hai vị vua thích ăn đuông hấp xôi.Lúc ở Bến Tre, cha con ông hoàng được dân bắt về hấp xôi dâng lên. Thấy vua khoái khẩu, sau này người dân trong vùng hấp xôi đuông tiến kinh hàng năm. Vì nghiền món Đuông nên nhà Vua cho thợ chạm khắc hình con Đuông trên cửu đỉnh đặt ở Thế miếu ngoài cung đình Huế và xem Đuông như là một sản vật lạ và quý của nước Nam.
Đuông cũng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như đuông luộc nước dừa, cháo đuông, đuông lăn bột chiên, đuông chiên đậu phộng, đuông nướng lửa than hồng, gỏi đuông cổ hủ dừa, “đuông lội sông”…..
Nhiều chuyên gia ẩm thực đã ví ấu trùng “ đuông dừa” với “ sơn dương trùng” mà
Từ Hy Thái Hậu đã thiết đãi các sứ thần phương Tây. Bởi đuông là một miếng ngon được liệt vào “ siêu hạng”, vượt hẳn các sơn hào hải vị khác. Con đuông ăn sạch vì nó chỉ ăn chất béo, mầm non, ngon lành nhất của củ hủ cây dừa, cây chà là. Vì thế ăn đuông không phải là chỉ ăn một con sâu, nhưng là ăn cả một đời sống , hàng vạn tinh túy của cây dừa, cây chà là.
Đuông Chiên:
(Chiên bơ, lăn bột chiên, đuông dồ đậu phộng chiên)
Nguyên liệu:
- Đuông dừa hoặc đuông chà là.
- Rau sống: rau thơm, húng quế, dưa leo, xà lách, rau răm, cải xanh….
- Nước mắm chua ngọt.
Chế biến:
Đuông dừa rửa sạch, ngâm với nước mắm hoặc nước muối cho nhả bớt chất dơ. Chiên đuông trên chảo dầu nóng hoặc bơ. Lưu ý để lửa lớn, ngập dầu chiên nhanh cho đuông vừa phồng ra.
Lăn chiên bột:
Đuông sơ chế qua sau đó có thể dồn một vài hạt đậu phộng vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng.
Quý khách quan tâm tới món này: Liên hệ:0909752030( Tuấn)

 

baby_plm

nông dân làm biếng
#2
Đồng chí này ngoan cố thiệt. Bị xoá bài 1 lần vẫn ko nhận ra lý do à?